Vì Sao Doanh Nghiệp Chưa Thành Công Với Phần Mềm CRM?

Kinh doanh ngày nay đang ngày càng tập trung vào người tiêu dùng, điều mà bạn bỏ qua sẽ gây nguy hiểm cho chính mình. Nếu không tập trung vào cách bạn đối xử và tương tác với khách hàng, bạn sẽ thấy mình tụt hậu so với đối thủ cạnh tranh.

Do đó, quản lý quan hệ khách hàng (CRM) là một thành phần quan trọng của bất kỳ chiến lược kinh doanh hiện đại nào, cho phép bạn theo dõi và tương tác với khách hàng tốt hơn.

Nhưng, triển khai CRM xuất sắc là một quá trình phức tạp, phức tạp, đòi hỏi phải theo dõi rất nhiều bộ phận chuyển động. Phần mềm CRM chắc chắn có thể hữu ích, nhưng bạn cũng cần có kế hoạch để đảm bảo rằng bạn đang sử dụng phần mềm đó để tạo ra một khuôn khổ CRM vững chắc hỗ trợ các nỗ lực kinh doanh của bạn. Tuy nhiên, điều này đôi lúc cũng gây nên sự trở ngại, cùng SmartOSC DX tìm hiểu vì sao doanh nghiệp chưa thành công với phần mềm CRM qua bài viết dưới đây nhé!

Doanh nghiệp chưa thành công với phần mềm CRM bởi:

Không đặt khách hàng làm vị trí trung tâm

Có thể bởi quá chú trọng vào công nghệ và chiến lược, doanh nghiệp đã quên đi vị trí trung tâm dành cho khách hàng. Để thành công khi triển khai phần mềm CRM, doanh nghiệp cần biết chú trọng hơn đến việc xây dựng mối quan hệ lâu dài, bền vững hơn với khách hàng bởi hệ thống CRM. 

Đây được xem là cầu nối giữa doanh nghiệp với khách hàng, giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về nhu cầu và nắm bắt thông tin khách hàng một cách nhanh chóng, chính xác và quan trọng hơn là đánh dấu sự thay đổi, cải tiến cần bắt nguồn từ nhu cầu của khách hàng. 

Tập trung vào khách hàng là cung cấp cho họ một trải nghiệm nhất quán phù hợp với tất cả các điểm chạm trên hành trình khách hàng. Những sản phẩm được tạo ra nhằm đáp ứng mong muốn của khách hàng, tập trung vào việc giải quyết những vấn đề cụ thể mà khách hàng đang gặp phải, từ đó bán được nhiều sản phẩm hơn. 

Nhà quản lý trong các doanh nghiệp tập trung vào khách hàng hiểu rằng các chi phí liên quan đến sản xuất, tiếp thị và cung cấp tiện ích cho khách hàng sẽ mang lại nhiều lợi nhuận, nhưng giá trị mối quan hệ giữa khách hàng với doanh nghiệp lại vượt ra xa các thước đo về doanh thu đó. Tập trung vào khách hàng không phải là một chiến lược tệ, chỉ là các doanh nghiệp nên có tầm nhìn xa hơn để xây dựng mối quan hệ với khách hàng sâu sắc, lâu dài và bền chặt hơn.

Triển khai phần mềm CRM quá nhanh chóng

Về phía doanh nghiệp, nếu trong quá trình này áp dụng phần mềm CRM, doanh nghiệp không chú trọng hơn vào việc đào tạo nhân viên, trong khi nhân viên có được hiểu biết hơn và tìm tới các khái niệm, công dụng cũng như cách thức triển khai phần mềm CRM thì mới có thể phục vụ khách hàng dễ dàng hơn, dù doanh nghiệp có thể áp dụng mô hình nào, không quan trọng hơn hết là họ không phải gặp nhiều trở ngại trong việc tiếp cận nguồn thông tin từ phía doanh nghiệp và cung cấp các dịch vụ tốt nhất. 

Bài viết liên quan:  Tăng 200% năng suất làm việc với phần mềm CRM

Có thể nói phần mềm quản lý khách hàng CRM là một chiến lược dài hạn giúp cho doanh nghiệp đạt được những mục tiêu dài hạn. Do vậy, phức tạp nhưng không phải không được áp dụng thành công. 

Nếu được triển khai một cách hợp lý, hiệu quả, hạn chế tối đa những sai sót tại doanh nghiệp, phần mềm CRM đem tới nguồn lợi nhuận cao cho công ty, không chỉ dưới hình thức vật chất mà quan trọng hơn là sự trung thành của khách hàng. Đây mới chính là nguồn tài sản vô giá đối với doanh nghiệp. 

Triển khai trên nền tảng điện toán đám mây

Điện toán đám mây là xu hướng buộc phải có của mọi ứng dụng và phần mềm CRM không phải là ngoại lệ. Hiện nay, ở Việt Nam đã có rất nhiều doanh nghiệp triển khai CRM. Lợi ích khi triển khai trên nền tảng điện toán đám mây.

Công nghệ điện toán đám mây tạo ra một hệ thống máy chủ có tính sẵn sàng cao, an toàn và tuyệt đối bảo mật. Các tài nguyên được cấp phát và tự động điều chỉnh theo nhu cầu sử dụng của ứng dụng phần mềm CRM và khách hàng, nhờ vậy có thể đáp ứng được các đòi hỏi khắt khe của ứng dụng dành cho doanh nghiệp.

Triển khai phần mềm CRM trên nền tảng điện toán đám mây rẻ hơn, an toàn hơn so với việc doanh nghiệp đầu tư riêng hệ thống máy chủ hoặc thuê dịch vụ hosting bên ngoài. Trong tương lai sẽ còn rẻ hơn rất nhiều nữa.

Triển khai phần mềm CRM trên nền tảng điện toán đám mây là cực kỳ nhanh và đơn giản: khách hàng chỉ cần đăng ký sử dụng dịch vụ, thanh toán và ngay lập tức đã có riêng một hệ thống ứng dụng cho doanh nghiệp mình.

Doanh nghiệp cũng không cần phải đầu tư đội ngũ nhân sự IT chuyên trách, không lo chi phí bảo trì, không lo mất dữ liệu do hệ thống được backup định kỳ và thường xuyên một cách tự động. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể tập trung nhiều hơn vào giá trị sản xuất và cải tiến quy trình nghiệp vụ đồng thời tăng cao hoạt động sản xuất.

Bài viết liên quan:  Sứ Mệnh Ra Đời Của CRM Là Gì?

Muốn được thành công doanh nghiệp cần:

Suy nghĩ như một khách hàng sử dụng

Phương pháp tiếp cận tập trung vào khách hàng có xu hướng dựa trên việc nhìn vào mong muốn khách hàng và cố gắng tìm ra cách để thỏa mãn mong muốn nhằm bán được hàng. Đây là một cách tiếp cận bên ngoài, giúp giải quyết các vấn đề trước mắt mà khách hàng đang gặp phải. Phương pháp tiếp cận lấy khách hàng làm trung tâm sẽ cố gắng nhìn thế giới từ quan điểm của khách hàng, đó là quan điểm từ trong ra ngoài. Các phương pháp tiếp cận như quảng cáo theo chương trình, thử nghiệm đo trải nghiệm khách hàng được chú trọng. Doanh nghiệp sẽ luôn tìm mọi cách để có thể lắng nghe và thấu hiểu khách hàng.

Cung cấp giải pháp, không chỉ là sản phẩm/dịch vụ

Ví dụ, nếu bạn cần một sản phẩm giúp đỡ trong việc rửa bát, máy rửa bát được ra đời để hỗ trợ cho bạn. Nhưng, đối với doanh nghiệp lấy khách hàng làm trung tâm, sản phẩm bạn nhận được còn trên cả mong đợi. 

Không chỉ đơn giản là một chiếc máy rửa bát, bạn còn có thể sử dụng để sấy bát, loại bỏ các vi khuẩn còn bám lại trên bát đĩa. Mặc dù ban đầu, bạn không hề mong muốn bát đĩa sẽ được sấy sạch sẽ, nhưng chính việc lắng nghe và thấu hiểu của việc lấy khách hàng làm trung tâm đã giúp sáng tạo ra thêm tính năng sấy cho máy rửa bát của bạn. 

Hay đối với những dòng điện thoại ngày nay ( Samsung, Iphone, … ) bạn không hề yêu cầu chiếc điện thoại có khả năng chịu lực tốt, màn hình chuẩn full HD, camera chụp chuyên nghiệp như máy ảnh. Nhưng những tính năng này vẫn luôn được phát triển từng ngày để mang đến những trải nghiệm đáp ứng nhu cầu của bạn.

Tập trung vào giá trị trọn đời

Các doanh nghiệp này thường có một phân khúc dựa trên giá trị trọn đời của khách hàng và tập trung nỗ lực vào tìm kiếm và giải quyết nhu cầu của những khách hàng này. Toàn bộ các bộ phận, phòng ban cũng như nhân viên trong doanh nghiệp đều phải đặt khách hàng vào vị trí trung tâm, mọi sáng tạo và sản phẩm đều xuất phát từ lợi ích của khách hàng chứ không phải dựa trên quan điểm cá nhân. 

Những giá trị mà doanh nghiệp mang đến cho khách hàng vượt ngoài mong đợi của họ. Thay vì chỉ tập trung vào duy nhất mong muốn trước mắt của khách hàng, doanh nghiệp lấy khách hàng làm trung tâm còn chủ động nghiên cứu và bổ sung thêm những tiện ích trước cả khi khách hàng nhận ra họ thật sự cần chúng.

Chủ động thay vì phản ứng

Các doanh nghiệp tập trung vào khách hàng có xu hướng đuổi theo khách hàng, tìm cách làm hài lòng tất cả những người bước qua cửa và tìm cách kết hợp sản phẩm / dịch vụ được bán với mỗi khách hàng. 

Bài viết liên quan:  Bí Quyết Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng Doanh Nghiệp

Các doanh nghiệp lấy khách hàng làm trung tâm lại tập trung vào các nhóm khách hàng cốt lõi, xác định nhu cầu (không chỉ muốn) và tìm cách giải quyết vấn đề. Đây là một cách tiếp cận chiến lược và khuyến khích doanh nghiệp hợp tác với khách hàng để cùng tạo ra sự phát triển lâu dài.

Zoho CRM – giải pháp quản lý khách hàng nổi bật nhất trên thị trường hiện nay

Đây là phần mềm thuộc SmartOSC DX – doanh nghiệp cung cấp phần mềm quản lý doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam. Về Zoho CRM, phần mềm này được nhiều doanh nghiệp đánh giá cao về chất lượng, cũng như các tính năng đa dạng của nó và hiệu quả nó mang lại. Như Gartner MQ đã khẳng định: “Zoho CRM mang danh hiệu tầm nhìn xa trông rộng cho giải pháp mạnh mẽ, trải nghiệm khách hàng vượt trội và sự hiện diện gia tăng trên thị trường của chúng tôi”. Có thể thấy, Zoho CRM đạt được lòng tin của mọi doanh nghiệp trên toàn thế giới lớn đến nhường nào.

Là công cụ hỗ trợ quản lý khách hàng, phục vụ chuyển đổi phương pháp bán hàng, Zoho CRM chính là giải pháp giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả nhất.

Các lợi ích to lớn khi doanh nghiệp sử dụng phần mềm CRM của Zoho CRM:

  • Bảo mật thông tin tuyệt đối nhờ tính năng số hóa dữ liệu và phân quyền người dùng
  • Tích hợp dễ dàng với các ứng dụng khác trong hệ sinh thái Zoho và cả bên ngoài
  • Giao diện đơn giản, thân thiện với người dùng, tính năng dễ sử dụng

Để tìm hiểu rõ hơn về giải pháp đa năng này, hãy liên hệ trực tiếp qua số hotline hoặc để lại thông tin tại đây, chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.

Để nhận được sự tư vấn kỹ hơn về lý do vì sao doanh nghiệp chưa thành công với phần mềm CRM hãy đặt câu hỏi cho SmartOSC DX ở phần liên hệ nhé! Điều này sẽ được hỗ trợ kịp thời và giải pháp kỹ lương cho bạn với doanh nghiệp có hướng đi đúng đắn nhất. Chúc doanh nghiệp thành công. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY