Quản Trị Nhân Sự (HRM) Trong Ngành Bán Lẻ

Với bối cảnh tình hình kinh tế hiện nay, đã có không ít cửa hàng bán lẻ tại Việt Nam bị thua lỗ hoặc sớm đóng cửa vì hạn chế trong quản trị. Do vậy, chủ doanh nghiệp các chuỗi bán lẻ cần phải được nâng cao năng lực quản lý, nắm bắt về công nghệ nhằm phục vụ công việc. Có như vậy mới có thể phần nào đảm bảo mọi quy trình diễn ra một cách trơn tru, không có sai sót. Vậy làm thế nào để được như vậy? Cùng SmartOSC DX theo dõi bài viết và chỉ ra hệ thống phần mềm HRM – quản trị nhân sự ra sao trong ngành bán lẻ nhé!

Làm Sao Quản Trị Nhân Sự Chuỗi Bán Lẻ Hiệu Quả?

Quản lý lực lượng lao động trong môi trường bán lẻ là một thách thức vì những điều kiện đặc biệt trong lĩnh vực này. Bất kể những tiến bộ công nghệ đã được đưa vào hoạt động của các cửa hàng viện trợ, lĩnh vực này vẫn là một lĩnh vực sử dụng nhiều lao động và phụ thuộc vào tài nguyên. Bán lẻ là một ngành có tính cạnh tranh cao và các chuyên gia chỉ ra rằng dịch vụ khách hàng là yếu tố chính quyết định xem một cửa hàng hoặc chuỗi có tồn tại được trong cuộc cạnh tranh hay không. 

Để đạt được các mục tiêu dịch vụ khách hàng có nghĩa là đảm bảo rằng lực lượng lao động có đầy đủ, được đào tạo các kỹ năng thích hợp và có động lực để cung cấp dịch vụ mẫu mực. Giám đốc nhân sự phải đối mặt với việc đảm bảo rằng các mục tiêu này được đáp ứng bất chấp các vấn đề khác thường gặp trong lĩnh vực này như doanh thu cao, lương thấp so với các công việc khác và việc lên lịch làm việc bán thời gian để đáp ứng các quyền lợi bắt buộc đối với người lao động toàn thời gian. 

Với nền tảng này, các nhà quản lý nhân sự phải tập trung nỗ lực vào việc tìm kiếm nhiều nhất chiến lược sản xuất dựa trên những hạn chế cố hữu của thực tiễn quản lý trong lĩnh vực bán lẻ.

Giải pháp quản trị nhân sự chuỗi bán lẻ

Để giải quyết tất cả các vấn đề đó, các nhà quản lý trong chuỗi bán lẻ cần phải thực hiện các chiến lược quản trị nhân sự tốt để duy trì sự phát triển của doanh nghiệp trong ngành bán lẻ.

Quy chuẩn tiêu chí cho nhân sự

Trước tiên, chuỗi bán lẻ cần có bộ quy chuẩn tiêu chí về chất lượng đầu vào của lao động. Trong quá trình vận hành, người lao động cũng cần có định hướng, yêu cầu rõ ràng đảm bảo đồng nhất kết quả công việc ở tất cả các cửa hàng. Phía doanh nghiệp sẽ có trách nhiệm xây dựng bộ tiêu chuẩn này để thực tế với tình hình, không cứng nhắc để các chuỗi bán lẻ có thể thêm yếu tố linh hoạt, khác biệt để cạnh tranh. 

Tổ chức đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng bắt tay vào việc nâng cao trình độ của người lao động, tập trung tổ chức đào tạo bài bản, chuyên sâu. Chú trọng xây dựng nguồn nhân lực thông qua chương trình đào tạo nội bộ, cùng phối hợp với các trường cao đẳng/đại học tổ chức các chương trình Quản trị viên tập sự, tìm kiếm các sinh viên tài năng,… Tập trung phát triển đội ngũ lãnh đạo với kỹ năng quản lý con người và tổ chức các khóa đào tạo để phát triển nguồn nhân lực.

Chế độ lương thưởng, đãi ngộ tốt

Tăng lương, thưởng, tập trung cải thiện chính sách nhân sự và chế độ đãi ngộ cũng là một yếu tố để công tác Quản trị nhân sự được tốt hơn trong các chuỗi cửa hàng, doanh nghiệp bán lẻ. Xây dựng được chính sách tốt, văn hóa tinh thần làm việc tốt sẽ giúp chuỗi cửa hàng ngành bán lẻ giảm thiểu rủi ro thất thoát lao động. Môi trường hòa đồng, vui vẻ và công bằng sẽ khiến cho người lao động có ý thức gắn bó được với công việc, từ đó công tác quản trị nhân sự của doanh nghiệp được hiệu quả hơn. 

Sử dụng phần mềm ứng dụng vào quản trị nhân sự

Các doanh nghiệp phải hiểu rõ được những khó khăn, trở ngại khi muốn phát triển và mở rộng quy mô chuỗi cửa hàng của mình để từ đó có giải pháp thích hợp để giải quyết những vấn đề đó. 

Những khó khăn về công tác quản lý mà chuỗi cửa hàng bán lẻ gặp phải sẽ không hề đơn giản bởi nó còn liên quan đến nhiều khía cạnh khác nhau. Như công tác quản lý và đánh giá nhân viên; quản lý nguyên vật liệu, hàng tồn kho; khó khăn trong việc trao đổi thông tin, quản lý dữ liệu khách hàng; bất cập trong công tác điều phối nhân sự cũng như đảm bảo an ninh,..

Ứng dụng của Giải pháp HRM

Đây có lẽ là phần mềm quản lý nhân sự “quốc dân”, không một doanh nghiệp nào không biết. Lý do nó được biết đến nhiều như vậy là sự linh hoạt, đa dạng với một hệ sinh thái đầy đủ các chức năng từ cơ bản đến nâng cao và phù hợp với tất cả mô hình doanh nghiệp hiện nay.

Bài viết liên quan:  Gợi Ý Các Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả

Có thể kể đến một số tính năng nổi bật đã làm nên tên tuổi của Zoho People :

  • Quản lý dữ liệu

Quản lý dữ liệu ở đây không đơn thuần là việc nhập thông tin của doanh nghiệp và nhân sự chỉ để lưu trữ chúng như cách làm thông thường. Đối với Zoho People, bạn không cần những thao tác thừa đó bởi hệ thống có thể đồng bộ hóa người dùng từ GApps, Zoho Mail hay Office 365 và chuyển thông tin về cùng một file, tiếp tục phân tầng thông tin cho đến từng bộ phận phòng ban nhỏ nhất trong doanh nghiệp. Điều này giúp nhà quản lý dễ dàng nắm bắt toàn bộ thông tin nhân sự, việc phân công công việc đến từng người cũng mang lại hiệu quả cao

  • Quản lý nhân sự

Đặc thù là hệ thống quản lý nhân sự nên tính năng này của Zoho People cũng sẽ đa dạng, chuyên sâu hơn các tính năng còn lại. Để phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid 19 đang diễn ra cực kỳ nghiêm trọng, hệ thống đã có nhiều cải tiến mới để phù hợp với hoàn cảnh, từ việc liên kết với máy chấm công bằng vân tay thì giờ Zoho People đã nâng cấp lên chấm công bằng nhân diện khuôn mặt ở bất cứ đâu. 

Điều này cho phép nhân viên làm việc tại nhà mà không sợ bị mất buổi chấm công. Hơn nữa, khi chấm công bằng nhận diện khuôn mặt sẽ tăng khả năng bảo mật, tránh tình trạng ăn cắp danh tính và các hoạt động gây hại đến doanh nghiệp. 

Trong tính năng quản lý nhân sự này còn có rất nhiều ưu điểm khác như: xử lý quy trình làm việc theo ca, theo dõi sự có mặt hay nghỉ phép của nhân viên… 

  • Hệ thống tài liệu học tập dành riêng cho doanh nghiệp.

Nếu đơn thuần là phần mềm quản lý nhân sự thì Zoho People đã không được nhiều doanh nghiệp trong nước nói chung và các doanh nghiệp tại Hải Phòng nói riêng tin dùng. Trong hệ thống còn chứa một kho học liệu khổng lồ đáp ứng đầy đủ các nhu cầu cho một khóa đào tạo nhân viên mới hay các nhân viên muốn học hỏi thêm các kỹ năng cần thiết cho công việc. 

Một số khóa học nổi bật của Zoho People như: thiết kế đồ họa, kỹ năng bán hàng, Content Marketing… những nội dung trong khóa học cho phép nhân viên tùy chỉnh phù hợp với trình độ, hơn nữa hệ thống còn tích hợp với Zoho Meeting cho phép nhân viên được đào tạo trực tuyến với các chuyên gia trên toàn thế giới và có diễn đàn để họ cùng nhau trao đổi kiến thức… 

  • Bảo mật cao
Bài viết liên quan:  Hệ Thống Quản Trị Nhân Sự Hiệu Quả Cần Đáp Ứng Những Yếu Tố Nào?

Chắc hẳn, tính bảo mật là điều nhiều doanh nghiệp quan tâm, bởi toàn bộ thông tin nhân viên họ đều gửi gắm vào đó, nếu không đạt được độ an toàn về bảo mật sẽ là lỗ hổng thông tin cực kỳ nghiêm trọng.

Hiểu được điều đó, Zoho People luôn chú trọng trong khâu bảo mật. Khi nhân viên muốn truy cập vào hệ thống phải có mật khẩu và phải được người quản lý hệ thống cấp quyền truy cập, tuy nhiên không phải như vậy là họ có thể truy cập vào toàn bộ dữ liệu trên đó, mà họ chỉ được phép truy cập vào file nào được cho phép. Mọi hoạt động trên hệ thống đều thông báo về máy chủ giúp kiểm soát hoạt động trên đó tránh có người lạ đăng nhập trái phép. 

Hơn nữa, Zoho People còn tương thích với các thiết bị điện tử khác nhau và sử dụng được trên cả IOS và Android, khiến việc quản lý trở nên dễ dàng, gia tăng tối đa sự bảo mật thông tin trên hệ thống.

Tại sao SmartOSC DX là chuyên gia số về HRM mà doanh nghiệp nên đồng hành cùng?

SmartOSC DX là đơn vị có 15 năm kinh nghiệm tư vấn & triển khai chuyển đổi số cho nhiều tập đoàn lớn trên toàn cầu như Daikin, ASUS, COURTS, Ricoh, Toshiba, Lotte, Baemin…, cung cấp các giải pháp chuyển đổi số quản trị doanh nghiệp như: HRMCRME-Office,  RecruitRPA.  SmartOSC DX sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong suốt quá trình chuyển đổi số, từ khảo sát/ phân tích bài toán; đưa ra giải pháp; “may đo” giải pháp để phù hợp với doanh nghiệp, triển khai, bảo trì, đào tạo. 

Trên đây là những thông tin về Quản trị nhân sự (HRM) trong ngành bán lẻ được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Mong rằng với chia sẻ này đã giúp cho bạn và tổ chức của mình có cái nhìn tổng quan nhất về hệ thống phần mềm HRM nói chung và phân mềm Zoho People từ công ty SmartOSC DX. Chúc doanh nghiệp thành công.  Mọi thắc mắc cần được tư vấn xin liên hệ với SmartOSC DX qua đường dây nóng (+84) 24 710 8 1222.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY