Chuyển Đổi Số Quốc Gia Là Gì?

Ngày nay, khái niệm “chuyển đổi số quốc gia” được các phương tiện truyền thông đại chúng đề cập đến rất nhiều và dần trở nên phổ biến đối với mọi người. Vậy thì, chuyển đổi số quốc gia là gì và tầm quan trọng của nó trong thời đại hiện nay như thế nào? Hãy cùng SmartOSC DX tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Thứ nhất, vấn đề làm chủ hạ tầng số

Chuyển đổi số là một trong những mục tiêu được các doanh nghiệp quan tâm hàng đầu, trong đó có các doanh nghiệp công nghệ tại Việt Nam. Tại hội thảo Cơ sở hạ tầng số phục vụ Chính phủ số, do Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông – Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức vào ngày 27/8/2021, viện trưởng Nguyễn Minh Sơn nhấn mạnh: Việc phát triển và xây dựng cơ sở hạ tầng số quốc gia đồng bộ, hiện đại phục vụ chính phủ số là xu hướng phát triển của thế giới nói chung và sự quyết tâm của Chính phủ Việt Nam nói riêng.

Hạ tầng số là nền tảng của sự phát triển nền kinh tế số. Tuy nhiên, khả năng làm chủ hạ tầng số của nước ta chưa thật sự nổi bật, dẫn đến việc quá trình chuyển đổi số quốc gia còn diễn ra chậm và thiếu chủ động. Nhận thức được vấn đề này, Chính phủ đã phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Quyết định của Chính phủ cho thấy tầm nhìn và sự hi vọng đến năm 2030, Việt Nam sẽ trở thành một quốc gia số, thịnh vượng và phát triển. 

Thứ hai, vấn đề làm chủ các nền tảng số

Sự phát triển của công nghệ ngày nay đã mở đường cho sự phát triển của các nền tảng số. Rất nhiều nền tảng số đa dạng phân bổ khắp nơi trên toàn thế giới, tạo thành và phát triển các mô hình kinh doanh mới, trong đó có Việt Nam. Nền tảng số đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của người dân nước ta. Vì vậy, làm chủ và phát triển các nền tảng số đang là hướng đi mà Chính phủ và các doanh nghiệp Việt Nam đang hướng đến. Theo quan điểm của Chính phủ: Phát triển nền tảng số là giải pháp đột phá để thúc đẩy chuyển đổi số nhanh hơn, giảm chi phí và tăng hiệu quả”. Các nền tảng đã sẵn sàng được đưa vào sử dụng, bên cạnh đó các phần mềm cũng không cần tốn quá nhiều thời gian và chi phí để đầu tư phát triển. Thực hiện hóa nguyên tắc “Lấy người dân làm trung tâm”, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp cùng các cơ quan, doanh nghiệp đã cho ra nhiều nền tảng số, hoạt động vì lợi ích xã hội và góp phần thúc đẩy công cuộc làm chủ các nền tảng số ở Việt Nam.

Thứ ba, vấn đề làm chủ không gian mạng quốc gia hướng tới phát triển không gian mạng quốc gia an toàn, lành mạnh, nhân văn và rộng khắp

Trong thời đại chuyển đổi số quốc gia đang ngày càng phát triển, làm chủ không gian mạng quốc gia là một trong những nhiệm vụ cấp bách hàng đầu. Chủ quyền quốc gia trên không gian mạng là quyền tối cao tuyệt đối, đầy đủ và riêng biệt của quốc gia đối với các vùng thông tin do Nhà nước quản lý, kiểm soát trực tiếp hoặc gián tiếp bằng chính sách, pháp luật và năng lực công nghệ phù hợp với luật pháp quốc tế. Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông, ông Nguyễn Mạnh Hùng đã phát biểu: “Nếu coi chuyển đổi số là một vũ khí sắc bén để mở rộng không gian mạng quốc gia, thì an toàn, an ninh mạng sẽ là chiếc khiên vững chắc bảo vệ thành quả của chuyển đổi số. An toàn, an ninh mạng phải song hành và trở thành một phần không thể tách rời của chuyển đổi số”. 

Các doanh nghiệp đã đề xuất một số chủ trương giải pháp để bảo đảm chủ quyền quốc gia và phát triển rộng khắp trên không gian mạng, một trong số đó là xây dựng không gian mạng lành mạnh, nhân văn. Với mục tiêu đưa Việt Nam ngày càng phát triển, an ninh mạng và thông tin mạng quốc gia của toàn xã hội được nâng cao. Năm 2020, Việt Nam làm chủ tới hơn 90% hệ sinh thái. Với năng lực này, Việt Nam hoàn toàn có thể tự tin rằng hệ sinh thái Made in VietNam sẽ đảm bảo Việt Nam sẽ phát triển trên không gian mạng và cùng với đó, các nền tảng số của Việt Nam cũng sẽ vươn ra toàn cầu.

Thứ tư, vấn đề làm chủ công nghệ sản xuất “Made in Viet Nam”, hướng tới mục tiêu hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu

Việt Nam là một quốc gia có lực lượng doanh nghiệp công nghệ số đông đảo. Đây là một lợi thế của nước ta để thúc đẩy phát triển chuyển đổi số quốc gia. Thông qua chiến lược “Made in Viet Nam”, chất lượng tăng trưởng sẽ được cải thiện và xây dựng nền kinh tế tự chủ, giúp Việt Nam sớm đạt được mục tiêu trở thành một nước công nghiệp phát triển theo hướng hiện đại. Đây sẽ là một bước đệm lớn để tạo nên những sự đột phá trong quá trình chuyển đổi số, công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, góp phần xây dựng một Việt Nam ngày càng vững mạnh và vươn ra toàn cầu. 

Bài viết liên quan:  Cẩm nang CĐS #4: Điều Các Doanh Nghiệp Cần Không Chỉ Là Phần Mềm - Mà Là Giải Pháp Chuyển Đổi Số "May Đo" Cho Riêng Họ

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: “Made in Vietnam để giải quyết vấn đề Việt Nam, giúp Việt Nam phát triển. Made in Vietnam để đi ra nước ngoài, chinh phục thế giới và đóng góp cho sự phát triển của nhân loại. Made in Viet Nam để làm chủ công nghệ. Make in Vietnam để bảo vệ Việt Nam. Made in Vietnam để Việt Nam hùng cường thịnh vượng. Mỗi chúng ta, mỗi doanh nghiệp hãy bắt đầu khát vọng lớn bằng một việc nhỏ, và hãy làm việc nhỏ ấy với một khát vọng lớn, với một tình yêu lớn. Và khi đó những việc nhỏ sẽ không nhỏ nữa vì chúng đồng hướng do chung một khát vọng lớn và vì thế, chúng được cộng lực với nhau để có một Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc!”

SmartOSC DX – Đơn vị hàng đầu  trong việc tư vấn và cung cấp giải pháp chuyển đổi số

Có thể thấy, chuyển đổi số là vấn đề cấp thiết được các doanh nghiệp và Chính phủ quan tâm. Tuy nhiên, chuyển đổi số không hề đơn giản. SmartOSC DX là đơn vị có 15 năm kinh nghiệm tư vấn & triển khai chuyển đổi số cho nhiều tập đoàn lớn trên toàn cầu như Daikin, ASUS, COURTS, Ricoh, Toshiba, Lotte, Baemin…, cung cấp các giải pháp chuyển đổi số quản trị doanh nghiệp như: HRMCRME-Office,  RecruitRPA. SmartOSC DX sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong suốt quá trình chuyển đổi số, từ khảo sát/ phân tích bài toán; đưa ra giải pháp; “may đo” giải pháp để phù hợp với doanh nghiệp, triển khai, bảo trì, đào tạo. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng (+84) 24 710 8 1222 để được hỗ trợ, tư vấn.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

D - UNCOVER WHAT drive us

2 Comments

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY