Các bước tối ưu quản lý khách hàng của doanh nghiệp

Quản lý khách hàng là một vấn đề cực kỳ quan trọng trong quy trình phát triển doanh nghiệp, và cũng chính vì điều đó mà đây là bài toán “khó nhằn” ít doanh nghiệp nào quản lý tốt. Tối ưu quản lý khách hàng sẽ giúp bạn có được lượng khách hàng ổn định và mở rộng khách hàng tiềm năng. Vậy, muốn tối ưu quản lý khách hàng cần thực hiện như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của SmartOSC DX để hiểu rõ nhé!

Bước 1: Xây dựng hệ thống quản lý

Xây dựng hệ thống quản lý là một trong những bước đầu tiên tạo nền tảng vững chắc cho việc tối ưu quản lý khách hàng. Có một tiền đề vững chắc, sẽ giúp hệ thống được chặt chẽ, phát triển các thế mạnh của doanh nghiệp hiệu quả hơn.

Cụ thể, các bước xây dựng quy trình bao gồm:

  • Thu thập thông tin khách hàng cụ thể như số điện thoại, email, địa chỉ…
  • Quy trình bán hàng, telesale, gặp mặt, tư vấn và quy trình chốt đơn chuẩn
  • Trao đổi qua phương tiện nào bằng mạng xã hội, điện thoại di động, hay email
  • Quy trình ký hợp đồng thỏa thuận, mua bán
  • Giữ chân khách hàng thân thiết và mời họ quay lại trải nghiệm dịch vụ
  • Các chương trình giới thiệu khách hàng là người thân quen của họ

Những gợi ý trên vô cùng cơ bản để bạn tối ưu quản lý khách hàng cho doanh nghiệp mình. Với mỗi doanh nghiệp, đặc trưng ngành nghề sẽ có thay đổi về quy trình sao cho phù hợp.

Bước 2: Đào tạo đội ngũ chuyên nghiệp

Khi đã có những tiêu chuẩn được đặt ra ở bước xây dựng hệ thống, bạn hãy bắt tay vào việc đào tạo cho doanh nghiệp mình một đội ngũ chăm sóc và quản lý khách hàng thật chuyên nghiệp. Với đội ngũ này, bạn sẽ đặt ra mục tiêu mỗi tháng tìm kiếm cho bạn bao nhiêu lượng khách hàng, từ những nguồn khách hàng nào, tiêu chuẩn khách hàng ra sao. 

Để thúc đẩy doanh số ngoài mong đợi của bạn, hãy luôn động viên và đào tạo chuyên môn cho họ trong công việc. Tổ chức các buổi workshop hoặc chi trả cho nhân viên việc đào tạo thêm kỹ năng tại các lớp bồi dưỡng bên ngoài, và ký kết với họ điều kiện sẽ làm việc cho bạn bao nhiêu năm sau khóa học đó. Điều này vừa giúp nâng cao kỹ năng của đội ngũ quản lý khách hàng, vừa giúp bạn giữ chân nhân tài.

Bước 3: Dự đoán hành vi khách hàng kịp thời

Dự đoán hành vi khách hàng là một trong những bước quan trọng trong tối ưu quản lý khách hàng của một công ty chuyên nghiệp. 

Nếu bạn dự đoán được hành vi  khách hàng còn giúp bạn chiếm lĩnh niềm tin của khách hàng trước các đối thủ, trong khi bạn đang triển khai các kế hoạch vì quá hiểu rõ khách hàng mình, thì đối thủ vẫn đang loay hoay tìm phân khúc khách hàng, phân tích thị trường. Đôi khi đi chậm thì chắc, nhưng có lúc đi nhanh lại giúp bạn mang doanh số vàng về cho công ty.

Bước 4: Tiếp cận khách hàng thông qua việc cá nhân hóa

Thay vì vẽ vời các vấn đề trừu tượng, hãy đặt vấn đề ra trước, nhắc đến vấn đề mà bản thân khách hàng đang gặp phải một cách trực diện, đó mới chính là cách tối ưu quản lý khách hàng tốt nhất. Bạn sẽ đặt insight của khách hàng vào trong chiến lược Marketing một cách cụ thể hóa và cá nhân hóa. Đánh đúng tâm lý khách hàng sẽ mang chiến lược của bạn phát triển xa hơn các bên cạnh tranh.

Bài viết liên quan:  Lợi Ích Thiết Thực Nhất Của Phần Mềm CRM Mang Lại Cho Doanh Nghiệp

Chỉ khi bạn thật sự hiểu về khách hàng, và đưa đến cho từng khách hàng giải pháp tối ưu dành cho họ, thì bạn mới có khả năng giữ chân họ, mời gọi họ và mang về lợi nhuận cho công ty. Từ đó, thu thập được nguồn dữ liệu từ họ để phát triển thêm tiềm năng về sản phẩm, mở rộng nguồn khách hàng.

Bước 5: Đầu tư vào thương mại điện tử

Thương mại điện tử hiện đang là xu thế mới của thời đại, với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng các ông lớn hiện nay gần như sắp “nuốt chửng” nguồn khách hàng về bán lẻ. Nếu bạn bỏ qua việc tối ưu quản lý khách hàng bằng sàn thương mại điện tử, thì đó chính là sai lầm của doanh nghiệp bạn.

Có rất nhiều sàn thương mại điện tử đang phát triển đồng thời trên thị trường, ở mỗi sàn sẽ có chính sách, điều khoản khác nhau, và lượng khách hàng cũng được phân hóa. Hiện nay bạn có thể đăng ký gian hàng trên Shopee, Lazada, Tiki hoặc các sàn thương mại điện tử còn mới khác để mở rộng thị phần. 

Bước 6: Thuê chuyên gia xây dựng và phát triển quy trình quản lý khách hàng chuyên nghiệp

Đối với doanh nghiệp còn non trẻ, việc tự xây dựng các bước từ 1 – 5 sẽ không được vận hành trơn tru bởi chưa có kinh nghiệm thực tế. Lời khuyên của SmartOSC DX là bạn hãy thuê chuyên gia để họ giúp bạn tối ưu quản lý khách hàng một cách tốt nhất.

Bài viết liên quan:  Top Các Giải Pháp Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng Năm 2022

Mặc dù khi thuê chuyên gia về để vận hành cho bộ máy sẽ tốn chi phí nhân công, nhưng xét về mức độ thực thi công việc thì sẽ tiết kiệm từ 5 đến 7 lần thời gian bạn tự vận hành, như vậy chi phí vẫn rẻ hơn so với thực tế.

Tùy vào mỗi mô hình doanh nghiệp sẽ thực hiện các bước tối ưu quản lý khách hàng khác nhau, tuy nhiên với những bước quan trọng như xây dựng hệ thống, đào tạo đội ngũ chắc chắn trong thể thiếu trong tiến trình này.

=>>>>>Tham khảo phần mềm quản lý khách hàng Zoho CRM Tại đây.

Thông qua những thông tin bổ ích chia sẻ ở trên, SmartOSC DX hi vọng sẽ giúp bạn có được quy trình thực thi cho doanh nghiệp chuẩn, giúp công ty phát triển lâu dài. Nếu bạn có nhu cầu trải nghiệm dùng thử hay sử dụng phần mềm quản lý quan hệ khách hàng vui lòng nhấc máy lên và gọi cho SmartOSC DX qua Hotline: (+84) 24 710 8 1222 để được tư vấn và sử dụng phần mềm nhé. Cảm ơn và chúc bạn thành công!
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY