Những Giải Pháp Chuyển Đổi Số Phổ Biến Nhất Trong Ngành Sản Xuất

Cuộc khủng hoảng Covid-19 đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong sản xuất một cách đáng kể, vì các doanh nghiệp phải làm quen với sự gián đoạn chuỗi cung ứng, làm việc từ xa và các phương thức giao hàng mới. Nếu có một điều mà toàn ngành sản xuất học được vào năm 2022, đó là đầu tư và áp dụng các công nghệ mới nhất không chỉ là lựa chọn có hoặc không khi nói đến việc hợp lý hóa các quy trình và đảm bảo sự tồn tại của doanh nghiệp. 

Các công nghệ mới nhất đang giúp các nhà sản xuất giảm chi phí, tối ưu hóa quy trình, nâng cao chất lượng sản phẩm và thúc đẩy năng suất chung của lực lượng lao động. Không còn nghi ngờ gì nữa, nhiều công ty đã bắt đầu nhận ra những lợi ích lâu dài của việc chuyển đổi số. Vậy liệu giải pháp chuyển đổi sô trong sản xuất công nghiệp sẽ như thế nào cùng SmartOSC DX đón đọc thông qua bài viết này. 

Chuyển đổi số trong ngành công nghiệp sản xuất ngày nay là gì?

Chuyển đổi số trong sản xuất có nghĩa là tăng cường các quy trình sản xuất, sản phẩm và lực lượng lao động truyền thống bằng các công nghệ số, chẳng hạn như phần mềm tự động hóa, Thương mại điện tử, cảm biến, rô bốt công nghiệp, v.v.

Mục tiêu của chuyển đổi số trong sản xuất là:

  • Nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm chi phí và tối đa hóa doanh thu
  • Tăng chất lượng hàng hóa sản xuất
  • Cải thiện trải nghiệm của khách hàng (ví dụ: hợp lý hóa quy trình đặt hàng)
  • Nâng cao khả năng ra quyết định 
  • Thích ứng nhanh với những thay đổi về nhu cầu của khách hàng và thị trường để đảm bảo lợi thế cạnh tranh

Trạng thái sản xuất liên tục thay đổi do sự biến động của bối cảnh toàn cầu, kinh tế và chính sách. Chưa kể, nhiều doanh nghiệp sản xuất bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch và cần phải nhanh chóng thích nghi để trụ vững.

Ngoài những thay đổi này, chúng ta đang thấy nhiều tiến bộ công nghệ hứa hẹn sẽ phá vỡ lĩnh vực này. Khả năng mạng lớn hơn của 5G, sự thúc đẩy cho IoT, Công nghiệp 4.0, học máy và phân tích dự đoán theo hướng dữ liệu đều để lại dấu ấn trong lĩnh vực sản xuất. Họ đã đưa ra một khái niệm mới về nhà máy thông minh, được thúc đẩy bởi tính hiệu quả và tính bền vững được nâng cao. 

Bài viết liên quan:  Xu Hướng Chuyển Đổi Số Tập Trung Vào Trải Nghiệm Khách Hàng

Kỳ vọng của khách hàng và giải quyết các điểm khó của khách hàng là những động lực quan trọng không kém cho quá trình chuyển đổi số của ngành sản xuất. Với Thương mại điện tử dành cho nhà sản xuất , nền tảng CRM, ERP và hệ thống thực thi sản xuất, dữ liệu khách hàng hiển thị nhiều hơn bao giờ hết và trải nghiệm kém trở nên quá lớn để bỏ qua.

Những thách thức của số hóa trong sản xuất

Cũng giống như trong bất kỳ ngành nào, nhiều thứ có thể cản trở các nhà sản xuất khỏi các sáng kiến ​​chuyển đổi số, cho dù đó là bán ý tưởng cho quản lý cấp trên hay chiến đấu vì những lo ngại xung quanh kinh doanh và nguồn nhân sự.

Tuy nhiên, việc bắt đầu thảo luận có thể cung cấp cho các nhà sản xuất cái nhìn thẳng thắn về sự kém hiệu quả, quy trình phân bổ nguồn lực của họ và mở ra cho họ những công nghệ mới. 

  1. Bất kỳ sáng kiến ​​chuyển đổi số nào cũng có thể đặt ra yêu cầu đối với cấu trúc phát triển và cấu trúc công nghệ của bộ phận CNTT. Điều này có thể yêu cầu sử dụng các chu kỳ phát hành, quy trình, API mới hoặc đổi mới trong các lĩnh vực khác của cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và hiệu suất.
  2. Số hóa trong ngành sản xuất làm phát sinh chi phí về nguồn nhân lực: lực lượng lao động có thể cảm thấy vỡ mộng khi đối mặt với những yêu cầu và thực tế nơi làm việc đang thay đổi. Sự miễn cưỡng của nhân viên và các vấn đề giao tiếp cũng đặt ra một thách thức đối với các nhà sản xuất.
  3. Nằm trong một ngành năng động, các nhà sản xuất cần phải giải quyết các hạn chế về ngân sách và đầu tư một cách cẩn thận. Điều này có thể dẫn đến sự e dè về việc gắn bó với chiến lược chuyển đổi số của nhà máy.

Mặc dù bắt tay vào hành trình chuyển đổi số có thể gặp nhiều thách thức, nhưng nó lại được thực hiện song song. Có rất nhiều nhà tư vấn và dịch vụ tư vấn chuyển đổi số sẵn sàng hỗ trợ các nhà sản xuất trong hành trình của họ. Ngoài ra, vô số câu chuyện thành công trong sản xuất chuyển đổi số và các nghiên cứu điển hình cho thấy cách các doanh nghiệp tận dụng sản xuất thông minh.

Giải pháp chuyển đổi số trong sản xuất hiện hành năm 2022

IOT

Một công nghệ then chốt của Công nghiệp 4.0 là Internet of Things (IoT), một mạng lưới các đối tượng vật lý được kết nối với nhau, giao tiếp dựa trên dữ liệu được tính toán và môi trường của chúng, bao gồm cả dữ liệu được cung cấp từ bên ngoài. Việc áp dụng IoT có thể dẫn đến các chức năng, thông tin chi tiết, dịch vụ và lợi ích mới cho các nhà sản xuất.

RPA (Robotic Process Automation) 

Các Robotic Process Automation trong tương lai dự kiến ​​sẽ không khác nhiều so với những gì chúng ta thấy trong sản xuất ngày nay. Tuy nhiên, điều gì sẽ thay đổi là khía cạnh học hỏi từ hành vi trước đây và việc sử dụng nhận dạng khuôn mẫu để cải thiện kết quả. Số lượng thiết bị được kết nối, cách chúng tương tác với nhau và khối lượng dữ liệu đều dự kiến ​​sẽ tăng lên.

Thương mại điện tử B2B

Các nền tảng Thương mại điện tử B2B ngày nay phải nhanh chóng đáp ứng nhu cầu của người mua B2B, có xu hướng phản ánh nhu cầu của người tiêu dùng B2C. Việc duy trì trải nghiệm giống như B2C là điều khó khăn khi các B2B yêu cầu quy trình thanh toán tùy chỉnh, quy tắc đặt giá, cá nhân hóa dữ liệu sản phẩm và các chức năng phức tạp khác phải chạy trong nền. 

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số Có Những Tác Động Tích Cực Đến Môi Trường Sống Của Con Người

Ngoài việc cung cấp dữ liệu sản phẩm phù hợp cho khách hàng, nền tảng Thương mại điện tử B2B có thể tự động đồng bộ hóa dữ liệu với hệ thống ERP và WMS để giảm thiểu nỗ lực quản lý hàng tồn kho và khả năng xảy ra sai sót của con người. Quan trọng hơn, hệ thống Thương mại điện tử B2B cho phép các nhà sản xuất linh hoạt hơn trong việc bán hàng trực tiếp cho khách hàng hoặc B2B2C mà không làm gián đoạn các kênh hiện có của họ.

Giải pháp HRM

Nhân sự là một trụ cột quan trọng cho sự thành công của các ngành sản xuất, bởi vì để đảm bảo doanh nghiệp của bạn có thể vượt qua những thách thức đang đe dọa ngành, bạn cần đảm bảo rằng bạn có một lực lượng lao động có tay nghề cao.

Đào tạo là một chức năng nhân sự quan trọng có thể đảm bảo nhân viên của bạn tiếp tục gắn bó với công việc của họ và cảm thấy tự hào là một phần của doanh nghiệp sản xuất của bạn. Nó cũng giúp cho nhân viên của bạn thấy rằng bạn coi trọng họ và sẵn sàng đầu tư vào họ cũng như kỹ năng của họ.

Để có thể lựa chọn một phần mềm HRM quản trị tốt nhân sự cho doanh nghiệp thì không nên bỏ qua tính năng và những nét nổi trội từ hệ thống Zoho People. Nơi lưu trữ những thông tin về hồ sơ nhân sự, tuyển dụng cũng như tạo các trường dữ liệu liên kết lâu dài, bền vững.

Đính kèm CRM

Bất kỳ sản phẩm nào bạn thấy đều đã được sản xuất ở một nơi nào đó trên thế giới. Có một quá trình phức tạp nhưng kì diệu liên quan đến việc biến đổi nguyên liệu thô đơn thuần thành các sản phẩm độc đáo. Nhưng đăng rằng, chúng tôi biết để sản phẩm được sản xuất đến tay người tiêu dùng là một quá trình tẻ nhạt.  

Bài viết liên quan:  Lộ Trình Chuyển Đổi Số Phổ Biến Cho Doanh Nghiệp Nhỏ Và Vừa Việt Nam

Với các công cụ mở rộng và dữ liệu người tiêu dùng hiện có, điều này rất khả thi. Nhưng vấn đề nảy sinh khi dữ liệu này bị phân mảnh trên các hệ thống khác nhau, ngay cả khi sử dụng hệ thống ERP. Điều này thường là do các nhóm khác nhau sử dụng các công cụ khác nhau, gây ra các kho chứa dữ liệu nội bộ, tỷ lệ chấp nhận thấp, dữ liệu không được tổ chức, v.v. 

Cuối cùng, nó không cung cấp cho bạn sự rõ ràng cần thiết để đưa ra quyết định thông minh và dẫn đến trải nghiệm khách hàng bị ngắt kết nối . Trong một tình huống như vậy, cách tốt nhất để các nhà sản xuất lấy khách hàng làm trung tâm trong mọi khía cạnh của quy trình kinh doanh là gì?

Một cách là áp dụng phần mềm CRM cho ngành sản xuất.

Zoho CRM là một giải pháp CRM hỗ trợ bởi AI dành cho các công ty sản xuất với khả năng tự động hóa tiếp thị và bán hàng trong một nền tảng. Nó giúp các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất phát triển bằng cách hợp tác với các nhóm bán hàng và tiếp thị để tạo ra những hiểu biết sâu sắc.

Trên đây là những thông tin và một số giải pháp chuyển đổi số phổ biến trong ngành sản xuất mới nhất. Mong rằng loạt nội dung này đã giúp cho bạn và doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan nhất về quy trình chuyển đổi số nói chung và riêng ngành sản xuất nói riêng. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng để được hỗ trợ trực tiếp. 

SmartOSC DX là đơn vị có 15 năm kinh nghiệm tư vấn & triển khai chuyển đổi số cho nhiều tập đoàn lớn trên toàn cầu như Daikin, ASUS, COURTS, Ricoh, Toshiba, Lotte, Baemin…, cung cấp các giải pháp CĐS quản trị doanh nghiệp như: HRMCRME-OfficeRecruitRPA. SmartOSC DX sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong suốt quá trình CĐS, từ khảo sát/ phân tích bài toán; đưa ra giải pháp; “may đo” giải pháp để phù hợp với doanh nghiệp, triển khai, bảo trì, đào tạo. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY