SmartOSC Chuyển Đổi Số Và Tầm Nhìn “Lan Tỏa” Tới Các Doanh Nghiệp Việt

Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ 4.0, nơi mà trí tuệ nhân tạo được ứng dụng và thay con người giải quyết công việc cũng như mang về nguồn lợi khổng lồ trong các lĩnh vực dịch vụ, kinh doanh. Chuyển đổi số là một trong những phương tiện để nâng cao giá trị và doanh thu của doanh nghiệp. Chính vì vậy, đây là nguồn “tài nguyên” làm giàu dồi dào, mang đến những giá trị to lớn không chỉ cho doanh nghiệp, mà còn là sản phẩm của một cuộc cách mạng mang tầm vóc thương mại. Công cuộc chuyển đổi số cần tầm nhìn và chiến lược dài hạn. SmartOSC DX đã ứng dụng chuyển đổi số và mang tầm nhìn của mình “lan tỏa” tới các doanh nghiệp Việt, đồng thời mang đến trải nghiệm chuyển đổi số cho các doanh nghiệp Việt.

Xây dựng chiến lược chuyển đổi số như thế nào?

Tối ưu được chi phí và doanh thu chính là “cứu cánh” của tất cả các doanh nghiệp hiện nay. Có những doanh nghiệp rất thành công nhờ vào việc biết nắm bắt và hiểu rõ bản chất của chuyển đổi số, thay vì cứ lao như thiêu thân vào các chiến dịch truyền thông không mấy hiệu quả.

Vậy, để có một sự chuyển đổi số toàn diện nhất, chủ dự án phải là người “sành sỏi” thị hiếu khách hàng, để tạo ra một chiến lược mang tính khái quát, cũng đồng thời là kim chỉ nam cho cả một chiến dịch quảng cáo hay các promotion trong kinh doanh. 

Một doanh nghiệp trẻ, bước đầu khẳng định mình phải chú trọng đến: Khách hàng và doanh thu. Doanh nghiệp phải họp bàn và đưa ra những lỗ hổng, những vấn đề thắt nút cần được mở nút. Luôn lấy nhân sự làm trung tâm của mọi sự phát triển. Từ đó, tổ hợp nên một cái sườn vững chắc, là hậu phương của công cuộc chuyển đổi số.

Dưới đây chính là các kinh nghiệm được đúc kết để bạn có thể “bỏ túi” và xây dựng một chiến lược chuyển đổi số có sức cạnh tranh.

Bước 1: Xác định mục tiêu và tầm nhìn của Doanh nghiệp

Một số câu hỏi đầu tiên mà doanh nghiệp phải đặt ra trước khi muốn thực hiện chuyển đổi số. Nó có ý nghĩa quan trong, giúp xác định Target (Mục tiêu) của chính bản thân doanh nghiệp đó. Từ đó ta biết được tầm nhìn của doanh nghiệp đến đâu.

  • Mô hình doanh nghiệp quyết định đến chiến lược kinh doanh hay chưa? Tức bạn là doanh nghiệp nhỏ, cơ cấu nhân sự chục người thì chẳng thể đưa ra một chiến lược kinh doanh mà ở đó từng ấy người ôm đồm quá nhiều đầu mục công việc, trong khi kĩ năng chuyên môn lại hạn chế.
  • Công nghệ có thể áp dụng được vào trong những quy trình nào của doanh nghiệp?
  • Những khó khăn của nhân sự trong quá trình làm việc tại công ty như bất đồng, kĩ năng chưa cao, nhân sự không đúng chức vụ,…
  • Doanh thu trước và sau khi áp dụng công nghệ như thế nào?

Ngoài những câu hỏi về tác động của công nghệ nói chung vào quá trình vận hành của doanh nghiệp thì chuyển đổi công nghệ số nói riêng có ảnh hưởng gì nhiều đến quá trình này hay không.

  • Trải nghiệm mà doanh nghiệp khao khát mang đến cho khách hàng: Phân khúc tầm trung, phân khúc cao cấp và tùy vào các phân khúc có thể áp dụng những công nghệ chuyển đổi số khác nhau.
  • Chờ đợi thật phiền toái, vậy làm sao để giảm thiểu thời gian chờ đợi của khách hàng.
Bài viết liên quan:  5 Lưu Ý Giúp Doanh Nghiệp Tăng Tốc Quá Trình Chuyển Đổi Số - Không Thể Bỏ Qua

Kết quả kinh doanh có tăng lên và chi phí vận hành có giảm hay không là dựa vào việc xác định mục tiêu của doanh nghiệp, Mục tiêu quan trọng hơn cả vẫn là khách hàng tiềm năng trong tầm khúc của doanh nghiệp.

Bước 2: Số hóa giấy tờ, giảm thiểu tối đa các công việc thủ công

Sau khi đã xác định mục tiêu vận hành của doanh nghiệp, bạn nên “số hóa” các tài liệu, văn bản thành các bản mềm để dễ dàng lưu trữ đến hàng chục năm trên máy tính. Đó chính là bước đầu ứng dụng công cuộc chuyển đổi số. Các tài liệu của doanh nghiệp sẽ được mã hóa và dễ dàng lưu lại trong ổ cứng máy tính của bạn mà không mất quá nhiều thời gian, dễ dàng tìm lại bất cứ khi nào. Hiện nay với sự phát triển của công nghệ, các cách lưu trữ dữ liệu điện tử đã ra đời, nổi bật là công nghệ điện toán đám mây icloud, nextcloud,… giúp bạn dễ dàng lưu một khối lượng tài liệu khổng lồ mà không mất nhiều thời gian bảo quản, không sợ sự ăn mòn của thời gian lên các tài liệu bản cứng trước kia.

Bước 3: Xây dựng văn hóa làm việc trực tuyến

Khi các dữ liệu được số hóa thành công, giờ là lúc dễ dàng hơn trong việc chia sẻ tài liệu, bạn chỉ cần “chị ơi, em cần bảng công bố sản phẩm”, chưa đầy 30 giây, một file/đường link được gửi cho bạn để có thể xem qua và gửi cho đối tác. Việc nhanh vô hình trung làm tăng năng suất công việc cũng như đỡ mất thời gian để bạn lục từ kệ này sang kệ kia mà vẫn không thấy tài liệu ở đâu. 

Trong bối cảnh dịch covid-19 đang hoành hành như hiện nay, ta nhớ lại có một thời gian dài làm việc tại nhà (work from home), nếu không có công nghệ số, sự chuyển đổi số thì chắc hẳn công việc không tiến hành trơn tru và cần rất nhiều thời gian để hoàn thành. Chính vì thế lợi ích của việc chuyển đổi số là vừa nhanh, mà chuyển đổi số còn có tính bảo mật cao.

Bước 4: Số hóa quy trình

Sau khi số hóa tài liệu, bạn cũng cần số hóa quy trình làm việc, tạo ra một quy trình trơn tru và đầy tính chuyên nghiệp. Các quy trình đó được tạo ra bởi các mối thắt liên hệ quan trọng:

  • Quy trình làm việc giữa các phòng ban, đối tác, đại lý
  • Quy trình làm việc với khách hàng

Bước 5: Áp dụng công nghệ

Khả năng áp dụng công nghệ đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định sự thành công của doanh nghiệp trong tất cả các bước chuyển đổi số doanh nghiệp.

Tất cả các chiến lược chuyển đổi số sẽ không thể thành công nếu doanh nghiệp không lựa chọn chính xác công nghệ để áp dụng. Nếu bạn lựa chọn những công nghệ đã lỗi thời, khả năng chuyển đổi số thành công sẽ thấp hơn. Ví dụ, nếu doanh nghiệp lựa chọn chỉ lưu trữ tài liệu trên máy tính chứ không lưu trữ trên server hay các nền tảng đám mây, việc truyền tải dữ liệu sẽ chậm trễ và khó khăn hơn rất nhiều.

Thuê tư vấn chuyển đổi số như thế nào?

Nếu các bước xây dựng chiến lược chuyển đổi số trên rất hoàn hảo nhưng lại gặp lỗi trong khâu tư vấn thì khuyến khích doanh nghiệp nên lựa chọn một agency tư vấn chuyển đổi số một cách chuyên nghiệp, có trình tự và các bước làm việc rõ ràng. Nhưng, thuê tư vấn chuyển đổi số ở những mặt mà doanh nghiệp không hiểu, không rõ bản chất sẽ dễ dẫn đến sai lầm trầm trọng. Vì vậy, nên lựa chọn tư vấn chuyển đổi số cho các doanh nghiệp Việt dựa trên những cái mà mình có, mình biết sẽ dễ thành công hơn. Tóm lại, chuyển đổi số là câu chuyện của mỗi cá nhân, chủ thể quyết định vẫn là chủ doanh nghiệp, còn chuyên gia tư vấn chỉ là vạch rõ đường đi dẫn đến sự thành công của doanh nghiệp một cách nhanh chóng hơn mà thôi.

Nền tảng số là gì?

Nền tảng số là sự kết hợp giữa chuyển đổi số và công nghệ thông tin. Nó có chức năng thu gọn sự chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin để sự vận hành trở nên dễ thở hơn chỉ với vài bước thao tác đơn giản.

Sử dụng nền tảng để chuyển đổi số như thế nào?

Sử dụng nền tảng số giúp thúc đẩy nhanh quá trình phát triển của doanh nghiệp. Nền tảng số được hiểu như một kênh dịch vụ (Multi) mà ở đó nâng tầm việc chuyển đổi số cho các doanh nghiệp Việt, họ có thể sử dụng ngay chứ không cần phải phát triển một mạng lưới dịch vụ riêng cho mình. 

Bài viết liên quan:  Doanh Nghiệp Muốn Chuyển Đổi Số Thành Công Cần Chú Ý Yếu Tố Gì?

Ví dụ dễ hiểu đó chính là khi bạn có một dự án ra son mới, thay vì bạn tạo một group cộng đồng làm đẹp và build nó để đăng trải nghiệm khách hàng, các bài seeding của công ty thì bạn có thể sử dụng nền tảng tổng hợp koc/kol do một tổ chức dịch vụ đứng đầu tạo ra – là môi trường trung gian giúp đăng tài bài viết của bạn và lan tỏa nó đến TA (target Audience) của mình. 

Hoặc cũng lấy ví dụ đó, bạn muốn booking một KOL review về sản phẩm trên tiktok. Thay vì phải lên tiktok search từ khóa, hashtag của KOL thì đã có sẵn cho bạn những nền tảng (ứng dụng) tổng hợp hàng loạt các KOL, bạn chỉ việc vào và chọn KOL/Influencer phù hợp với mood và tone của nhãn hàng.

Hiểu về Make in Vietnam như thế nào?

Make in Viet Nam chính là những sản phẩm làm tại Việt Nam. Slogan này kêu gọi chuyển đổi hình thức chuyển giao, gia công sản phẩm, công nghệ thành việc sản xuất trên chính đất nước chữ S tươi đẹp này. Việc này giúp cho đất nước phát triển và người Việt có sân chơi riêng của mình. Việt Nam đã có mạng xã hội riêng như Zalo, thiết bị truy cập 5G như các Smart Phone của Vingroup (đã hết kinh doanh)…

Hình thành văn hóa trong kỷ nguyên số như thế nào?

Thói quen tạo nên văn hóa. Lỗ Tấn đã có viết: “Kì thực trên mặt đất làm gì có đường. Người ta đi mãi thì thành đường thôi”. Vì vậy để tạo nên văn hóa số trong kỷ nguyên số hóa phải tập có các thói quen lành mạnh trước.

Bài viết liên quan:  Bài Học Kinh Nghiệm Từ Những Thất Bại Trong Chuyển Đổi Số

Trong vận hành doanh nghiệp, các nhà quản lý nên và luôn luôn tập cho nhân viên số hóa tài liệu, up file lên các hệ điện toán đám mây để tiện lưu trữ thông tin. Lâu dần việc đó trở thành một phản xạ vô điều kiện, nhân viên của bạn sẽ luôn lấy dữ liệu từ hệ thống thông tin được chuyển đổi số để trao đổi và làm việc. Đây chính là giá trị mà chuyển đổi số cho các doanh nghiệp Việt tạo ra.

Làm thế nào để địa phương khởi động chuyển đổi số một cách dễ dàng?

Nếu như trước đây, khi công nghệ thông tin và khái niệm chuyển đổi số còn mới, việc đưa vào mô hình quản lý tại địa phương thật sự gặp nhiều bất cập như phải đào tạo người mới, thì bây giờ mọi việc thật dễ dàng, dễ dùng và không cần tốn nhiều thời gian vào việc đào tạo nghiệp vụ cho nhân sự.

Có một cách tiếp cận nữa cũng rất hiệu quả là hãy lấy ý tưởng và ý kiến đóng góp của người dân tại Tỉnh nhà để đưa đến những chiến lược đúng đắn và hiệu quả. Hãy xem người dân như một TA (Target Audience) để từ đó nhìn ngược lại sự áp dụng công nghệ số vào quá trình vận hành của địa phương. Vì những sáng tạo bất ngờ, những giá trị luôn nằm ở trí tuệ nhân dân.

Những lý do nên chọn giải pháp chuyển đổi số tại SmartOSC DX 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ chuyển đổi số. Điều này vô hình trung khiến cho việc lựa chọn một công ty cung cấp dịch vụ này trở nên hoang mang và mất phương hướng. Đây chính là điểm hạn chế lớn nhất của việc công nghệ số quá phát triển hiện nay.

Giải pháp chuyển đổi số cho các doanh nghiệp Việt an toàn và uy tín hiện nay chính là SmartOSC DX – đơn vị có 15 năm kinh nghiệm tư vấn & triển khai chuyển đổi số cho nhiều tập đoàn lớn trên toàn cầu như Daikin, ASUS, COURTS, Ricoh, Toshiba, Lotte, Baemin…, đã cung cấp giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp: HRMCRME-Office,  RecruitRPA. SmartOSC DX sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong suốt quá trình CĐS, từ khảo sát/ phân tích bài toán; đưa ra giải pháp; “đo ni đóng giày” các chính sách tối ưu để phù hợp với doanh nghiệp. Bạn quan tâm vui lòng tham khảo các dịch vụ của SmartOSC DX  tại đây.

Tóm lại, chuyển đổi số chính là việc làm quan trọng trong sự vận hành của các doanh nghiệp nếu muốn tạo ra khách hàng và doanh thu. Chuyển đổi số khi hội tụ với công nghệ thông tin sẽ cho ra một nền tảng số với dịch vụ vô cùng hữu ích cho doanh nghiệp mà lại tiết kiệm nhiều chi phí, thời gian. Địa phương cũng nên cân nhắc để ứng dụng chuyển đổi số vào mô hình quản lý để các bước rà soát thông tin, đưa ra và giải quyết các bài toán liên quan đến quản trị sẽ được suôn sẻ hơn. Mọi thắc mắc, vui lòng liên hệ ngay với SmartOSC DX qua hotline (+84) 24 710 8 1222  để được tư vấn.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY