Quản Trị Nhân Sự (HRM) Trong Ngành Sản Xuất

Nhân sự là một trụ cột quan trọng cho sự thành công của các ngành sản xuất, bởi vì để đảm bảo doanh nghiệp của bạn có thể vượt qua những thách thức đang đe dọa ngành, bạn cần đảm bảo rằng bạn có một lực lượng lao động có tay nghề cao.

Theo Charlie Bailey, phát ngôn viên của THEGOODESTATE , cho biết :“Nhân sự cũng có thể giúp đảm bảo rằng nhân viên được giữ lại và tạo ra các hệ thống khen thưởng dựa trên giá trị và hiệu suất”. Vậy, trong bài viết này cùng SmartOSC DX DX tìm ra phương pháp quản trị nhân sự HRM trong ngành sản xuất sẽ như thế nào nhé!

Đặc thù của ngành sản xuất

Ngành công nghiệp sản xuất đang trải qua một sự thay đổi lớn, cạnh tranh với cuộc Cách mạng Công nghiệp bắt đầu ở Anh và tiếp tục trên dây chuyền lắp ráp của Detroit. Nhưng cuộc cách mạng ngày nay là “thông minh”, nhờ vào các nhà máy sử dụng trí tuệ nhân tạo và robot.

Một xu hướng mới là “cobot” – một robot hợp tác được thiết kế để làm việc với con người. Một công ty có tên Moduform sử dụng chúng để sản xuất đồ nội thất ở Mỹ. Công ty này ghi nhận việc sử dụng cobots để giảm doanh thu nhân sự của họ, vì các robot làm những công việc lặp đi lặp lại nhàm chán với con người, trong khi con người hiện có thể làm các công việc nhận thức đòi hỏi khả năng phán đoán và trách nhiệm đa dạng. Các cải tiến khác bao gồm in 3D, Trí tuệ nhân tạo và tự động hóa.

Cuộc cách mạng sản xuất trí tuệ nhân tạo ngày nay cải thiện hiệu suất trong hai lĩnh vực sản xuất chính: năng suất và kiểm soát chất lượng.

Sản xuất về cơ bản là rủi ro, bởi vì nó cho rằng có đủ thị trường cho một sản phẩm để sản xuất trên quy mô lớn. Quản lý rủi ro đó là phần quan trọng nhất của sản xuất.

Để quản lý rủi ro đó, ngành sản xuất cần:

  • Năng suất: Cân bằng hiệu quả với năng suất chuyển thành lợi nhuận. Năng suất thấp có nghĩa là chi phí cao hơn, do lãng phí nhân lực và chi phí. Hiểu và cân bằng tỷ lệ lý tưởng giữa chi phí lao động, chi phí chung, nguyên vật liệu và nhu cầu là rất quan trọng đối với bất kỳ nhà sản xuất nào.
  • Kiểm soát chất lượng: Nếu sản phẩm không được tạo ra với chất lượng phù hợp, một công ty có thể không tồn tại. Trải nghiệm của khách hàng phải tích cực trên tất cả các sản phẩm có thương hiệu, nếu không toàn bộ công ty có thể bị ảnh hưởng. 
  • Thiết kế tốt: Các nhà sản xuất phải đảm bảo sản phẩm của họ được thiết kế đẹp, để sản phẩm của họ có thể đánh bại các đối thủ cạnh tranh. 
  • Hiệu quả chi phí: Từ việc phân bổ lao động đến hỗ trợ rô bốt cho đến chất lượng vật liệu và giá trên mỗi đơn vị, có nhiều ảnh hưởng đến hiệu quả chi phí trong sản xuất. Nếu không có hiệu quả về chi phí, một sản phẩm sẽ thất bại và gây nguy hiểm cho toàn bộ hoạt động kinh doanh của công ty. 

Thách thức về nhân sự trong ngành sản xuất

Nhìn chung, thời đại số 4.0 với những công nghệ đổi mới, đã tác động trực tiếp tới ngành sản xuất. Đồng thời, thời đại công nghệ số cũng đặt ra những yêu cầu gắt gao hơn về vấn đề nâng cao năng lực quản lý nhân sự. Đây không chỉ là thách thức dành riêng cho đội ngũ chuyên gia quản trị nhân sự hay lãnh đạo doanh nghiệp, mà cần phải nhìn nhận nghiêm túc ngay khi quản lý cấp trung. 

Bài viết liên quan:  Cách Các Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Giúp Nâng Cao Hiệu Quả Nguồn Lực Doanh Nghiệp

Để có thể ứng dụng linh hoạt những đổi mới công nghệ vào công tác quản trị nhân sự, doanh nghiệp cần lưu ý một số thách thức như:

Số lượng lớn nhân viên

Có đến hàng ngàn công nhân khiến cho việc quản lý nhân sự trong ngành sản xuất trở nên khó khăn gấp bội. Để giải quyết vấn đề này, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhiều bộ phận khác nhau trong doanh nghiệp. Nhưng phần lớn các doanh nghiệp sản xuất hiện nay, lại có công tác quản lý chưa được đồng bộ, nội quy lao động chưa rõ ràng, chưa có nhiều công cụ hỗ trợ,… nên việc quản lý nhân sự trở thành điều nan giải.

Tuyển dụng nhân viên sản xuất

Rõ ràng, tuyển dụng thành công tài năng mới, có kỹ năng vào nơi làm việc là rất quan trọng trong việc giải quyết hiệu quả sự thiếu hụt lực lượng lao động hiện tại trong sản xuất. Đến thời điểm đó, 80% các nhà sản xuất nhận ra tầm quan trọng tuyệt đối của việc đáp ứng nhu cầu lực lượng lao động trong năm năm tới.

Với đặc thù của nhiều vị trí sản xuất ví dụ, các kỹ sư dân sự chuyên môn cao với bộ kỹ năng và khả năng cụ thể bản chất của nhiều vị trí còn trống vốn đã giới hạn số lượng ứng viên đủ điều kiện tiềm năng. Ngân sách của doanh nghiệp cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến việc tuyển dụng thêm nhân sự. Bộ phận nhân sự cần phải thiết lập các quy trình tuyển dụng hiệu quả, quản lý được thông tin của các ứng viên cũng như cân đối ngân sách của doanh nghiệp.

Mức độ tương tác thấp

Mức độ tương tác của nhân viên tại các doanh nghiệp sản xuất thường ở mức thấp do thiếu các công cụ phản hồi và truyền thông cho nhân viên phù hợp. Thiếu đi sự tương tác giữa nhân viên với tổ chức sẽ dẫn đến các tác động rất lớn cho quá trình hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt là khi bạn là một doanh nghiệp sản xuất với quy mô lực lượng lao động lớn.

Đào tạo và phát triển

Quá trình đào tạo và phát triển đóng vai trò rất quan trọng trong ngành sản xuất, nó giúp duy trì được khả năng sản xuất hiện có của doanh nghiệp cũng như cơ hội cải tiến và nâng cao hiệu suất sản xuất, thay đổi công nghệ. Bộ phận nhân sự có trách nhiệm phải tổ chức và cung cấp các khóa đào tạo đầy đủ cho tất cả nhân viên để rèn luyện, phát triển kỹ năng của họ trong ngành và chuẩn bị tốt nhất cho những thách thức sắp tới.

Giải pháp quản lý nhân sự trong ngành sản xuất

Với quy mô lực lượng lao động lớn phân bố rộng rãi tại các địa điểm khác nhau của ngành sản xuất thì việc quản lý nhân sự của doanh nghiệp bằng các cách thủ công, truyền thống là điều không thể. Để có thể quản lý được nguồn nhân lực của mình thì cách tốt nhất đó chính là sử dụng các phần mềm nhân sự ngành sản xuất chuyên dụng.

Bài viết liên quan:  7 Bước Xây Dựng Quy Trình Triển Khai Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Cho Doanh Nghiệp

Phần mềm quản lý nhân sự sản xuất Zoho People là một trong những giải pháp công nghệ phù hợp cho các doanh nghiệp trong ngành sản xuất. Phần mềm cung cấp nhiều chức năng cần thiết cho việc quản lý nhân sự bao gồm hệ thống dữ liệu giúp quản lý lượng lớn thông tin các nhân viên của doanh nghiệp. Tiết kiệm được thời gian cho việc sắp xếp, tìm kiếm thông tin của lực lượng lao động.

Phần mềm còn bao gồm chức năng quản lý tuyển dụng và đào tạo giúp doanh nghiệp có thể tổ chức được các quy trình tuyển dụng, đào tạo và phát triển cho nhân viên của mình một cách hiệu quả và hệ thống.

Các cổng thông tin mà phần mềm cung cấp là công cụ hiệu quả để nâng cao sự tương tác của nhân viên với doanh nghiệp. Nhân viên có thể xem và cập nhập trực tiếp các thông tin cá nhân của mình thông qua hệ thống cổng thông tin. Ngoài ra nhân viên còn có thể xem bảng lương, bảng chấm công cũng như đăng ký nghỉ phép, công tác mà không cần đến các thủ tục giấy tờ phức tạp.

Tại sao SmartOSC DX là chuyên gia số về HRM mà doanh nghiệp nên đồng hành cùng?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều phần mềm quản lý nhân sự song để tìm ra cho mình phần mềm tốt nhất, đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp thì không thể không nhắc tới Zoho People. 

Là một hệ thống quản lý nhân sự đáp ứng hầu hết các nhu cầu của doanh nghiệp ngày nay. Doanh nghiệp có thể tùy chọn và các giải pháp tự phục vụ, quản lý trường hợp. Nhân viên có thể dễ dàng tiếp cận tất cả dịch vụ cần thiết và cắt giảm các công việc không thường xuyên. Phần mềm Zoho people đơn giản hoá các động quản lý như theo dõi các sự vắng mặt, ngày lễ và chấm công. Điểm mà phần mềm này khiến nhiều doanh nghiệp hài lòng chính là giao diện thân thiện. Nó có thể sử dụng dễ dàng với những người không am hiểu nhiều về công nghệ. 

Hiện nay phần mềm này còn có thể sử dụng dễ dàng trên điện thoại. Điều này cho phép mọi người truy cập mọi lúc mọi nơi để theo dõi tính lương, nghỉ phép… Bên cạnh việc quản lý nhân sự, phần mềm cũng là nơi kéo mối quan hệ giữa quản lý và nhân viên nhờ công cụ hợp tác xây dựng niềm tin trong nội bộ.

Giảm chi phí, thời gian và khối lượng công việc cho đội ngũ nhân sự nội bộ

Nếu bạn là một công ty mới thành lập hoặc vẫn còn ở quy mô nhỏ, thì việc xây dựng một bộ phận nhân sự là không cần thiết trong thời điểm hiện tại. Trong trường hợp bạn không có đội ngũ nhân sự nội bộ, doanh nghiệp của bạn sẽ cần một bên thứ ba nào đó hỗ trợ về tiền lương, phúc lợi và hợp đồng lao động của nhân viên. Bên cạnh đó, một tổ chức lớn sẽ chọn một công ty tư vấn trong trường hợp họ muốn giảm bớt khối lượng công việc nội bộ, hoặc họ có một số trường hợp đặc biệt mà nhóm nội bộ có thể giải quyết một mình.

Sở hữu một số tính năng riêng biệt độc đáo

  • Tính năng giúp kết nối giữa các phòng ban: Với tính năng này cho phép kết nối với các ban, có tính bảo mật cao, chỉ định công việc trực tuyến tới từng cá nhân phụ trách. Các phòng ban có thể hỗ trợ nhau để hoàn thành công việc. Gắn bó để tổ chức tạo nên môi trường làm việc chuyên nghiệp. 
  • Tính năng theo dõi, lưu trữ đơn từ nhân viên: Điều này nhằm hỗ trợ kế toán, nhân sự bám sát với tình trạng trong tuần, trong tháng của nhân viên. Xử lý cũng như thu nhập, phân loại các loại đơn: đơn xin nghỉ phép, việc ứng tuyển công việc, bao gồm nhiều loại đơn giúp tiết kiệm một lượng lớn chi phí và nhân lực mà công ty dành ra để lưu trữ. 
  • Cập nhật profile cá nhân, chức danh: cho phép người dùng nội bộ có thể xem qua thông tin của mình, lưu trữ hồ sơ cá nhân, điền thông tin nhằm đảm bảo an toàn về thông tin của dữ liệu. Cập nhật quá trình, lịch sử làm việc, chức danh đang đảm nhiệm. Qua đó phản ánh tổng quan tiềm năng trí lực của từng người lao động, giúp nhân viên cố gắng phấn đấu để có thành tích. 
  • Kho tài liệu training khổng lồ, nâng cao chuyên môn nghề nghiệp: Tại đây, người lao động có thể được đào tạo nhanh hơn thông qua việc tìm kiếm và học hỏi, giúp cho doanh nghiệp nhanh chóng bổ sung nguồn nhân lực mới. 
  • Biểu đồ báo cáo thống kê: Việc tổng hợp những phân tích chuyên sâu trong công việc qua từng thời điểm, xác định tình trạng công việc hiện tại. Giúp cho ban lãnh đạo công ty nhanh chóng nắm được tình hình nhằm đưa ra các giải pháp hợp lý để phát triển công ty. 
Bài viết liên quan:  5 Khó Khăn Doanh Nghiệp Gặp Phải Khi Quản Lý Nhân Sự

Có thể thấy, trong kỷ nguyên số, bất cứ một sự thay đổi nào cũng có thể trở thành thách thức với những ngành còn lại, và quản trị nguồn nhân lực ngành sản xuất cũng không ngoại lệ.Trên đây là những thông tin chuẩn chỉnh nhất mà SmartOSC DX muốn gửi gắm tới bạn và doanh nghiệp. Chúc doanh nghiệp thành công. 

SmartOSC DX là đơn vị có 15 năm kinh nghiệm tư vấn & triển khai chuyển đổi số cho nhiều tập đoàn lớn trên toàn cầu như Daikin, ASUS, COURTS, Ricoh, Toshiba, Lotte, Baemin…, cung cấp các giải pháp chuyển đổi số quản trị doanh nghiệp như: HRMCRME-Office,  RecruitRPA. SmartOSC DX sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong suốt quá trình chuyển đổi số, từ khảo sát/ phân tích bài toán; đưa ra giải pháp; “may đo” giải pháp để phù hợp với doanh nghiệp, triển khai, bảo trì, đào tạo.  Mọi thắc mắc cần được tư vấn xin liên hệ với SmartOSC DX qua đường dây nóng (+84) 24 710 8 1222.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY