Chuyển Đổi Số Trong Từng Ngành, Lĩnh Vực Như Thế Nào?

Trong xã hội công nghệ phát triển, chuyển đổi số là việc đang được rất nhiều doanh nghiệp thuộc nhiều ngành và lĩnh vực khác nhau hướng đến. Cùng SmartOSC DX tìm hiểu về chuyển đổi số ở một số ngành và lĩnh vực qua bài viết dưới đây.

Chuyển đổi số trong lĩnh vực sản xuất 

Sản xuất là lĩnh vực đang được đầu tư chuyển đổi số rất nhiều để nâng cao chất lượng của hoạt động vận hành, tăng khả năng phục hồi, tiết kiệm chi phí sản xuất, giúp cho chuỗi cung ứng được đảm bảo,… Cụ thể, chuyển đổi số trong lĩnh vực sản xuất là việc sử dụng một số công nghệ như: phân tích dữ liệu nâng cao qua việc dự đoán, miêu tả; tự động hóa/người máy; dữ liệu IoT/IoT từ các thiết bị; trí tuệ nhân tạo và máy học;… và vẫn đảm bảo được an toàn thông tin mạng. 

Daikin là thương hiệu nổi tiếng, chuyển đổi số thành công trong lĩnh vực này. Dự án với Daikin là một trong nhiều các dự án chuyển đổi số thành công của SmartOSC DX. Năm 2020, Daikin đã bắt đầu hành trình cùng SmartOSC DX với cuộc “đại di chuyển” số hóa 50 quy trình trên giấy tờ lên phần mềm để thực thi trực tuyến, bao gồm từ quy trình chung như hành chính, kế toán đến các quy trình nghiệp vụ chuyên môn của khối bán hàng, dịch vụ,…

Ông Nguyễn Tuấn Dũng – Quản lý Dự án E-office của Daikin Vietnam có nói: “Giải pháp E-office này đã mang đến “luồng gió mới” cho công ty, khi mà các luồng công việc được hiển thị minh bạch, giải quyết nhanh, quyết định nhanh… làm cho nhân viên cảm nhận được sự năng động, công bằng và gắn bó hơn với công ty. Giai đoạn hiện nay, ước tính Daikin Vietnam đưa được khoảng 80% quy trình đang có lên nền tảng trực tuyến, thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục tối ưu hóa các quy trình còn lại và nâng tỷ lệ này lên 100%”

Ngoài ra, hoạt động chuyển đổi số trong sản xuất của Daikin còn được thể hiện qua dây chuyền tự động hóa trong nhà máy sản xuất được Hiệp hội chất lượng Nhật Bản (JQA) chứng nhận đạt tiêu chuẩn về quản lý chất lượng ISO 9001. 

Dây chuyền tự động linh hoạt kết hợp cùng công nghệ IoT giúp cho việc quản lý tiến độ sản xuất trở nên thuận lợi, dễ dàng hơn bao giờ hết. Cụ thể: nhà máy có thể kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm,… tại nơi sản xuất. Điều này không chỉ giúp cho nhân công có điều kiện làm việc phù hợp mà còn giúp tăng tuổi thọ máy móc, giảm thiểu chi phí sửa chữa.

Trong tiến trình sản xuất, khi có lỗi xảy ra, hệ thống sản xuất tự động sẽ dừng lại, thông tin được lưu truyền qua cảm biến tự động, cổng giao tiếp sẽ kết nối với hệ điều hành chính. Việc dự đoán rủi ro và phân tích tình huống dựa trên dữ liệu thu thập ngay lúc đó giúp cho nhà quản lý Daikin có phản ứng kịp thời, không để sản phẩm lỗi đến tay người tiêu dùng. 

Có thể thấy việc áp dụng công nghệ số vào sản xuất đã giúp cho nhà máy Daikin tăng cường hiệu quả sản xuất và năng suất lao động; tiết kiệm được chi phí nguyên vật liệu, tối ưu chi phí nhân công và vận hành hệ thống; giúp cho quá trình sản xuất diễn ra linh hoạt và an toàn hơn. 

Chuyển đổi số trong lĩnh vực công nghệ số

Ở lĩnh vực này, chuyển đổi số giúp mang đến các giao diện số mới, các cảm biến được phát triển nhanh chóng theo hướng ngày càng thông minh và có năng lực tích hợp dữ liệu.

Khi nhìn vào ứng dụng nhà hàng Baemin, ta sẽ thấy rõ chuyển đổi số đã được thực hiện như thế nào. Với ứng dụng này, các bạn có thể đặt món bằng điện thoại di động khi có tài khoản Baemin. Tài khoản này có thể đăng ký trực tuyến một cách dễ dàng. Phí dịch vụ của khách hàng, nhà hàng, phí vận chuyển cho shipper, phí thức ăn,… đều hoàn toàn có thể thực hiện trực tuyến. 

Bài viết liên quan:  Chiến Lược CĐS Của Một Tập Đoàn Đa Quốc Gia Có Được Áp Dụng Chung Cho Tất Cả Các Nước?

Nhờ chuyển đổi số, nhà hàng có thể từ chối đơn hàng, thông báo hết hàng, cập nhật thực đơn, thông tin cửa hàng, thông báo khuyến mãi trên ứng dụng,… Điều này vô cùng thuận lợi cho cả cửa hàng và khách hàng, giúp cho đôi bên tiết kiệm thời gian và công sức di chuyển. 

Có thể thấy, Baemin khi áp dụng chuyển đổi số không đơn giản chỉ còn là một công ty công nghệ giao đồ ăn mà đã là một nền tảng công nghệ giải quyết được khó khăn của khách hàng, tài xế và đối tác nhà hàng. 

Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng như thế nào?

Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng là một điều vô cùng quan trọng và cần thiết bởi đây được coi là nền móng của nền kinh tế số. 

Đối với ngành tài chính, để có một nền tài chính thông minh, chuyển đổi số đang được thúc đẩy mạnh mẽ. Lộ trình chuyển đổi số ngành tài chính đã được vạch ra và thực hiện. Điển hình là việc Tổng cục thuế thực hiện chương trình kê khai nộp thuế điện tử, ngành Hải quan hiện nay có đến 99% thủ tục thông quan đều đã được thông quan điện tử,…

Việc chuyển đổi số ngân hàng được thể hiện qua một số biểu hiện như: khách hàng không cần đến trực tiếp ngân hàng, mọi giao dịch được thực hiện bằng hình thức trực tuyến qua internet. Tính năng này giúp khách hàng chủ động về thời gian và không gian, không phải quá phụ thuộc như ngân hàng truyền thống.  

Ví dụ, nếu muốn chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, tham gia vào các sản phẩm tài chính, vay nợ,… khách hàng chỉ cần sử dụng ứng dụng tài chính hoặc truy cập website là có thể thực hiện tất cả các tính năng trên. 

Bài viết liên quan:  ‘Hiến kế’ Cho Các Doanh Nghiệp Thời Corona: Chuyển Đổi Số Là Điều Cần Thực Hiện Phía Trước

Ngoài ra, việc chuyển khoản, nạp tiền cũng trở nên vô cùng đơn giản. Bạn hoàn toàn nạp được tiền cho số điện thoại bản thân, số điện thoại người khác mà không cần dùng thẻ cào điện thoại; chuyển tiền cùng hoặc khác ngân hàng mà vẫn đảm bảo được danh tính. Bởi lẽ, chuyển đổi số giúp khách hàng có thể cài nhiều lớp bảo mật cho tài khoản của mình như: mật khẩu số, Face ID, dấu vân tay, mã OTP,… 

Có thể nói, lĩnh vực tài chính – ngân hàng chuyển đổi số sẽ mang đến sự đổi mới sáng tạo, các thao tác trở nên dễ dàng, góp phần phổ cập tài chính quốc gia, giúp cho nhiều đối tượng vùng sâu vùng xa biết đến và được tiếp cận với tài chính số, ngân hàng số. 

Nhìn vào những ví dụ trên, ta có thể kết luận rằng chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, là yêu cầu cấp thiết với mỗi ngành nghề, lĩnh vực. Chuyển đổi số góp phần nâng tầm đẳng cấp cho mỗi công ty, doanh nghiệp trên lĩnh vực của mình. 

SmartOSC DX là đơn vị có 15 năm kinh nghiệm tư vấn & triển khai chuyển đổi số cho nhiều tập đoàn lớn trên toàn cầu như Daikin, ASUS, COURTS, Ricoh, Toshiba, Lotte, Baemin…, cung cấp các giải pháp CĐS quản trị doanh nghiệp như: HRMCRME-Office,  RecruitRPA. SmartOSC DX sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong suốt quá trình CĐS, từ khảo sát/ phân tích bài toán; đưa ra giải pháp; “may đo” giải pháp để phù hợp với doanh nghiệp, triển khai, bảo trì, đào tạo. 

Để nhận được thông tin chi tiết và sự hỗ trợ đến từ SmartOSC DX, vui lòng liên hệ theo hotline (+84) 24 710 8 1222, SmartOSC DX luôn sẵn sàng tư vấn và giúp đỡ. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY