Xu Hướng Chuyển Đổi Số Ngành Sản Xuất 2022

Đây là một trong những thời điểm đầy tính nhạy cảm cho ngành sản xuất công nghiệp 4.0 vẫn đang trong quá trình phát triển. Có rất nhiều công ty đang chuyển đổi với việc sử dụng công nghệ để tự động hóa các quy trình nghiệp vụ của họ. 

Năm 2022, xu hướng chuyển đổi số được đặt ra trong nhiều lĩnh vực đặc biệt đối với ngành sản xuất. Sự khác biệt này không nằm ở loại công nghệ mà nằm ở sự tăng trưởng của các công ty chuyển đổi kỹ thuật số. 

Cùng SmartOSC DX  đánh giá xu hướng chuyển đổi số ngành sản xuất sẽ thay đổi thế nào thông qua bài viết dưới đây:

IoT (Internet Of Thing)

Internet of Things hay IoT là mạng lưới các đối tượng vật lý khác nhau được nhúng với phần mềm. Đó là một mạng lưới các cảm biến và thiết bị điện tử được kết nối với nhau để thu thập và trao đổi dữ liệu.

Không phải tất cả chúng ta đều quen thuộc với các sản phẩm như vậy tại nhà của mình dưới dạng trợ lý dựa trên giọng nói Kỹ thuật số như Alexa hoặc TV thông minh , bóng đèn và bộ điều nhiệt?

Tương tự như vậy, IIoT hoặc Internet of Things công nghiệp có các máy móc trên tầng sản xuất, được nối mạng qua Internet. Hệ thống thu thập dữ liệu để điều khiển AI và thực hiện phân tích dự đoán.

IoT đang làm thay đổi ngành công nghiệp sản xuất một cách đáng kể. Nó đang giúp thay đổi cách sản xuất và phân phối sản phẩm. Một cuộc khảo sát vào năm 2019 cho thấy khoảng 63% các nhà sản xuất tin rằng việc triển khai IoT sẽ tăng lợi nhuận trong 5 năm tới.

So với năm 2015, khi chi tiêu cho IoT trên toàn thế giới trong lĩnh vực sản xuất kín đáo lên tới 10 tỷ đô la Mỹ, thì vào năm 2022, con số này đã tăng gấp 4 lần lên 40 tỷ đô la Mỹ.

Dữ liệu lớn và phân tích dự đoán

AI hay Trí tuệ nhân tạo là tất cả về việc tạo ra phần mềm hoặc phần cứng thông minh, có thể tái tạo các hành vi của “con người” như học tập và giải quyết vấn đề.

Chúng tôi biết rằng tài sản lớn nhất đối với bất kỳ công ty nào chuyển sang kỹ thuật số là dữ liệu của họ. Lưu ý rằng lượng dữ liệu được thu thập bởi máy móc, điều quan trọng là sử dụng các thuật toán để thực hiện các hành động nhanh chóng – điều mà con người chúng ta không thể thực hiện một cách hiệu quả, nhanh chóng và chính xác.

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số – Từ Chủ Trương Của Chính Phủ Đến Hành Động Của Doanh Nghiệp

Do đó , ‘số lượng dữ liệu’ và ‘sức mạnh tính toán’ đã trở thành hai lý do quan trọng để triển khai các công nghệ dựa trên Trí tuệ nhân tạo trong công ty sản xuất của bạn. Và, đó là thứ sẽ làm cho việc sản xuất của bạn hiệu quả hơn và ít lãng phí hơn.

5G

Mọi người đã nói về 5G trong vài năm gần đây. Tuy nhiên, năm nay rất quan trọng vì 5G cuối cùng đã bước vào thế giới sản xuất.

Công nghiệp 4.0, hay cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đang mở ra kỷ nguyên của các nhà máy thông minh với các thiết bị được kết nối, có thể tương tác với nhau và đưa ra các quyết định phi tập trung. Tuy nhiên, sự chuyển đổi này không thể thực hiện được nếu không có 5G.

Mạng di động thế hệ thứ năm này nhanh hơn và mạnh hơn, có khả năng xử lý việc tích hợp đầy đủ IoT trong một nhà máy thông minh. Dung lượng cao, tính linh hoạt không dây và hiệu suất độ trễ thấp của 5G khiến nó trở thành lựa chọn mặc định để hỗ trợ các nhà sản xuất.

Một số công ty đã thử nghiệm nó. Audi, công ty ô tô, đã triển khai 5G để hỗ trợ robot của mình, cắt giảm 30% đến 50% thời gian giao hàng của họ.

Giải pháp văn phòng điện tử E-Office

E-Office là giải pháp phần mềm dùng để chia sẻ thông tin, hoạt động kinh doanh và quản lý tài liệu, giấy tờ, hồ sơ công việc trên mạng máy tính. Phần mềm được thiết kế với giao diện thân thiện với người dùng. Mục tiêu của E-Office là mang đến cho người dùng hầu hết các tiện ích của mạng máy tính nhưng với cách tiếp cận tự nhiên giúp người dùng dần có phong cách làm việc hiện đại, hiệu quả, dễ dàng tiếp cận với các ứng dụng công nghệ thông tin hơn. 

Robot công nghiệp thông minh

Các robot trong tương lai dự kiến ​​sẽ không khác nhiều so với những gì chúng ta thấy trong sản xuất ngày nay. Tuy nhiên, điều gì sẽ thay đổi là khía cạnh học hỏi từ hành vi trước đây và việc sử dụng nhận dạng khuôn mẫu để cải thiện kết quả. Số lượng thiết bị được kết nối, cách chúng tương tác với nhau và khối lượng dữ liệu đều dự kiến ​​sẽ tăng lên.

Trong bối cảnh kết nối, các công nghệ mới trong chế tạo người máy sẽ tiếp tục đổi mới, đặc biệt là trong việc lái xe tự động, mang vác, di chuyển khéo léo,… Khi robot trở nên tự chủ, linh hoạt và hợp tác hơn, chúng sẽ có thể giải quyết các nhiệm vụ phức tạp hơn, giúp nhân viên giảm bớt các nhiệm vụ lặp đi lặp lại và tăng năng suất trên sàn nhà máy.

Digital Twins

Ngày nay cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin thế hệ mới, chẳng hạn như điện toán đám mây, IoT, dữ liệu và trí tuệ nhân tạo AI, cùng với vai trò của không gian ảo ngày thêm trở nên phổ biến và quan trọng, nhằm tương tác giữa không gian vật lý và ảo đang hoạt động mạnh mẽ hơn bao giờ hết. 

Bài viết liên quan:  Sự Khác Nhau Giữa Digitization, Digitalization Và Chuyển Đổi Số

Do vậy, quá trình chuyển đổi số ngành sản xuất đã tích hợp liền mạch và hợp nhất giữa hai không gian là xu hướng tất yếu, sẽ tạo nên tiềm năng mới nhằm cải thiện các tình huống và công nghệ hiện đại ở mỗi lĩnh vực khác nhau. Lẽ đó, Digital Twin là công nghệ thực tế mới nổi cho sự tích hợp và tính liền mạch giữa không gian vật lý ảo, bởi nó thu hút nhiều sự chú ý gần nhất. 

AR / VR

Khi nói về AR và VR, chúng ta có thể có nhiều khía cạnh để nói trong quá trình chuyển đổi số ngành sản xuất, song cách để nhận biết dễ dàng nhất là ứng dụng chúng trong thực tế. Bởi rõ ràng một điều rằng, với lợi thế tách đôi không gian ảo và thực, mang người dùng tới một khung cảnh mới thì các nhà sản xuất có thể dễ dàng hơn khi chinh phục được họ, bắt khách hàng thực hiện với những gì mà mình lập trình và mong muốn họ nhìn thấy. 

Công Nghệ In 3D

In 3D là một công nghệ chuyển đổi kỹ thuật số được nhắc đến nhiều trong ngành sản xuất. Việc sử dụng công nghệ này giúp các công ty tạo ra các nguyên mẫu nhanh hơn và rẻ hơn. Trên thực tế, những đổi mới trong lĩnh vực này đã giảm gần một nửa chi phí, đồng thời mang lại hiệu suất gấp đôi.

Đó là một cách hiệu quả về chi phí cho các nhà thiết kế mặt hàng để khắc phục sự cố và kiểm tra hàng hóa của họ. Nó cũng giúp các nhà sản xuất công nghiệp sản xuất các mặt hàng có nhu cầu cao.

Các ngành công nghiệp sản xuất ô tô và hàng không đã tận dụng tốt công nghệ này.

Phần mềm quản lý quan hệ khách hàng CRM

CRM là cái tên khá quen thuộc và thịnh hành trên thị trường hiện nay, nhưng đối với phần mềm quản lý quan hệ khách hàng (CRM) của Zoho đi kèm với các tính năng từ khả năng Omnichannel đến quản lý đường ống và tự động hóa, tất cả được gói gọn trong một gói. Bạn có thể trải nghiệm những gì Zoho CRM có thể làm cho bạn miễn phí, trước khi bạn cam kết áp dụng nó, trong toàn tổ chức của bạn. Với hỗ trợ tiêu chuẩn 24×5 và hỗ trợ cao cấp 24×7, đội ngũ chuyên gia sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ lúc nào.

Bài viết liên quan:  3 Thành Phần Thiết Yếu Của Chuyển Đổi Số Trong Doanh Nghiệp

Quản lý khách hàng tiềm năng và liên hệ mang lại những khách hàng tiềm năng chất lượng, nuôi dưỡng họ và biến họ thành những khách hàng hài lòng và trả tiền. Có được cái nhìn đầy đủ về tất cả dữ liệu khách hàng nguồn thông tin chi tiết cá nhân, tất cả thông tin liên lạc bạn đã có với họ và hơn thế nữa tất cả ở một nơi duy nhất.

Tự động hóa thay vì để nhóm bán hàng của bạn lãng phí thời gian của họ làm công việc hành chính, hãy tự động hóa tất cả các công việc thường ngày và thông thường của bạn bằng quy trình công việc và macro để giúp nhóm của bạn tập trung vào việc giành được khách hàng và chốt giao dịch.

Phần mềm quản lý nhân sự Zoho People

Quản lý thành công nhân viên của bạn khi: 

  • Tập trung tất cả thông tin nhân sự

Giám sát tất cả thông tin quan trọng của từng bộ phận trong nháy mắt. Hạn chế hiển thị thông tin nhạy cảm đối với chỉ người quản lý nhân sự hoặc đặt thông tin khác ở chế độ công khai cho tất cả nhân viên xem, chẳng hạn như danh bạ nhân viên. Nhận thông báo cho bất kỳ yêu cầu nghỉ việc mới, yêu cầu phân bổ, đơn xin việc, thẩm định và hơn thế nữa.

Theo dõi thời gian và điểm danh: 

  • Bảng chấm công hàng tuần hoặc hàng tháng với tùy chọn theo dõi chấm công.

Theo dõi số giờ nhân viên đã làm việc và sắp xếp theo dự án, khách hàng hoặc nhiệm vụ. Dễ dàng truy cập số liệu thống kê để ghi và phân tích bảng chấm công cũng như kiểm tra việc chấm công của từng nhân viên. Kế toán tích hợp tự động đăng báo cáo dựa trên thời gian dành cho các dự án cung cấp dữ liệu thời gian thực.

Trên đây là những thông tin bật mí cho bạn và doanh nghiệp những xu hướng mới của quá trình chuyển đổi số ngành sản xuất năm 2022. HY vọng bài viết đã cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về chuyển đổi số nói chung và đối với ngành sản xuất nói riêng. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua đường dây nóng. 

SmartOSC DX là đơn vị có 15 năm kinh nghiệm tư vấn & triển khai chuyển đổi số cho nhiều tập đoàn lớn trên toàn cầu như Daikin, ASUS, COURTS, Ricoh, Toshiba, Lotte, Baemin…, cung cấp các giải pháp chuyển đổi số quản trị doanh nghiệp như: HRMCRME-OfficeRecruitRPA. SmartOSC DX sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong suốt quá trình CĐS, từ khảo sát/ phân tích bài toán; đưa ra giải pháp; “may đo” giải pháp để phù hợp với doanh nghiệp, triển khai, bảo trì, đào tạo. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY