Tại Sao Phải Xây Dựng Hệ Thống Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng

Tại Sao Phải Xây Dựng Hệ Thống Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng

Tầm quan trọng của khách hàng lần nữa được khẳng định khi chính họ là người quyết định tới sự tồn vinh của một sản phẩm trên thị trường. Việc có được khách hàng đã khó, giữ chân khách hàng ở lại và khiến họ trung thành với những sản phẩm của doanh nghiệp đưa ra lại càng khó hơn. Do vậy, một số vấn đề lớn mà doanh nghiệp cần chú trọng chính là quản lý và phát triển mối quan hệ khách hàng – CRM. Bài viết này, SmartOSC DX sẽ giải thích cho bạn lý do cần xây dựng hệ thống quản lý quan hệ khách hàng. 

 Khái niệm “Quản trị quan hệ khách hàng” là gì?

Quản trị quan hệ khách hàng hay còn được biết tới là “Customer Relationship Management” – CRM. Là một khái niệm rộng chỉ việc ứng dụng các hệ thống là phần mềm trong việc điều hành, quản lý mọi hoạt động của công ty có liên quan tới khách hàng của doanh nghiệp. 

Trong nhiều trường hợp, việc doanh nghiệp thường chỉ nghĩ nó là hoạt động trước khi mua hàng. Song, tại thời điểm hiện nay, những hoạt động chăm sóc khách hàng khi mua hàng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới mức độ tăng trưởng của doanh nghiệp trong tương lai.

 Khái niệm “Quản trị quan hệ khách hàng” là gì?

Thông quan phần mềm quản lý quan hệ khách hàng của CRM, các thông tin cũng như tài  khoản, nhu cầu, liên lạc… của khách hàng sẽ được lưu trữ và quản lý tốt nhất. Giúp cho doanh nghiệp có thể tiếp cận và giao  tiếp với khách hàng thông qua hệ thống, đạt hiệu quả ca, tiến tới mục tiêu phục vụ khách hàng. 

Tham Khảo  6 Tính Năng Của Phần Mềm CRM Tốt Nhất Hiện Nay Khi Ứng Dụng Trong Sản Xuất

Hiểu một cách đơn giản hơn là phần mềm CRM giúp quản lý hệ thống thông tin, quản lý bán hàng, quản lý về năng suất cũng như doanh thu và hơn thế nữa. 

Tại sao cần phải quản trị quan hệ khách hàng

Có rất nhiều lý do buộc doanh nghiệp cần phải quản trị quan hệ khách hàng. Hay thậm chí là đầu tư riêng một hệ thống đồ sộ chỉ để quản lý khách hàng. Một số nội dung có thể tìm hiểu dưới đây để giải thích cho câu hỏi “Tại sao phải quản trị quan hệ khách hàng”.

Phát triển quan hệ khách hàng

Nhằm xây dựng mối quan hệ giữa công ty và khách hàng cũng như xây dựng mối quan hệ giữa mình và những người bạn xung quanh. Thông tin mà bạn nắm được đối với khách hàng của mình càng chi tiết thì khẳng định chắc nịch một điều rằng bạn càng gắn kết chặt hơn với họ. 

Phát triển quan hệ khách hàng

Nhưng cũng sẽ đến một lúc số lượng khách của bạn tăng lên vài trăm, vài nghìn… lúc này bạn sẽ có những câu hỏi khó mới có thể giải quyết một cách dễ dàng. Khi không có hệ thống CRM hỗ trợ:

 • Tôi bắt đầu quan hệ với khách hàng ngay từ khi nào? Họ đã bắt đầu sử dụng sản  phẩm thời điểm nào?
 • Nhân viên đang phụ trách khách hàng này? Họ đã liên hệ với khách hàng bằng phương thức ra sao? 
 • Tôi đã gửi thư kỷ niệm ngày thành lập của công ty định kỳ chưa?
 • Khi nhân viên nghỉ việc, khách hàng nào do nhân viên ấy phụ trách, họ đã bàn giao cho nhân viên mới toàn bộ chưa? Liệu còn sai sót?

Nếu đã nắm được những thông tin này, khách hàng sẽ luôn cảm nhận được quý doanh nghiệp luôn quan tâm tới mình. Và doanh nghiệp sẽ dễ dàng thấu hiểu những nhu cầu từ phía khách hàng. Qua đó, có thiện cảm và trung thành với những sản phẩm mà doanh nghiệp bạn đưa ra. 

Tăng khả năng chăm sóc khách hàng

Với một hệ thống quản trị quan hệ khách hàng CRM hoàn chỉnh, doanh nghiệp có thể quản lý được hầu hết các cổng thông tin, công việc, cơ hội đúng với nhu cầu quản trị của mình. Những nội dung quan trọng cần được quản lý bao gồm: 

 • Quản lý danh sách khách hàng tiềm năng
 • Lịch sử chăm sóc và nhân viên chịu trách nhiệm chăm sóc
 • Lịch sử các giao dịch, ký kết hợp đồng của khách với doanh nghiệp
 • Lịch sử công việc mà nhân viên đã thực hiện
 • Lịch bảo hành, chăm sóc định kỳ cho mỗi đối tượng là khách hàng. 

Tận dụng mọi khả năng để tăng doanh thu bán hàng

Mỗi doanh nghiệp dù là sản xuất hay cung ứng dịch vụ, danh sách khách hàng là một trong những tài sản vô cùng quý giá. Để có thể khai thác khối tài sản đó một cách hữu ích, chúng ta cần điểm danh một số phương pháp sau:

 • Gợi ý về nhu cầu dựa theo hành vi của khách hàng
 • Xúc tiến về phần bán hàng dành riêng cho khách hàng cũ
 • Bán theo sản phẩm tương tự hoặc có liên quan

Phát triển hệ thống giúp quản lý quan hệ khách hàng bằng phần mềm Zoho CRM

Hiểu rõ các yêu cầu về quản trị riêng của doanh nghiệp

Hiểu rõ các yêu cầu về quản trị riêng của doanh nghiệp
Chiến lược CRM là gì? Các bước xây dựng chiến lược CRM phù hợp

Một hệ thống quản lý hiệu quả không nhất thiết phải có một hệ thống đồ sộ với chi phí khổng lồ. Mà nó còn là hệ thống có thể đáp ứng được những bài toán nhằm quản trị đặc thù của doanh nghiệp. Để làm được điều này, trước tiên doanh nghiệp cần hiểu rõ các yêu cầu về quản trị của mình. Từ đó cho ra những phương án khi áp dụng trên phần mềm CRM hiệu quả nhất. Hay nói một cách đơn giản là thu về lợi ích giúp tối ưu khoản chi phí mà doanh nghiệp bỏ ra. 

Tham Khảo  Tầm Quan Trọng Của Ứng Dụng CRM Trong Ngành Bán Lẻ Năm 2021

Đăng ký dùng thử phần mềm Zoho CRM Tại Đây.

Hệ thống và chuẩn hóa các quy trình

Doanh nghiệp sẽ căn cứ vào nhu cầu của việc quản trị quan hệ khách hàng của mình để hệ thống hóa các quy trình nghiệp vụ một cách đơn thuần, chuẩn chỉnh. Các điều chuẩn này còn phụ thuộc vào từng doanh nghiệp, từ đó thiết lập hệ thống quản trị cho doanh nghiệp của mình. 

Chúng ta cũng biết rằng CRM giúp hỗ trợ doanh nghiệp rất nhiều trong quá trình quản lý các quan hệ khách hàng. Tuy nhiên, CRM không phải là cây đũa thần với nhiều phép màu huyền bí… Để CRM có thể phát huy hiệu quả tối thượng của nó buộc doanh nghiệp phải đưa ra quy trình với workflow chi tiết, rõ ràng trong từng bước nghiệp vụ. 

Phần mềm quản trị quan hệ khách hàng Zoho CRM hoạt động trên nền tảng nhằm cung cấp đầy đủ công cụ cho phép quản lý xuyên suốt từ các hoạt động marketing, tư vấn bán hàng và thực hiện những hợp đồng, chăm sóc khách hàng. Đặc biệt Zoho CRM luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trên quá trình phát triển, nâng cấp giúp hoàn thiện hệ thống quản lý cho doanh nghiệp của bạn. 

Trên đây là những lý do bạn nên xây dựng hệ thống quản lý quan hệ khách hàng mà SmartOSC DX chia sẽ cho bạn. Trong quá trình xây dựng nếu bạn đang vướng mắc cần được giải đáp hay tư vấn, vui lòng liên hệ theo Hotline: (+84) 24 710 8 1222 để được chúng tối tư vấn và giải đáp mọi vướng mắc của bạn nhanh nhất.

About the Author

Hạnh Phạm

Hạnh Phạm hiện đang đảm nhận vị trí Brand Manager của SmartOSC DX - đơn vị cung cấp giải pháp Chuyển đổi số bảo mật nhất cho từng doanh nghiệp.

LEAVE A REPLY

Giải Pháp Chuyển Đổi Số Bảo Mật Nhất Cho Từng Doanh Nghiệp
 • Khảo sát và tư vấn miễn phí quy trình đầu tiên
 • Tặng 5 user accounts cho gói giải pháp 1 năm
Call Now Button