CRM Là Gì? Cách Ứng Dụng CRM Cho Doanh Nghiệp Mang Lại Lợi Nhuận Cao

Mục tiêu đối với mỗi doanh nghiệp, bên cạnh việc thu về các khoản lợi nhuận thì chính là đem tới những giá trị cốt lõi cho khách hàng. Bởi khách hàng chính là tài sản của doanh nghiệp, quyết định với sự thành công và phát triển của doanh nghiệp bạn. 

Hiện nay, trong marketing hiện đại, các doanh nghiệp đang từng bước đi lên đổi mới hướng đi marketing của mình. Thay vì giao dịch dựa vào sản phẩm, họ đã có thể chuyển hướng marketing quan hệ dựa trên nguồn lực. Doanh nghiệp khi xây dựng các mối quan hệ với khách hàng chứ không còn đơn thuần là giải quyết các giao dịch. Cùng SmartOSC DX tìm hiểu về CRM và cách ứng dụng CRM cho doanh nghiệp mang lại lợi nhuận cao. 

CRM là gì?

CRM được viết tắt bởi cụm từ Customer Relationship Management, được gọi là “Quản trị quan hệ khách hàng”. CRM còn được định nghĩa như một chiến lược dành riêng cho kinh doanh cốt lõi khi kết hợp với các quá trình và chức năng bên trong, ví như mạng lười quan trọng của doanh nghiệp. Nhằm tạo ra và phân phối những giá trị khách hàng, cùng với mục tiêu mang lại nguồn lợi nhuận cao. Quản trị quan hệ khách hàng được đặt trong nền tảng dữ liệu khách hàng với giá trị lớn và được hỗ trợ bởi công nghệ thông tin. 

Đặc điểm của CRM

Tính nghệ thuật

Quản trị quan hệ khách hàng được thể hiện ở nhận thức và hành động, vậy nên công việc đòi hỏi tính nghệ thuật cao. CRM là cách mà doanh nghiệp từng bước tiền gần hơn với khách hàng, hiểu rõ khách hàng. Qua đó, việc chuyển giao giá trị tới từng cá nhân và làm cho cá nhân đó trở nên có giá trị hơn. Với mỗi khách hàng, doanh nghiệp sẽ có những phương thức tiếp cận và tương tác khác nhau để tạo nên những mong muốn về cá nhân của họ. 

Tính khoa học

CRM sẽ bao gồm quá trình tổ chức, việc lập kế hoạch cũng như thu nhập thông tin từ phía khách hàng, thiết lập các chiến lược nhằm xây dựng, duy trì và phát triển quan hệ với khách hàng. Đây được xem là quá trình với các hoạt động có sự đồng bộ, thống nhất về mặt chiến lược mang tính khoa học, hợp lý. Bởi hoạt động trong quá trình này gắn với hình ảnh khách hàng, đòi hỏi tính cụ thể cho mỗi bộ phận chức năng cấu tạo. 

Nhấn mạnh vào công nghệ thông tin

CRM không chỉ dừng lại là một công cụ nhằm quản lý bằng công nghệ đơn thuần, mà nó còn dựa trên nền tảng dữ liệu lớn về công nghệ thông tin. Điều này giúp cho việc cập nhật, lưu trữ và phản hồi thông tin tới khách hàng trở nên dễ dàng, nhanh chóng, thuận tiện hơn bao giờ hết. 

Nhận thức được hành động, các vấn đề về quản trị quan hệ khách hàng đã được tập trung từ nội bộ cho tới mạng lưới bên ngoài của doanh nghiệp. Chính vì vậy, phương thức thực hành kinh doanh này sẽ có liên quan tới nhiều lĩnh vực khác nhau, phù hợp mọi bộ phận, một con người. 

Cách xử lý các vấn đề

CRM cũng chính là phần mềm mà doanh nghiệp tích hợp những thông tin về cá nhân, nắm bắt sự tương tác trực tiếp với đối tượng khách hàng. Qua đó cũng điều chỉnh hành vi sao cho phù hợp với mong muốn của khách hàng. Sử dụng nhiều loại công cụ khác nhau trong chiếc lược CRM các chiến thuật, kế hoạch, công nghệ đều rõ ràng, được tối ưu, dễ sử dụng

Tính liên kết trong môi trường kỹ thuật

CRM sẽ tập trung vào quá trình thiết lập  phần mềm và những thay đổi mới trong tiến trình nhằm xây dựng quan hệ với khách hàng có thể làm ảnh hưởng tới sự vận hành của doanh nghiệp. Mỗi cuộc gọi, câu hỏi có thể là điểm chạm của khách hàng bởi những thông tin quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp cần lưu trữ, xử lý khoa học. Bên cạnh đó, cùng với sự phát triển kỹ thuật trong CRM có khả năng giúp việc gắn kết các bộ phận trong công ty, qua đó tăng cường sự hợp tác bên trong nội bộ. 

Ứng dụng hiệu quả CRM cho doanh nghiệp

CRM là chiến lược mà bất kể doanh nghiệp nào cũng nên sử dụng bởi nó giúp cho việc phát triển mối quan hệ khách hàng. Khách hàng chính là chìa khóa cho doanh nghiệp tạo nên sự thành công, bên cạnh đó đem tới doanh số, lợi nhuận lớn cho phía công ty. Họ còn có thể mở rộng về mặt thị trường tiềm năng và mang nhiều giá trị lớn cho doanh nghiệp. 

Tuy vậy, mỗi doanh nghiệp cần lựa chọn những chiến lược CRM phù hợp với mục tiêu gắn bó lâu dài cho doanh nghiệp. CRM được chia làm nhiều cấp khác nhau như:

  • Chiến lược CRM: lấy khách hàng làm điểm trọng tâm và chú trọng tới văn hóa kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. 
  • Phân tích CRM: tập trung vào việc thu nhập dữ liệu, xử lý dữ liệu liên quan tới khách hàng, làm tăng giá trị cho khách và doanh số cho doanh nghiệp. 
  • Tác nghiệp CRM: hoàn thiện những quá trình kinh doanh giúp hỗ trợ và phục vụ khách hàng như marketing, sale, bán hàng..
  • Phối hợp – hợp tác CRM: các doanh nghiệp hợp tác với mục đích phục vụ khách hàng một cách hiệu quả hơn. Các thông tin được chia sẻ tới chuỗi cung ứng. 
Bài viết liên quan:  Gợi Ý 7 Cách Gắn Kết Khách Hàng Từ Xa Trong Thời Kỳ COVID-19

Hy vọng rằng, những thông tin mà SmartOSC DX đưa ra đã cung cấp cho bạn những hiểu biết, một số kiến thức cơ bản về CRM, đặc điểm và cách ứng dụng CRM hiệu quả. Mong rằng bạn có thể lựa chọn và sử dụng các ứng dụng CRM hợp lý cho doanh nghiệp của mình. Hiện nay SmartOSC DX cung cấp triển khai phần mềm Zoho trên toàn quốc, bạn có nhu cầu sử dụng hay dùng thử phần mềm vui lòng tiên hệ theo số (+84) 24 710 8 1222 để được tư vấn hoặc truy cập vào đây để nhận bản dùng thử nhé.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY