Phần Mềm CRM Miễn Phí: “Miễn Phí” Có Thực Sự Tốt?

Hiện nay, nhu cầu sử dụng phần mềm quản lý khách hàng – CRM của các doanh nghiệp ngày càng gia tăng. Đa số, mọi người thường biết đến CRM là phần mềm phải trả phí, nhưng ở một khía cạnh khác, vẫn có một số phần mềm CRM miễn phí. Vậy, phần mềm CRM miễn phí có thực sự tốt? Để giải đáp câu hỏi này, hãy theo dõi bài viết dưới đây của SmartOSC DX.

CRM miễn phí là một khái niệm mới?

Phần mềm CRM miễn phí là phần mềm có các chức năng cơ bản giống với CRM trả phí có. Với CRM miễn phí người dùng có thể tự cài đặt, không phải trả thêm phí, tự do tải bộ nguồn (source code) từ trên internet. Nếu doanh nghiệp bạn đang tìm kiếm giải pháp CRM, thì các phần mềm miễn phí sẽ là sự lựa chọn hợp lý để doanh nghiệp có thể trải nghiệm nhiều phần mềm khác nhau, từ đó tìm ra hệ thống phù hợp với doanh nghiệp. Tuy nhiên, với CRM miễn phí sẽ khiến doanh nghiệp gặp rất nhiều rủi ro.

Những vấn đề gặp phải khi sử dụng phần mềm CRM miễn phí.

Mức độ bảo mật thấp

Với chi phí bỏ ra là 0 đồng thì bạn không thể đòi hỏi một CRM có tính bảo mật cao cấp như những phần mềm trả phí khác. Hơn nữa, khi bảo mật thông tin không cao sẽ dẫn đến nhiều tài liệu mật của doanh nghiệp bị phát tán ra ngoài, chắc chắn luôn có những công ty đối thủ sẵn sàng bỏ tiền ra mua những thông tin mật của doanh nghiệp bạn để họ có thể “nhấn chìm” doanh nghiệp của bạn. Và hậu quả hẳn không thể tưởng tượng nổi.

Bài viết liên quan:  Tương Lai Của CRM Vào Năm 2022 Và Hơn Thế Nữa

Mức độ bảo mật thấp còn dẫn đến nhiều hệ lụy như: không có chế độ phần quyền, khiến phần mềm đó trở nên công khai, ai cũng có thể truy cập. Các hoạt động, thao tác của nhân viên cũng không được lưu lại trên hệ thống dẫn đến việc quản lý không thể kiểm soát hoạt động của họ, nếu xảy ra sự cố sẽ không truy xuất được đối tượng gây ra. CRM miễn phí tệ đến mức không có chức năng sao lưu, khi bị virus tấn công thì doanh nghiệp xác định bị mất toàn bộ dữ.

Không lựa chọn được phần mềm phù hợp

Vì là phần mềm miễn phí, mỗi một CRM sẽ có mã nguồn mở khác nhau được chia sẻ tràn lan trên mạng. Người dùng dễ dàng tải về sử dụng. Nhưng, những phần mềm miễn phí đều được thiết kế theo mô hình đại trà của các doanh nghiệp, nếu chỉ sử dụng trong những tác vụ cơ bản thì có thể đáp ứng cơ bản các nhu cầu của doanh nghiệp. Tuy nhiên, để phù với với từng loại doanh nghiệp,cơ cấu tổ chức của họ cần phải có phần mềm chuyên biệt, sự lựa chọn CRM miễn phí có lẽ không thực sự phù hợp với các doanh nghiệp muốn ứng dụng vào quản lý chuyên sâu.

Các phần mềm miễn phí chỉ là các phiên bản thử nghiệm, bản nháp của những nhà viết phần mềm nhằm thử nghiệm hoạt động của nó. Do đó, các doanh nghiệp không nên ứng dụng chúng vào quá trình làm việc lâu dài, nếu không rất dễ xảy ra sự cố khiến cả hệ thống công ty bị ảnh hưởng.

Không được bảo hành khi gặp lỗi

Điều này là dễ hiểu, bởi đó là phần mềm miễn phí, không chỉ không được bảo hành mà khi tải về bạn cũng phải tự mày mò sử dụng. Dù các sự cố có nghiêm trọng, ảnh hưởng đến kinh doanh như thế nào thì cũng chẳng ai giúp được doanh nghiệp bạn. Chắc chắn doanh nghiệp sẽ phải thuê người bên ngoài đến sửa, như vậy vừa tốn nhiều thời gian vừa tốn chi phí, có thể họ cũng không sửa triệt để cho doanh nghiệp.

Khả năng sai sót, nhầm lẫn cao

Những lời quảng cáo “béo bở” trên các diễn đàn, website là phần mềm CRM miễn phí toàn diễn, hoàn hảo chỉ là trò lôi kéo người dùng, thực chất các chức năng của nó đều không được kiện toàn, hoàn hảo như các phần mềm trả phí. Hơn nữa, khi sử dụng chúng sẽ hiện quảng cáo, nếu vô tình bạn click vào chúng rất có thể đó là một mã nguồn độc và khiến thông tin doanh nghiệp bị lộ, mất. Mặt khác, CRM miễn phí không thể có những tác vụ chuyên nghiệp, công nghệ cao như thông báo lịch hẹn, quản lý nhân viên, phân tích thống kê phân khúc khách hàng, chăm sóc khách hàng tự động… 

Bài viết liên quan:  10 Tính Năng Của Phần Mềm CRM – Hữu Ích Cho Mọi Doanh Nghiệp

Nhìn các phần mềm quản lý khách hàng miễn phí với những lời quảng cáo bắt mắt trông có vẻ rất tốt, chuyên nghiệp. Nhưng các doanh nghiệp phải cẩn thận, bởi không chỉ nó bị lỗi trong các tính năng mà có thể đó là mã nguồn độc hại, muốn xâm nhập, lấy cắp thông tin doanh nghiệp. Trước khi đưa ra quyết định, doanh nghiệp nên tìm hiểu kỹ, xem các review về phần mềm CRM miễn phí, hoặc chọn phương án an toàn, tối ưu hơn. (Xem thêm bài viết Top 10 CRM tốt nhất hiện nay)

Qua bài viết trên chắc hẳn các doanh nghiệp đã hiểu hơn về các phần mềm quản lý khách hàng miễn phí, hy vọng nếu doanh nghiệp có ý định sử dụng giải pháp CRM miễn phí xin hay cân nhắc kỹ, xem nó có đáng để sử dụng không, có phù hợp với tình hình hiện tại của doanh nghiệp không. Nếu bạn đang tìm 1 phần mềm quản lý khách hàng chuyên nghiệp, chất lượng, giá cả phải chẳng thì có thể tham khảo phần mểm quả lý khách hàng Zoho CRM của SmartOSC DX. Bạn có thể tiên hệ ngay với chúng tôi qua số (+84) 24 710 8 1222 để được tư vấn chi tiết hoặc có thể đăng ký dùng thử miễn phí 15 ngày ngay hôm nay tại đây nhé.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY