Các Chiến Lược Giúp Quản Trị Quan Hệ Khách Hàng Tốt Hơn

Không có một doanh nghiệp nào dám “khẳng định” không cần khách hàng, yếu tố cần thiết khi duy trì hoạt động doanh nghiệp, ảnh hưởng tới quy trình vận hành thương hiệu chính là khách hàng, một trong những yếu tố góp phần làm nên tên tuổi thương hiệu gần gũi tới toàn cầu.

Duy trì mối quan hệ với khách hàng là giá trị cốt lõi doanh nghiệp phải chú trọng. Đừng khiến khách hàng chủ động quay lưng với thương hiệu chỉ vì không biết cách “chiều lòng” giữ vững quan hệ khách hàng và thương hiệu, kết quả hiển nhiên bạn nhận được điểm trừ trong mắt họ.

Vậy nên hôm nay SmartOSC DX sẽ chia sẻ cho bạn “Khái niệm quản trị quan hệ khách hàng và các chiến lược quản trị quan hệ khách hàng” tốt nhất cho tổ chức, doanh nghiệp hoặc những startup đang tìm kiếm quy trình vận hành thông minh cho doanh nghiệp của bạn.

Khái niệm cơ bản quản trị quan hệ khách hàng

CÁC CHIẾN LƯỢC GIÚP QUẢN TRỊ QUAN HỆ KHÁCH HÀNG TỐT HƠN viết tắt là CRM, hiểu cụ thể là chiến lược nghiên cứu nhu cầu và hành vi của khách hàng, giúp định hướng gắn kết tạo dựng mối quan hệ bền vững với khách hàng và doanh nghiệp. Việc quản trị quan hệ khách hàng tốt mang tới bạn nguồn khách hàng ổn định cho các chiến dịch marketing, đảm bảo tối ưu ngân sách quảng cáo, giảm bớt chi phí marketing. Mặt khác marketing truyền thống cũng được sử dụng triệt để trong vấn đề này, những khách hàng cũ mà bạn chăm sóc tốt chắc chắn sẽ giới thiệu đến những người thân và bạn bè của họ. 

Ví dụ điển hình các brand: IKEA, Apple, Shopee, Amazon, Toyota… sự gắn kết đến khách hàng bởi quy trình quản trị quan hệ khách hàng thông minh, giúp họ đưa ra chính sách phù hợp, đưa tên tuổi của họ phổ biến, tạo nên quả ngọt lợi nhuận doanh thu cho họ.

Chiến lược quản trị quan hệ khách hàng mang lại lợi ích gì?

Lợi ích mà chiến lược quản trị quan hệ khách hàng là cơ sở xây dựng quy trình kinh doanh của doanh nghiệp, thu thập cơ sở dữ liệu thông tin khách hàng nhanh chóng, giải quyết các vấn đề phát sinh, thống kê báo cáo hiệu quả công việc, cập nhật xu hướng phát triển sản phẩm, tránh tồn kho, sản phẩm không tiêu thụ được, tiết kiệm các chi phí có liên quan, đạt mốc doanh thu vượt bậc, thiết lập nhận diện thương hiệu thành công trong mắt khách hàng, kịp thời thay đổi chính sách đánh bại đối thủ cạnh tranh.

Xem thêm: Thế nào là trải nghiệm khách hàng xuất sắc

Các chiến lược quản trị quan hệ khách hàng

1. Xây dựng chiến lược kinh doanh

Chiến lược kinh doanh là bước tạo ra giá trị, giúp doanh nghiệp nắm bắt những cơ hội tiềm năng nhằm mang đến những giá trị khách hàng cần, đúng thời điểm biến chúng thành lợi thế riêng biệt sinh ra lợi nhuận và thành công cho công ty.

Xây dựng chiến lược kinh doanh hoàn thiện mọi mặt, bước phát triển đầu tiên trong chiến lược quản trị quan hệ khách hàng (CRM), xác định các yếu tố tác động tốt nhất đến chiến lược CRM. Những yếu tố này bao gồm: phân tích cơ hội tiềm năng, đối thủ cạnh tranh, biến động thị trường, ảnh hưởng từ công nghệ, kinh tế hoặc chiến lược giá cả, sản phẩm. Từ các yếu tố, doanh nghiệp có thể đưa ra chiến lược kinh doanh thích hợp, kịp thời.

2. Chiến lược khách hàng

Xác định nhu cầu của khách hàng

Có “cầu” mới có “cung”, tất yếu sản phẩm tung ra thị trường không thể thiếu nhu cầu thỏa mãn muốn sở hữu của khách hàng. Nhiều startup, doanh nghiệp mọc lên nhưng chỉ mất khoảng thời gian ngắn, ngay lập tức họ phải dừng chân, chỉ vì lý do khách hàng không thích sản phẩm đó, mối quan tâm của sản phẩm ít.

Hãy xác định nhu cầu của khách hàng trước khi dẫn tới quyết định triển khai chiến dịch và chiến lược trên bao gồm những hoạt động như:

  • Giới thiệu sản phẩm, phản hồi đánh giá của khách hàng về sản phẩm
  • Đưa ra chính sách và dịch vụ tốt nhất
  • Sản phẩm tặng kèm hoặc sample miễn phí
  • Membership tích điểm đổi quà
Bài viết liên quan:  Phần Mềm Quản Lý Khách Hàng Và Lợi Ích

Qua các hoạt động đánh giá tiêu chí khách hàng, thực hiện và xác định nhu cầu cần thiết, khơi gợi tâm trí khách hàng sẵn sàng trải nghiệm dịch vụ, sản phẩm của thương hiệu.

Đưa ra dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Yếu tố quan trọng thứ hai trong chiến lược quản trị quan hệ khách hàng là dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, hình thức này giúp giữ chân khách hàng đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo dựng lòng trung thành và sự tin tưởng sử dụng dịch vụ của thương hiệu. Các dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp bao gồm: thời gian phản hồi tin nhắn khách hàng, đưa ra chính sách đảm bảo quyền lợi mua hàng, tận tình hướng dẫn chăm sóc khách hàng sau bán và khách hàng mới.

Cá nhân hóa thúc đẩy nhu cầu của khách hàng

Để khách hàng có thể quay lại doanh nghiệp hoặc quảng bá miễn phí cho doanh nghiệp. Bạn có thể sử dụng đòn bẩy giúp đưa sản phẩm của doanh nghiệp vào insight khách hàng, giúp khách hàng thỏa mãn nhu cầu sử dụng sản phẩm. 

Khảo sát ý kiến khách hàng về sản phẩm và nhu cầu

Khảo sát ý kiến khách hàng là công việc cần thiết mà các doanh nghiệp nên triển khai, hoạt động khảo sát giúp doanh nghiệp tiếp thu ý kiến khách hàng, nâng cao giá trị sản phẩm trong insight khách hàng. Đồng thời giải quyết bài toán thấu hiểu và cảm nhận của khách hàng, nhờ đó bạn có được mối quan hệ khách hàng tốt nhất, họ sẽ cảm thấy được trân trọng những đóng góp ý kiến của mình

Kế hoạch quảng bá sản phẩm hiệu quả

Một trong số cách thu hút khách hàng là chiến dịch quảng bá sản phẩm trong từng giai đoạn tiếp cận thị trường, thông qua đó giúp doanh nghiệp thu về khách hàng tiềm năng, cho khách hàng cũ thấy những giá trị sản phẩm dịch vụ mới mà họ có thể nhận được. Bên cạnh đó qua đợt quảng bá, họ sẽ thấy các yếu tố của doanh nghiệp kém thu hút, thay đổi chiến dịch phù hợp hơn. Nhằm thúc đẩy thành công kế hoạch chiến dịch quảng bá sản phẩm hiệu quả.

Áp dụng hệ thống quản trị quan hệ khách hàng CRM cho doanh nghiệp

Phương pháp quản trị quan hệ khách hàng truyền thống khiến doanh nghiệp tốn nhiều thời gian và công sức để quản lý và tối ưu công việc, dễ dàng bỏ sót thông tin của khách hàng, yếu tố kích thích họ mua hàng tăng tỷ chuyển đổi doanh thu.

Bài viết liên quan:  Cách Quản Lý Danh Sách Khách Hàng Hiệu Quả Số 1 Hiện Nay

Trong hoạt động công nghệ số 4.0, việc áp dụng hệ thống CRM vào quản trị quan hệ khách hàng luôn được đánh giá toàn diện. Nền tảng này ngày càng phổ biến tại các doanh nghiệp. CRM giúp doanh nghiệp không bỏ sót bất kỳ thông tin của khách hàng, phân tích dữ liệu, hành vi thúc đẩy họ mua hàng, xem qua các bình luận của khách hàng khi nhắc về thương hiệu, quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội hiệu quả điều hướng họ chú ý đến thương hiệu.

Hi vọng với những gì SmartOSC DX chia sẻ ở trên sẽ đưa ra những gợi ý hữu ích cho doanh nghiệp của bạn, giúp các chiến lược quản trị quan hệ khách hàng thành công và nắm bắt xu hướng khách hàng quan tâm, từ đó doanh nghiệp trở nên lớn mạnh và vươn mình ra thế giới. 

SmartOSC DX là đơn vị có 15 năm kinh nghiệm tư vấn & triển khai chuyển đổi số cho nhiều tập đoàn lớn trên toàn cầu như Daikin, ASUS, COURTS, Ricoh, Toshiba, Lotte, Baemin…, cung cấp các giải pháp chuyển đổi số quản trị doanh nghiệp như: HRM, CRM, E-Office, Recruit, RPA. Liên hệ ngay hôm nay để được tư vấn về phần mềm quản lý quan hệ khách hàng CRM hoàn toàn miễn phí.

Trong quá trình tìm hiểu nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp hay tư vấn vui lòng liên hệ theo số (+84) 24 710 8 1222 để được hỗ trợ tư vấn và giải đáp thắc mắc nhanh nhất nhé. Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng chúng tôi. chúc bạn thành công!
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY