Xu Hướng Chuyển Đổi Số Ngành Bán Lẻ 2022

Thị trường bán lẻ đang trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết. Khách hàng có toàn quyền kiểm soát hành trình mua sắm của họ. Chỉ những trải nghiệm bán lẻ được cá nhân hóa mới thu hút được sự chú ý của người tiêu dùng.

Nhưng bất chấp điều này, nhiều nhà bán lẻ chậm hơn trong việc áp dụng các công nghệ mới cho phép họ thay đổi –  công nghệ phải đồng hành cùng khách hàng.

Vậy làm sao để bạn có thể dễ dàng thu hút khách hàng am hiểu về công nghệ? Làm thế nào để nhà bán lẻ dễ dàng phân biệt mình với đối thủ khi mang tới những trải nghiệm đặc biệt mà khách hàng đang tìm kiếm. 

Cùng SmartOSC DX tham khảo bài viết dưới đây và chỉ ra xu hướng mới cho quá trình chuyển đổi số ngành bán lẻ năm 2022 như thế nào nhé!

Chuyển đổi số có ý nghĩa gì đối với các nhà bán lẻ?

Chuyển đổi số không dành riêng cho bất kỳ ngành nào; thay vào đó, nó áp dụng cho bất kỳ ngành nào bị ảnh hưởng bởi sự ra đời và phát triển của công nghệ.

Hãy xem xét tất cả các cách mà chuyển đổi số ngành bán lẻ :

  • Các nhà bán lẻ cung cấp các tùy chọn mua sắm và giao hàng đa kênh cho khách hàng
  • Khách hàng có thể truy cập các cửa hàng từ mọi nơi trên thế giới chỉ trong giây lát thông qua thiết bị di động;
  • Phương tiện truyền thông xã hội đã trở thành một hình thức quảng cáo chính;
  • Các công nghệ tiên tiến như AI, thực tế tăng cường và thực tế ảo đã trở thành một phần tích cực của trải nghiệm mua sắm;
  • Các nhà bán lẻ sử dụng phân tích dữ liệu và máy học để thông báo cho các quyết định kinh doanh lớn.

Thật dễ dàng để thấy chuyển đổi số quan trọng như thế nào đối với ngành bán lẻ, vì vậy, với tư cách là một nhà bán lẻ, điều quan trọng là bạn phải hiểu cách triển khai các nguyên lý cơ bản của nó trong chiến lược kinh doanh của mình.

Xu hướng chuyển đổi số ngành bán lẻ

Số lượng người dùng internet và mạng xã hội tăng lên

Mang lại mối tương quan sâu sắc giữa sự sung túc kinh tế và sự hòa nhập internet, kết nối hàng tỷ và hàng nghìn tỷ người dùng với thế giới web là một trong những cơ hội quan trọng và nổi bật nhất đối với ngành bán lẻ. Việc mở rộng xu hướng sử dụng Internet thông qua các thiết bị không dây được trang bị công nghệ, bao gồm 3G, 4G và Wifi công cộng, đã đặt tính di động vào trung tâm của cuộc cách mạng lớn tiếp theo đối với các doanh nghiệp bán lẻ.

Cơ sở hạ tầng kỹ thuật số

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư hay còn gọi là Công nghiệp 4.0, được định nghĩa bởi các công nghệ mới nổi làm mờ ranh giới giữa thế giới số và thế giới thực. Kết hợp với các công cụ phân tích mạnh mẽ, bao gồm phân tích kịch bản (scenario analysis) , thuật toán học dự đoán và hình ảnh hóa (predictive learning algorithms and visualization), quyền truy cập vào dữ liệu đang thay đổi cách các công ty hoạt động. đưa ra quyết định hiệu quả hơn. Cuộc cách mạng kỹ thuật số đang thay đổi cách sản phẩm được thiết kế, phát triển và chuyển giao cho khách hàng. Nó mang lại những tác động to lớn cho chuỗi giá trị bán lẻ.

Số lượng người dùng điện thoại thông minh ngày càng tăng và dấu hiệu nhận biết rõ nhất là sàn thương mại điện tử

Số liệu thống kê về việc sử dụng điện thoại thông minh cho thấy một người trung bình dành hơn 2 giờ 51 phút mỗi ngày trên điện thoại di động của họ. 51% người dùng kiểm tra thiết bị di động của họ vài lần mỗi giờ và 22% người dùng xem điện thoại vài phút một lần. Hơn 2,71 tỷ người trên thế giới có điện thoại thông minh và dự kiến ​​số người sở hữu thiết bị di động trên toàn thế giới sẽ tăng lên 7,33 tỷ người vào năm 2023.

3 Trụ cột của Chuyển đổi Kỹ thuật số

Sự tham gia của khách hàng

Sự tham gia của khách hàng  là trọng tâm của mọi thứ mà ngành bán lẻ thực hiện và các doanh nghiệp phụ thuộc vào cơ sở khách hàng hài lòng để tăng lợi nhuận cuối cùng của họ.

Bài viết liên quan:  Ngân Hàng Chuyển Đổi Số Là Gì? Một Số Công Nghệ Được Sử Dụng Trong Ngân Hàng Chuyển Đổi Số

Những tiến bộ về công nghệ như máy tính di động và phân tích dữ liệu đã giúp các nhà bán lẻ giao tiếp và hiểu khách hàng dễ dàng hơn bao giờ hết.

Bạn có thể đưa doanh nghiệp và mối quan hệ khách hàng của mình lên cấp độ tiếp theo bằng hệ thống quan hệ khách hàng (CRM). CRM được thiết kế để phân tích dữ liệu khách hàng và cung cấp thông tin chi tiết về nhân khẩu học của khách hàng dựa trên hành vi và sở thích. Sau đó, bạn có thể sử dụng thông tin chi tiết do CRM tạo ra để phát triển các chiến dịch tiếp thị và bán hàng có mục tiêu, chiến lược hơn nhằm tạo ra trải nghiệm khách hàng có chất lượng cao hơn, được cá nhân hóa hơn.

Trao quyền cho nhân viên

Trao quyền cho nhân viên  là tất cả nhằm tạo cho nhân viên của bạn sự tự tin bằng cách trang bị cho họ kiến ​​thức, kỹ năng và công cụ cần thiết để làm tốt công việc của họ. Ngoài việc cung cấp thông tin chi tiết về nhân khẩu học và hành vi của khách hàng, CRM cho phép nhân viên truy cập vào nhiều thông tin chi tiết về khách hàng mà họ có thể sử dụng để bán thêm, đưa ra các đề xuất khách hàng sáng suốt và hơn thế nữa, tất cả đều thông qua một giao diện quản lý dễ sử dụng.

Tối ưu hóa hoạt động

Trụ cột thứ ba của chuyển đổi kỹ thuật số bán lẻ, tối ưu hóa hoạt động, nhấn mạnh đến việc ra quyết định nhanh chóng, dựa trên dữ liệu, quy trình làm việc được sắp xếp hợp lý và khả năng hiển thị hoạt động tốt hơn trên các kênh. Một lần nữa, tích hợp là điều tối quan trọng: Trong thời đại thương mại điện tử, các tổ chức hoạt động trên một sân chơi đa kênh. Để doanh nghiệp của bạn cung cấp trải nghiệm đa kênh liền mạch mà khách hàng mong đợi, bạn cần có sự nhất quán trong hoạt động.

Công cụ chuyển đổi kỹ thuật số trong bán lẻ

Học máy và phân tích dự đoán

Máy học là chìa khóa để củng cố mối quan hệ giữa nhà bán lẻ và khách hàng bằng cách giúp nhà bán lẻ hiểu và dự đoán tốt hơn những gì khách hàng muốn. Học máy  là khoa học dữ liệu thu thập dữ liệu từ một (hoặc một số) nguồn, sau đó cung cấp dữ liệu đó vào các mô hình học máy giúp dự đoán kết quả trong tương lai.

Bài viết liên quan:  Bộ giải pháp duy trì kinh doanh liên tục hậu Covid-19

Dữ liệu máy học cho phép các nhà bán lẻ xác định các mô hình mua sắm, hiểu hành vi mua hàng, điều chỉnh khuyến mại và ưu đãi đặc biệt, cá nhân hóa các đề xuất sản phẩm, điều chỉnh giá cả nhanh chóng và tạo dự báo dựa trên xu hướng lịch sử và sở thích của khách hàng.

Trí tuệ nhân tạo

Khách hàng mong đợi câu trả lời và trợ giúp bất kỳ ngày nào, bất kỳ lúc nào – và càng dễ dàng, thuận tiện thì càng tốt. Trí tuệ nhân tạo AI() là một phương thức mới quan trọng để cung cấp dịch vụ chu đáo 24/7 mà người mua sắm hiện nay mong đợi.

Ví dụ: chatbot do AI điều khiển có thể hoạt động như một nhân viên liên kết cửa hàng kỹ thuật số, trả lời ngay lập tức các truy vấn của khách hàng thông qua văn bản hoặc tin nhắn Chatbot. Chatbots cũng có thể bán thêm hoặc bán chéo sản phẩm, hướng khách hàng đến hàng hóa mà họ có thể quan tâm, dựa trên sự tương tác của khách hàng.

Chatbots là một công cụ dịch vụ phản hồi nhanh và hiệu quả về chi phí có thể giúp chuyển đổi thành công và tạo ra doanh số bán hàng mới. Ngoài ra, chatbot cung cấp thông điệp phù hợp với tiếng nói của thương hiệu – chatbot nói những gì nó được lập trình để nói. Không có gì phải lo lắng rằng một chatbot sẽ chia sẻ điều gì đó mà nó không được phép, hoặc nó sẽ thô lỗ và thiếu kiên nhẫn với các câu hỏi của khách hàng.

Quản trị thương mại đa kênh Omni – channel

Sự phát triển của kênh bán hàng đã thay đổi cách chúng ta quản lý hoạt động kinh doanh của mình như thế nào.

Bài viết liên quan:  Tương Lai Của Ngành Nhân Sự Trong Kỷ Nguyên Chuyển Đổi Số?

Hoạt động giao dịch bắt đầu từ một Kênh duy nhất , nơi khách hàng đã tìm hiểu về sản phẩm và dịch vụ của bạn. Loại hình kinh doanh này tập trung mạnh vào việc làm thế nào để có nội dung hấp dẫn hoặc trang trí bắt mắt. Quản lý Kênh đơn đơn giản là quản lý sản phẩm và quản lý tiếp thị.

Tuy nhiên, các nhà bán lẻ nhanh chóng cảm thấy mệt mỏi với cuộc chiến giữa các kênh, trong khi khách hàng bắt đầu nghi ngờ nhiều hơn trước khi mua hàng. Để tăng sự hài lòng của khách hàng và đảm bảo việc mua hàng của họ trong tương lai, các nhà bán lẻ đã thay đổi thành Kênh chéo , cho phép khách hàng sử dụng các kênh khác nhau để mua sản phẩm, chẳng hạn như mua trực tuyến sau đó nhận tại cửa hàng. Đó là lý do tại sao các nhà quản lý bán lẻ bắt đầu cải thiện mối quan hệ giữa từng kênh .

Sau đó, mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa các kênh bán hàng đã tạo nên sự ra đời của Omni-channel . Khách hàng trải nghiệm hành trình mua sắm liền mạch. Các nhà quản lý bắt đầu tập trung mạnh vào việc làm thế nào để có được số lượng khách hàng trung thành và hài lòng cao hơn. Để đạt được điểm này, tất cả các nhà quản lý doanh nghiệp có thể nhận được cả báo cáo tổng quan và chi tiết của tất cả các kênh và toàn bộ doanh nghiệp, dẫn đến việc tiếp thị nhất quán qua tất cả các kênh.

Trên đây là những xu hướng chuyển đổi số ngành bán lẻ được mong đợi nhất năm 2022. Mong rằng với chia sẻ trên từ SmartOSC DX đã giúp cho bạn có cái nhìn tổng quan nhất về quá trình chuyển đổi số nói chung và đối với ngành bán lẻ nói riêng.

SmartOSC DX là đơn vị có 15 năm kinh nghiệm tư vấn & triển khai chuyển đổi số cho nhiều tập đoàn lớn trên toàn cầu như Daikin, ASUS, COURTS, Ricoh, Toshiba, Lotte, Baemin…, cung cấp các giải pháp CĐS quản trị doanh nghiệp như: HRMCRME-OfficeRecruitRPA. SmartOSC DX sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong suốt quá trình CĐS, từ khảo sát/ phân tích bài toán; đưa ra giải pháp; “may đo” giải pháp để phù hợp với doanh nghiệp, triển khai, bảo trì, đào tạo. 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng (+84) 24 710 8 1222 để được hỗ trợ, tư vấn.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY