Xu Hướng Quản Trị Quan Hệ Khách Hàng Trong Ngành F&B

Xây dựng và duy trì mối quan hệ thân thiết với khách hàng sẽ mang đến rất nhiều cơ hội lý tưởng cho doanh nghiệp của bạn. Bài viết sau sẽ gợi ý cho bạn đọc giải pháp hiệu quả nhất để quản lý và duy trì quan hệ khách hàng trong ngành hàng F&B đang vô cùng “hot hit” trong năm 2022. Theo đó, xu hướng CRM ngành F&B chính là chủ đề mà SmartOSC DX muốn đề cập đến, cùng tìm hiểu nhé!

Ngành F&B là gì?

F&B là thuật ngữ khá thường gặp và “ám chỉ” một lĩnh vực kinh doanh riêng. Vậy bạn đã hiểu rõ F&B là gì hay chưa? F&B là viết tắt của cụm từ “Food and Beverage”, một lĩnh vực kinh doanh liên quan đến dịch vụ ăn uống và nhà hàng. Trên thực tế, F&B là một nhánh nhỏ trong khối ngành dịch vụ lớn, chiếm tỷ trọng tương đối cao. 


Thuật ngữ “Food and Beverage” có phạm vi khá rộng, bao gồm nhiều hoạt động và khai thác đa chiều. Tuy nhiên, về cơ bản, có 2 lĩnh vực kinh doanh F&B chính, bao gồm:

  • Kinh doanh F&B độc lập: nhà hàng, quán cafe, Bar, Pub…
  • Kinh doanh F&B như một bộ phận trong khách sạn/ Resort:  Bộ phận Food and Beverage có chức năng cung cấp dịch vụ và đáp ứng nhu cầu ăn uống của khách lưu trú. Ngoài ra, tại một số khách sạn tiêu chuẩn 3* trở lên, bộ phận F&B còn tổ chức sự kiện, tiệc tùng, hội họp,… theo yêu cầu.

Tầm quan trọng của quản trị quan hệ khách hàng trong ngành F&B 

CRM – Quản trị quan hệ khách hàng là cụm từ viết tắt của “Customer Relationship Management”. CRM còn được biết đến là giải pháp công nghệ nhằm thúc đẩy quan hệ, quản lý thông tin và “câu dẫn” khách hàng tiềm năng. 

Xu hướng CRM ngành F&B thực tế là việc ứng dụng CRM vào công tác quản lý khách hàng toàn diện đối với dịch vụ ăn uống và nhà hàng.

Trong ngành F&B, khách hàng chính là “nguồn thu” chính quyết định đến hoạt động kinh doanh. Đây là một lĩnh vực kinh doanh đặc thù, cần nâng cao quan hệ tương tác giữa doanh nghiệp với từng khách hàng. Chính vì thế đầu tiên, đối với ngành F&B, CRM đóng vai trò như một “nhà quản lý” tài ba, chi tiết và chính xác nhất.

Bên cạnh đó, xây dựng mối quan hệ thân thiết với khách hàng là một nhiệm vụ bất cứ nhà hàng, quán cà phê, pub, bar… nào cũng cần chú trọng đến. Tìm kiếm một khách hàng mới khó gấp ba lần giữ chân khách hàng cũ, nhất là đối với ngành F&B. Bởi vậy, quản trị quan hệ và xây dựng mối quan hệ tốt, chính sách chăm sóc một nhóm khách hàng thân thiết. Đây sẽ là một giải pháp hiệu quả và cần thiết với nhiều cơ sở kinh doanh F&B.

Xu hướng quản trị quan hệ khách hàng trong ngành F&B

Một xu hướng được ứng dụng phổ biến trong việc quản trị quan hệ khách hàng trong ngành F&B hiệu quả đó chính là ứng dụng CRM. Vậy xu hướng CRM ngành F&B như thế nào? 

Thu thập và quản lý thông tin khách hàng

Hệ thống CRM cho phép thu nhập, lưu trữ và quản lý toàn bộ thông tin khách hàng bao gồm: họ tên, tuổi tác, địa chỉ, thông tin liên hệ, đặc điểm tính cách, sở thích, lưu ý về từng đối tượng khách hàng… 

Những thông tin này được thu thập và tổng hợp một cách tập trung, báo cáo chi tiết và nhanh chóng. Chính vì thế, CRM giúp doanh nghiệp F&B có thể quản lý thông tin tối ưu hơn, xây dựng mối quan hệ thân thiết với khách hàng.

Bài viết liên quan:  Các Khó Khăn Thường Gặp Phải Với Khách Hàng Trong Ngành Thời Trang

Tương tác và chăm sóc khách hàng trên đa kênh

Với tính năng tương tác trực tiếp với khách hàng, CRM cho phép các nhà hàng có thể chăm sóc khách hàng chu đáo và toàn diện nhất.

Các cơ sở kinh doanh F&B có thể chia sẻ tin tức, các chương trình ưu đãi, khuyến mại… của mình đến với các khách hàng qua nhiều kênh. Đây là một cách để nhắc lại với khách hàng về nhà hàng, thúc đẩy tỷ lệ khách quay trở lại sử dụng dịch vụ. Các kênh được ứng dụng chủ yếu là nền tảng mạng xã hội, website chính thức…

Quản lý các hoạt động với khách hàng online

Bước vào thời đại công nghệ 4.0, nhu cầu “ăn uống online” đang dần trở thành xu hướng “hot” được quan tâm. Nhanh nhạy nắm bắt điều đó, CRM cập nhật tính năng quản lý các tác vụ và hoạt động với khách hàng online. Đây là giải pháp nhằm đảm bảo tính chính xác cao, phục vụ thực khách nhanh chóng, hài lòng hơn.

Hệ thống thanh toán được xử lý đơn giản, thuận tiện hơn với các ứng dụng nền tảng thanh toán ví điện tử. Công việc lên bill, xử lý order, thời gian hẹn và shipper cũng được giám sát và hỗ trợ vô cùng hiệu quả.

Tự động hóa quy trình chăm sóc khách hàng

Nhờ dữ liệu khách đã được tổng hợp, CRM có thể tự động hóa các hoạt động tương tác để nâng cao trải nghiệm.

Một số ví dụ đơn giản như: CRM tự động gửi tin nhắn chúc mừng sinh nhật. Một số cài đặt nhắc nhở thời hạn chương trình khuyến mại, gửi email về voucher giảm giá tự động đến khách hàng.

Bài viết liên quan:  5 Sai Lầm Điển Hình Khi Áp Dụng CRM Vào Doanh Nghiệp

Phân tích và tối ưu hóa các trải nghiệm khách hàng

Không chỉ dừng lại ở việc xây dựng quan hệ tương tác qua lại, chất lượng dịch vụ cũng được nghiên cứu và cải thiện đáng kể. Thành công này đến từ hiệu quả hoạt động của CRM. 

CRM cho phép tổng hợp, phân tích và phân loại dựa trên nhóm tiêu chí đã cài đặt sẵn. Từ thông tin này, nhà hàng, quán cà phê có thể xây dựng các chương trình dịch vụ mang tính tích cực hơn, thân thiện hơn với thực khách. Đây là giải pháp giúp tối ưu trải nghiệm, nâng cao sự hài lòng cho quý khách hàng.

Để kinh doanh ngành dịch vụ ăn uống và nhà hàng thực sự hiệu quả ở thời điểm hiện tại, bạn cần đẩy mạnh và đón đầu các xu hướng CRM ngành F&B. Hy vọng rằng những thông tin được chia sẻ đã gợi ý cho bạn một vài giải pháp toàn diện và hiệu quả, từ đó thúc tăng trưởng doanh thu và kinh doanh tốt hơn.

Với những ứng dụng tuyệt vời không thể bỏ lỡ của xu hướng CRM ngành F&B, việc tìm kiếm một phần mềm CRM tốt là tất yếu. Hiện nay, phần mềm Zoho CRM đến từ SmartOSC DX đang chiếm trọn sự tin tưởng và được ứng dụng khá rộng rãi. Zoho CRM mang đến những tính năng nổi bật như:

  • Dễ dàng kết nối với khách hàng ở bất cứ đâu và vào lúc nào.
  • Giải pháp tự động hóa giúp tối chi phí và thời gian cho ngành F&B.
  • Trợ lý ảo AI giúp bán hàng thông minh, đa kênh.
  • Báo cáo & phân tích để đo lường hiệu suất quản lý, kết quả kinh doanh.

Hãy liên hệ ngay với SmartOSC DX để được tư vấn, hỗ trợ và trải nghiệm CRM cho ngành F&B ngay hôm nay.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY