Những Giải Pháp Chuyển Đổi Số Phổ Biến Nhất Trong Ngành Bán Lẻ

Do hậu quả của đại dịch COVID-19 đang diễn ra , quá trình chuyển đổi nền tảng đang tăng tốc với tốc độ chưa từng có trong ngành bán lẻ toàn cầu , đòi hỏi nhà bán lẻ phải xây dựng các mô hình kinh doanh có thể điều chỉnh, kết hợp để mở rộng quy mô trong những môi trường đầy gián đoạn. Cuộc khủng hoảng cũng đã làm rõ tầm quan trọng của công nghệ đối với ngành công nghiệp: Theo Khảo sát CIO năm 2021 của Gartner , gần 2/3 CIO của ngành bán lẻ tin rằng mối quan hệ của họ với CEO của họ đã được củng cố trong năm qua, vì các CIO đã giúp định hướng hoạt động kinh doanh của họ thông qua sự gián đoạn đáng kể. Cùng SmartOSC DX tìm ra những giải pháp chuyển đổi số ngành bán lẻ mới nhất năm 2022 này là gì nhé!

Những điều cần biết về chuyển đổi số ngành bán lẻ

Chuyển đổi số ngành bán lẻ là gì?

Chuyển đổi kỹ thuật số là quá trình tích hợp các công nghệ kỹ thuật số vào tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp để đáp ứng thị trường và các yêu cầu kinh doanh đang thay đổi. Nó nhằm mục đích tăng hiệu quả của hoạt động kinh doanh và quan hệ với khách hàng. Để đạt được những mục tiêu này, tổ chức cần cập nhật hệ thống, quy trình, tổ chức và văn hóa của họ.

Thuật ngữ ‘chuyển đổi số’ trong bán lẻ bao gồm một loạt các cơ hội kinh doanh không chỉ tập trung vào một công nghệ duy nhất hoặc một chiến lược kín đáo. Chuyển đổi kỹ thuật số cho bán lẻ đề cập đến xu hướng các nhà bán lẻ tạo ra các mô hình kinh doanh mới và sáng tạo làm mờ thế giới vật lý và kỹ thuật số.

Chuyển đổi số cho lĩnh vực bán lẻ là sự suy nghĩ triệt để về cách một nhà bán lẻ sử dụng công nghệ để theo đuổi các dòng doanh thu mới và cải tiến cũng như các mô hình kinh doanh mới. 

Chuyển đổi số ngành bán lẻ được thực hiện như thế nào?

Chuyển đổi số ngành bán lẻ là sự chuyển dịch mô hình kinh doanh, tập trung vào sản phẩm theo 1 chuỗi cung ứng sang tập trung vào khách hàng, điều này dựa trên chuỗi kỹ thuật số được cung cấp. Hay để dễ hiểu hơn, là sự bán lẻ theo truyền thống sang bán lẻ kỹ thuật số.

Bán lẻ truyền thống, là hình thức bán hàng trực tiếp tại cửa hàng. Phần lớn doanh nghiệp thu hút khách hàng bằng cách thiết kế không gian bán hàng hấp dẫn, thu hút, cách sắp xếp sản phẩm bắt mắt. Họ nghĩ rằng, như vậy sẽ giữ chân được khách hàng lâu hơn, có thời gian ngắm nghía, lựa chọn, dùng thử, khi đó cơ hội bán được hàng sẽ cao hơn.

Bán lẻ kỹ thuật số, sẽ thực hiện với quy trình 3 bước: Thu thập dữ liệu khách hàng -> Chuyển dữ liệu thành Insight khách hàng -> Từ insight sẽ có hành động cụ thể: nhắn tin, gọi điện chốt đơn hàng…

Với mô hình hiện đại, sẽ tập trung kết nối khách hàng qua kênh mua sắm trực tuyến, tạo môi trường thân thiện, gần gũi, từ đó giữ chân khách hàng.

Lợi ích mà chuyển đổi số ngành bán lẻ đem lại cho doanh nghiệp

Chuyển đổi số trong lĩnh vực bán lẻ hiện nay đang rất “Hot” trên thế giới. Vậy những lợi ích mà nó đem lại cho lĩnh vực này là gì? Dưới đây là một vài lợi ích có thể kể đến:

Ứng dụng công nghệ giúp thanh toán nhanh hơn

Chuyển đổi số trong bán lẻ giúp doanh nghiệp thanh toán nhanh hơn, nhờ hình thức tự động thanh toán tại các cửa hàng, siêu thị.

Cụ thể, doanh nghiệp có thể sử dụng công nghệ AI, và công nghệ nhiệt hạch cảm biến để tự động hóa quy trình thanh toán. Nhờ đó, sẽ giúp khách hàng có những trải nghiệm mua sắm tuyệt vời hơn.

Sử dụng công nghệ thực tế ảo trong mua sắm

Công nghệ thực tế ảo (VR), được sử dụng trong các ngành bán lẻ nội thất, ô tô,… Đã tạo cho khách hàng nhiều trải nghiệm vô cùng hấp dẫn, thúc đẩy khả năng sẵn sàng mua của khách hàng cao hơn.

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số Trong Ngành Bảo Hiểm

Ví dụ để bạn dễ hiểu hơn, khi khách hàng muốn khám phá, tìm hiểu nội thất, hay muốn tham quan một cửa hàng nội thất, khách hàng không còn phải đến tận nơi, họ chỉ cần sử dụng thiết bị thông minh ứng dụng công nghệ thực tế ảo là có thể xem ở bất kỳ đâu, mọi lúc, mọi nơi.

Check mọi thông tin của sản phẩm qua mã QR

Ngày nay, khi mua hàng bạn có thể quét mã QR trên sản phẩm để biết thêm thông tin, nguồn gốc, giá thành của sản phẩm. Khách hàng cũng có thể thực hiện thanh toán, thông qua ứng dụng của siêu thị hay cửa hàng, giúp mua sắm nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Ngoài ra, với ứng dụng robot, ứng dụng IOT, Big Data…cũng có thể mang lại có khách hàng trải nghiệm mua sắm tuyệt vời hơn.

Giải quyết bài toán chuyển đổi số ngành bán lẻ

Để vận hành các hệ thống cửa hàng bán lẻ liền mạch, các nhà quản lý cần làm gì để tăng năng suất làm việc, nhưng quy trình vẫn hoạt động trơn tru. Để đạt kết quả tốt nhất, việc ứng dụng phần mềm, công cụ là biện pháp tối ưu nhất mà các chủ cửa hàng tin dùng.

Tạo lập quy trình liền mạch

Quy trình là yếu tố quan trọng khi quản lý chuỗi bán lẻ, bao gồm nhiều bộ phận như: quy trình quản lý bán hàng, quy trình phân phối – vận chuyển, quy trình quản lý mua sắm, kế toán,…

Việc ứng dụng giải pháp chuyển đổi số ngành bán lẻ, giúp chuẩn hóa quy trình làm việc thành một khối thống nhất, cung cấp hệ thống tự động kết nối các bộ phận lại với nhau trên cùng hệ thống online. Lúc này, công việc được xử lý nhanh hơn, linh hoạt hơn mọi lúc, mọi nơi, nâng cao hiệu suất làm việc.

Giúp quản lý nhân sự và công việc hiệu quả

Nhờ vào hệ thống, phần mềm quản lý nhân sự, nhân viên có thể báo cáo công việc hàng ngày, tình hình bán hàng hiện tại cho quản lý, update dễ dàng hơn nhờ vào công nghệ.

Bài viết liên quan:  Doanh Nghiệp SME Chuyển Đổi Số Bằng Cách Nào?

Bên cạnh đó, quản lý tổ chức có thể chủ động theo dõi các thông số báo cáo trên hệ thống nhanh chóng.

Giải pháp để thúc đẩy chuyển đổi số ngành bán lẻ

Cải thiện trải nghiệm đa kênh

Không chỉ dừng lại ở tiếp cận khách hàng qua online và offline, việc ứng dụng phần mềm, công nghệ, cập nhật thông tin về sản phẩm, khuyến mãi, trạng thái tồn kho là vô cùng cần thiết.

Khách hàng sẽ chủ động nắm bắt được vấn đề về sản phẩm, mà họ đang quan tâm đưa ra lựa chọn tốt nhất. Việc đồng bộ trong quản lý, giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn.

Ứng dụng công nghệ, phần mềm quản lý để thúc đẩy chuyển đổi số ngành bán lẻ

Toàn bộ công việc sẽ được cập nhật chi tiết trên phần mềm, giúp quản lý dễ dàng nắm bắt tiến độ công việc của từng bộ phận. Bên cạnh đó, nhân viên chủ động hơn về nắm bắt nhiệm vụ, sắp xếp thời gian phù hợp, tránh trường hợp công việc không đúng tiến độ được giao, từ đó ảnh hưởng đến hiệu suất công việc.

Bên cạnh đó, chuyển đổi số ngành bán lẻ còn giúp quản lý theo dõi, đánh giá chất lượng, năng suất làm việc của nhân viên ở mỗi chi nhánh. Từ đó, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh, mang lại hiệu suất cao trong công việc.

Trên đây là toàn bộ những giải pháp chuyển đổi số ngành bán lẻ được cập nhật nhanh chóng trong năm 2022. Mong rằng thông tin này đã giúp cho doanh nghiệp hiểu rõ hơn về quy trình chuyển đổi số nói chung và ngành bán lẻ hiện nay nói riêng. Chúc doanh nghiệp thành công.  SmartOSC DX cung cấp các giải pháp quản trị trong ngành bán lẻ như HRMCRME-Office,  RecruitRPA để chuyển đổi số lên toàn bộ doanh nghiệp của khách hàng.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY