Sự Khác Nhau Căn Bản Giữa Chuyển Đổi Số Và Tin Học Hóa Là gì?

Nền kinh tế trong quá trình đổi mới hòa nhập với thế giới luôn có những chuyển động nhanh chóng và vượt trội. Chuyển đổi số là công nghệ được các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm hàng đầu. Những tác động của dịch bệnh Covid-19 kéo dài ảnh hưởng không nhỏ vào quá trình kinh doanh của các doanh nghiệp. 

Doanh nghiệp cần phải làm gì để thực hiện chuyển đổi số nhanh và hiệu quả nhất. Trong bài viết này bạn hãy cùng SmartOSC DX tìm hiểu về các vấn đề liên quan đến chuyển đổi số nhé!

Chuyển đổi số là gì? Tin học hoá là gì?

SỰ KHÁC NHAU CĂN BẢN GIỮA CHUYỂN ĐỔI SỐ<br>VÀ TIN HỌC HÓA LÀ GÌ?

Chuyển đổi số là gì? 

Hiện nay, các công ty tại Việt Nam đã có sự chuyển dịch nhanh chóng và hiệu quả từ hình thức kinh doanh truyền thống sang chuyển đổi số. Vậy chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số được xem là xu hướng tất yếu của doanh nghiệp trong thời đại hội nhập công nghệ 4.0. Câu chuyện chuyển đổi số của các doanh nghiệp luôn cần có sự đổi mới kinh doanh được thúc đẩy bởi sự bùng nổ của đám mây, trí tuệ nhân tạo và internet vạn vật. Nhằm cung cấp những cách mới để hiểu, quản lý và chuyển đổi cho các hoạt động kinh doanh của công ty tại một thời điểm nhất định.

Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số. Doanh nghiệp ứng dụng những tiến bộ về công nghệ số như điện toán đám mây (cloud), dữ liệu lớn(Big data)… Vào mọi hoạt động quản lý, điều hành của tổ chức kinh doanh nhằm mang lại hiệu suất cao. Việc tiếp cận với nhà đầu tư, khách hàng phát triển doanh thu và thương hiệu được dễ dàng nhất.

Chuyển đổi số là câu chuyện cần sự đầu tư, có hoạch định của doanh nghiệp về một loại hình kinh doanh cụ thể. Đây không chỉ đơn thuần làm thay đổi cách thực hiện công việc từ thủ công truyền thống sang vận dụng công nghệ để giảm thiểu sức người. Áp dụng vào doanh nghiệp chuyển đổi số đóng vai trò thay đổi tư duy kinh doanh, phương thức điều hành, văn hoá tổ chức được đồng bộ hoá nhanh và hiệu quả nhất.

Tin học hoá là gì? 

Thời đại công nghệ 4.0 kéo theo những thay đổi về mọi mặt trong xã hội, kinh tế. Thay đổi công nghệ hoá hiện đại hoá đồng nghĩa với sự phát triển của ngành tin học được phát triển rực rỡ nhất. Vậy tin học hoá là gì?

Tin học là một ngành khoa học chuyên nghiên cứu về quá trình tự động hóa việc tổ chức, lưu trữ và xử lý mọi thiết bị điện tử. Thông tin được truyền dẫn trong hệ thống máy tính ở trạng thái cụ thể hay trừu tưởng đều được kiểm sát. Có thể hiểu, tin học bao gồm tất cả các nghiên cứu và kỹ thuật có liên quan đến việc mô phỏng, biến đổi và tái tạo thông tin. 

Tin học hóa là mọi hoạt động đều được hệ thống thông tin hỗ trợ kiểm soát, theo dõi. Các mạng máy tính kết nối thông tin liên vùng, liên quốc gia đều được quản lý tốt nhất. Thực chất tin học hoá là việc đưa máy tình và tin học vào trong cuộc sống thông qua các ứng dụng thực tế. 

SỰ KHÁC NHAU CĂN BẢN GIỮA CHUYỂN ĐỔI SỐ<br>VÀ TIN HỌC HÓA LÀ GÌ?

Sự khác nhau căn bản giữa chuyển đổi số và tin học hoá là gì? 

Theo những thông tin đã được SmartOSC DX phân tích ở trên đã phần nào giúp bạn hiểu về chuyển đổi số và tin học hoá. Tuy nhiên, khi nhìn vào hai khái niệm bạn sẽ rất dễ nhầm lẫn về hai sự chuyển đổi công nghệ này. 

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số – Từ Chủ Trương Của Chính Phủ Đến Hành Động Của Doanh Nghiệp

Chuyển đổi số và tin học hoá là những chuyển đổi về công nghệ được áp dụng trực tiếp vào đời sống. Cả hai có cùng một điểm giống nhau là áp dụng công nghệ vào doanh nghiệp, nhằm mang lại hiệu quả hoạt động kinh doanh hiệu quả thông qua những thay đổi về cách vận hành. Doanh nghiệp sẽ áp dụng những thay đổi vào mô hình kinh doanh để mang lại lợi nhuận cao nhất với chi phí thấp nhất. 

Sau đây bạn hãy cùng SmartOSC DX phân biệt điểm khác nhau của hai sự chuyển đổi công nghệ này nhé!

Tin học hoá

Là sự chuyển đổi dữ liệu sang định dạng kỹ thuật số. Quá trình áp dụng chuyển đổi thuần túy từ những dữ liệu truyền thống sang kỹ thuật số. 

Việc sử dụng dữ liệu chuyển đổi trong tin học hoá nhằm để phân tích, thay đổi quy trình vận hành, đưa ra chiến lược, mô hình kinh doanh phù hợp với công ty tại một thời điểm. 

Chuyển đổi số

Chuyển đổi số được phân biệt khác với tin học hoá là biết tận dụng những công nghệ kỹ thuật số vào quy trình kinh doanh nhằm tăng hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. 

Đây là chuyển đổi công nghệ đòi hỏi các kỹ thuật để biến đổi quy trình của doanh nghiệp như: đánh giá, tái cấu trúc để thay đổi mô hình kinh doanh mang lại lợi nhuận cao với chi phí thấp nhất. 

Chuyển đổi số là hoạt động cần đồng bộ hoá, sự đầu tư của tất cả cơ cấu tổ chức trong công ty. Muốn thực hiện kế hoạch chi tiết thì phải cần sự đổi mới trong thời gian dài từ 3 – 5 năm. Chuyển đổi số bao gồm nhiều hoạt động và tin học hoá là một những phần quan trong trong quá trình này. Các thông tin dữ liệu về công nghệ sẽ được tích hợp để đáp ứng nhu cầu cũng như sự kỳ vọng của khách hàng.

Tại sao phải phân biệt sự khác nhau này?

SỰ KHÁC NHAU CĂN BẢN GIỮA CHUYỂN ĐỔI SỐ<br>VÀ TIN HỌC HÓA LÀ GÌ?

Như đã phân tích ở trên tin học hoá và chuyển đổi số có những điểm khác nhau về định nghĩa, yếu tố con người, thời gian thực hiện. Vậy tại sao lại cần phải có sự phân biệt khác nhau này? 

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số Trước Khi Khủng Hoảng? Hay Khủng Hoảng Rồi Mới Chuyển Đổi

Tin học hoá được hiểu là bước đầu tiên trong quá trình chuyển đổi số, đây là quy trình đầu tiên để đưa ra các thông tin lưu trữ ở dạng vật lý sang kỹ thuật số. 

Doanh nghiệp khi muốn thực hiện mô hình kinh doanh chuyển đổi số công ty cần phải phân biệt rõ hai loại hình công nghệ này. Khi phân biệt được doanh nghiệp sẽ dễ dàng xác định được tầm nhìn, từ đó đưa ra quyết định được chính xác nhất.

Khi đã xác định được tầm vai trò của hai loại chuyển đổi công nghệ này hành trình thực hiện của doanh nghiệp sẽ được nhanh và hiệu quả hơn. Đây là quá trình gian nan và đòi hỏi nhiều nỗ lực của toàn bộ từ nguồn nhân lực đến lộ trình phù hợp.

SmartOSC DX– Đơn vị hàng đầu trong việc tư vấn và cung cấp giải pháp chuyển đổi số

Chuyển đổi số là câu chuyện chưa bao giờ dễ dàng đối với các doanh nghiệp tại Việt Nam. SmartOSC DX là đơn vị có 15 năm kinh nghiệm tư vấn & triển khai chuyển đổi số cho nhiều tập đoàn lớn trên toàn cầu như Daikin, ASUS, COURTS, Ricoh, Toshiba, Lotte, Baemin…, cung cấp các giải pháp CĐS quản trị doanh nghiệp như: HRMCRME-Office,  RecruitRPA. SmartOSC DX sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong suốt quá trình CĐS, từ khảo sát/phân tích bài toán; đưa ra giải pháp; “may đo” giải pháp để phù hợp với doanh nghiệp, triển khai, bảo trì, đào tạo. 

Hãy liên hệ với SmartOSC DX qua hotline (+84) 24 710 8 1222 để được hỗ trợ, tư vấn về chuyển đổi số.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY