Tìm hiểu 3 Mô Hình Quản Lý Nhân Sự Phổ Biến Nhất Hiện Nay Dành Cho Doanh Nghiệp

Để có thể tìm ra một hệ thống quản lý nhân sự chuyên nghiệp, hiệu quả sẽ mở ra con đường phát triển hết sức thuận lợi dành cho mỗi doanh nghiệp. Nhưng làm sao để có thể xây dựng nên quy trình quản lý nhân sự mang tới hiệu quả cao thì không phải ai cũng nắm rõ được điều này. Bởi vậy, SmartOSC DX sẽ chia sẻ tới bạn đọc 3 mô hình quản lý nhân sự phổ biến nhất hiện nay dành cho doanh nghiệp hiện nay. Đừng bỏ lỡ bài viết để xem những thông tin cực kỳ hữu ích. 

Mô hình quản lý nhân dựa trên thuyết nhu cầu Maslow làm nền tảng

Lý thuyết về thứ bậc nhu cầu của

Abraham Maslow nổi tiếng với việc đề xuất Lý thuyết Thứ bậc của Nhu cầu vào năm 1943. Lý thuyết này là một mô tả cổ điển về động lực của con người. Lý thuyết này dựa trên giả định rằng có một thứ bậc gồm năm nhu cầu trong mỗi cá nhân. Mức độ khẩn cấp của những nhu cầu này khác nhau. Năm nhu cầu này như sau:

 • Nhu cầu sinh lý – Đây là những nhu cầu cơ bản về không khí, nước, thức ăn, quần áo và nơi ở. Nói cách khác, nhu cầu sinh lý là những nhu cầu về những tiện nghi cơ bản của cuộc sống.
 • An toàn needs- nhu cầu an toàn bao gồm, an toàn và bảo vệ môi trường và cảm xúc vật lý. Ví dụ- Bảo đảm công việc, an ninh tài chính, bảo vệ khỏi động vật, an ninh gia đình, an ninh sức khỏe, v.v.
 • Xã hội needs- nhu cầu xã hội bao gồm các nhu cầu yêu thương, âu yếm, chăm sóc, belongingness, và tình bạn.
 • Esteem needs- nhu cầu trọng bao gồm hai loại: nhu cầu trọng bên trong (tự tôn trọng, tự tin, năng lực, thành tích và tự do) và nhu cầu trọng bên ngoài (công nhận, quyền lực, địa vị, sự chú ý và ngưỡng mộ).
 • Nhu cầu tự hiện thực hóa- Điều này bao gồm sự thôi thúc trở thành những gì bạn có khả năng trở thành / những gì bạn có tiềm năng trở thành. Nó bao gồm nhu cầu phát triển và tự mãn nguyện. Nó cũng bao gồm mong muốn có thêm kiến ​​thức, phục vụ xã hội, sáng tạo và có óc thẩm mỹ. Nhu cầu tự hiện thực hóa không bao giờ hoàn toàn thỏa mãn được. Khi một cá nhân phát triển về mặt tâm lý, các cơ hội cứ tiếp tục cắt xén để tiếp tục phát triển.

Theo Maslow, các cá nhân được thúc đẩy bởi những nhu cầu không được thỏa mãn. Khi mỗi nhu cầu này được thỏa mãn đáng kể, nó sẽ thúc đẩy và buộc nhu cầu tiếp theo xuất hiện. Maslow đã nhóm năm nhu cầu thành hai loại – Nhu cầu cấp cao hơn và nhu cầu cấp thấp hơn . 

Các nhu cầu sinh lý và an toàn cấu thành các nhu cầu bậc thấp. Những nhu cầu bậc thấp này chủ yếu được thỏa mãn bên ngoài. Các nhu cầu xã hội, lòng tự trọng và sự hiện thực hóa bản thân tạo thành các nhu cầu bậc cao hơn. Những nhu cầu bậc cao này thường được thỏa mãn trong nội bộ, tức là trong một cá nhân. Do đó, chúng ta có thể kết luận rằng trong thời kỳ bùng nổ, nhu cầu của nhân viên có trình độ thấp hơn được đáp ứng đáng kể.

Hàm ý về thức bậc nhu cầu đối với nhà quản lý

 • Về nhu cầu sinh lý, người quản lý nên trả lương thích hợp cho nhân viên để mua những nhu cầu cơ bản của cuộc sống. Các cơ hội nghỉ giải lao và ăn uống nên được trao cho nhân viên.
 • Đối với các nhu cầu về an toàn có liên quan, các nhà quản lý nên cung cấp cho nhân viên sự đảm bảo việc làm, môi trường làm việc an toàn và vệ sinh, và các khoản trợ cấp hưu trí để giữ chân họ.
 • Đối với nhu cầu xã hội, ban quản lý nên khuyến khích làm việc theo nhóm và tổ chức các sự kiện xã hội.
 • Liên quan đến nhu cầu về lòng tự trọng, người quản lý có thể đánh giá cao và khen thưởng nhân viên hoàn thành và vượt chỉ tiêu của họ. Ban quản lý có thể trao cho nhân viên xứng đáng thứ hạng / vị trí công việc cao hơn trong tổ chức.
 • Đối với nhu cầu tự thực hiện có liên quan, các nhà quản lý có thể giao cho nhân viên những công việc đầy thử thách trong đó các kỹ năng và năng lực của nhân viên được sử dụng đầy đủ. Hơn nữa, cơ hội phát triển có thể được trao cho họ để họ có thể đạt đến đỉnh cao.
Bài viết liên quan:  Bước tiến trong quản trị truyền thống với phần mềm quản lý nhân sự

Các nhà quản lý phải xác định mức độ nhu cầu mà nhân viên hiện có và sau đó những nhu cầu đó có thể được sử dụng như động lực thúc đẩy.

Mô hình quản lý nhân sự dựa trên thuyết X – Y của Douglas McGregor

Bắt nguồn từ thời kỳ đầu của kỷ nguyên công nghiệp, Lý thuyết X và Lý thuyết Y của Douglas McGregor đối lập hai tầm nhìn về người lao động. Lý thuyết X, mô hình được chấp nhận vào thời điểm đó, cho rằng những người lao động là những kẻ không người lái, không có tham vọng hoặc sáng kiến, những người phải bị các ông chủ trừng phạt và bắt nạt để đạt được kết quả. Dựa trên các nguyên tắc tâm lý mới xuất hiện, Lý thuyết Y của Douglas McGregor đưa ra một mô hình khác. 

Nguyên tắc của lý thuyết Y

 • Làm việc tự nhiên như vui chơi hoặc nghỉ ngơi.
 • Những người lao động gắn bó và hoàn thành công việc thực sự thích thú với công việc của họ.
 • Trong những điều kiện thích hợp, người lao động tích cực tìm kiếm trách nhiệm, chủ động và đưa ra các quyết định sáng tạo.
 • Sự hoàn thành bản thân là phần thưởng thực sự mà người lao động tìm kiếm.

Cách thức thực hiện

 • Đánh giá nhu cầu của công ty bạn đối với lý thuyết quản lý McGregor.

Lý thuyết quản lý của McGregor có thể cách mạng hóa mối quan hệ giữa lãnh đạo và nhân viên trong công ty của bạn. Nhiều bài kiểm tra trực tuyến có sẵn có thể giúp bạn biết chính xác vị trí tổ chức của bạn chống lại lý thuyết quản lý của McGregor.

 • Được đào tạo về quản lý nguồn nhân lực để hiểu lý thuyết của McGregor.
Bài viết liên quan:  Doanh Nghiệp Có Cần Sử Dụng Phần Mềm HRM Không?

Nhiều trang web cung cấp thông tin có giá trị về lý thuyết McGregor. Bạn sẽ tìm thấy các khóa đào tạo và tài liệu hướng dẫn khác nhau có thể giúp bạn phát triển kiến ​​thức nền tảng và kiến ​​thức chuyên môn thực tế để đưa lý thuyết động lực của Douglas McGregor vào làm việc cho công ty của bạn.

 • Kết nối với một nhà tư vấn có thể giúp bạn triển khai lý thuyết của Douglas McGregor

Các nhà tư vấn có kiến ​​thức và kinh nghiệm về lý thuyết tạo động lực của Douglas McGregor có thể hướng dẫn bạn tối đa hóa lợi ích của các nguyên tắc của anh ấy trong môi trường độc đáo của chính công ty bạn.

 • Áp dụng lý thuyết quản lý của McGregor vào công ty của bạn

Đào tạo lãnh đạo và quản lý dựa trên lý thuyết Douglas McGregor XY có thể giúp bạn thu hút sự sáng tạo và chủ động của nhân viên để hỗ trợ các mục tiêu chung.

Hầu hết các nhà lý thuyết quản lý ngày nay đều đồng ý rằng Lý thuyết X và Lý thuyết Y của Douglas McGregor phần nào phóng đại sự trái ngược trong quan điểm của quản lý về người lao động, nhưng giá trị thực sự của các lý thuyết của McGregor nằm ở cách chúng tiết lộ mức độ lãnh đạo phụ thuộc vào nhận thức và kỳ vọng.

Mô hình quản lý nhân sự kiểu Nhật của William Ouchi 

Lý thuyết quản lý của William Ouchi, thường được gọi là phương pháp quản lý của Nhật Bản, bổ sung một thành phần bổ sung cho các Lý thuyết X và Y của Douglas McGregor.

Một số đặc điểm của lý thuyết William Ouchi bao gồm:

 • Ra quyết định tập thể là nguyên lý cốt lõi của lý thuyết quản lý Ouchi.
 • Việc làm lâu dài và đảm bảo việc làm cũng đánh dấu lý thuyết của William Ouchi.
 • Luân chuyển công việc, khái quát và hiểu biết tổng thể về hoạt động của công ty,
 • Thăng tiến / thăng tiến chậm là một đặc điểm khác trong lý thuyết của William Ouchi.
 • Mô hình chú trọng đào tạo và cải tiến liên tục sản phẩm và hiệu suất.
 • Mối quan tâm toàn diện đối với người lao động và gia đình của họ càng giúp cá nhân hóa việc quản lý trong lý thuyết của Ouchi.
 • Các biện pháp rõ ràng, chính thức, bất chấp sự kiểm soát ngầm, không chính thức, đảm bảo hiệu quả của hoạt động.
 • Trách nhiệm cá nhân đối với những thành tích được chia sẻ làm tròn lý thuyết.

Điểm nhấn của lý thuyết Ouchi

Nhiều trang web cung cấp thông tin có giá trị về lý thuyết và thực hành quản lý Ouchi. Ngoài các sơ đồ và tóm tắt về các nguyên tắc của William Ouchi, bạn sẽ tìm thấy nhiều video và tài liệu hướng dẫn khác nhau có thể giúp bạn phát triển kiến ​​thức nền tảng và kiến ​​thức chuyên môn thực tế để áp dụng các lý thuyết quản lý của Ouchi vào công ty của bạn.

Điểm nhấn với nhà cung cấp tạo ra cái nhìn sâu sắc về phương thức quản lý Ouchi

Các nhà tư vấn có kiến ​​thức và kinh nghiệm về lý thuyết quản lý của William Ouchi có thể hướng dẫn bạn tối đa hóa lợi ích của các nguyên tắc của ông ấy trong môi trường độc đáo của chính công ty bạn.

Bài viết liên quan:  Những Lợi Ích Của Phần Mềm Quản Lý Tiền Lương Ít Ai Biết

Kết nối Nguồn lực cung cấp dịch vụ tư vấn và đào tạo phù hợp với khái niệm Lý thuyết Z của Ouchi. Barry Maher cung cấp dịch vụ tư vấn để giúp bạn hiểu rõ hơn về các vấn đề lãnh đạo, động lực và văn hóa doanh nghiệp, từ đó dễ dàng áp dụng phong cách quản lý có sự tham gia hơn.

Phần mềm Zoho People- Giải pháp kết hợp 3 mô hình quản lý nhân sự

Nhắc đến phần mềm nhân sự đáng dùng nhất 2021 thì giải pháp xếp đầu tiên là Zoho People – phần mềm này thuộc nhà cung cấp SmartOSC DX, đây là nhà cung cấp đã quá nổi tiếng với doanh nghiệp bởi luôn mang lại những giải pháp hiệu quả tối ưu cho hành trình chuyển đổi số của doanh nghiệp từ quản lý khách hàng, Tự động hoá quy trình nghiệp vụ (RPA), Số hoá văn phòng toàn diện (E-office), Quản trị và vận hành tài chính (FM) và cả quản trị nhân sự. Chính vì vậy, Zoho People được tin dùng và mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp minh chứng là đã có hơn 250.000 nghìn doanh nghiệp đã và đang ứng dụng phần mềm trên toàn thế giới. 

Phần mềm nhân sự Zoho People với bộ tính năng quản lý nhân sự toàn diện, đáp ứng đủ mọi yêu cầu từ cơ bản đến phức tạp cho mọi doanh nghiệp lớn nhỏ.

Quản lý thời gian hiệu quả

 • Theo dõi ngày làm việc, ngày nghỉ, bảng chấm công
 • Cho phép nhân viên tạo đơn nghỉ việc qua điện thoại
 • Lưu thời gian khi nhân viên chấm công

Tùy Chỉnh​

 • Cho phép doanh nghiệp tùy chỉnh các tính năng sao cho phù hợp với doanh nghiệp
 • Cho phép tích hợp các ứng dụng, phần mềm cả trong và ngoài hệ sinh thái Zoho

Tự động hóa quy trình

 • Tự động hóa các tác vụ hành chính hàng ngày
 • Cập nhật tiến độ công việc của nhân viên thường xuyên
 • Tự động hóa hoạt động tuyển dụng trực tuyến

Hệ thống quản lý học tập dành riêng cho doanh nghiệp

 • Tùy chỉnh các khóa học trực tuyến
 • Tạo trải nghiệm học tập tương tác
 • Theo dõi quá trình học tập của học viên
 • Sở hữu kho tài liệu tham khảo đa dạng

Tuy nhiên, không thể đem ra so sánh 3 mô hình trên cái nào tốt nhất, song chỉ có thể phù hợp hay không đối với doanh nghiệp của mình. Vì thế, trước khi ứng dụng mất kỳ mô hình gì, doanh nghiệp cần tìm hiểu cặn kẽ, có thể ứng dụng thử cho một bộ phận nhân sự trong doanh nghiệp nhằm tham khảo sự thực tế nhất. Nếu còn những câu hỏi về mô hình quản lý nhân sự, hãy liên hệ ngay tới SmartOSC DX qua số (+84) 24 710 8 1222.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY