Tự Động Hoá Thông Minh – Top 5 Xu Hướng Năm 2022

Mặc dù chúng ta đã chứng kiến ​​sự phát triển đáng kể trong năm 2020 và 2021, nhưng khi nói đến tự động hóa, năm 2022 sẽ là năm của sự gia tăng tự động hóa. Có một điều là sự thật và đó là tự động hóa chưa bao giờ chứng kiến ​​bất kỳ loại trì trệ nào. Chúng tôi đã và đang chứng kiến ​​không ngừng đổi mới, thay đổi, tăng trưởng và áp dụng rộng rãi hơn khi nói đến tự động hóa trên các lĩnh vực. Cùng SmartOSC DX đón đọc top 5 xu hướng tự động hóa thông minh năm 2022 thông qua nội dung bài viết dưới đây. 

CIO dẫn đầu sáng kiến ​​tự động hóa

Công nghệ là một phân khúc đang chứng kiến ​​phần lớn sự tự động hóa, ngay cả một số cơ quan nghiên cứu hàng đầu như Gartner cũng đã chứng minh. Một cuộc khảo sát gần đây do Gartner thực hiện chỉ ra rằng hơn 80% tổ chức đã chỉ ra việc tiếp tục hoặc trong một số trường hợp, thậm chí tăng chi tiêu của họ cho tự động hóa. Đây là nơi mà các CIO đang tham gia và dẫn dắt sáng kiến ​​để họ có thể xác định chiến lược, quản trị (hoặc quy trình) và công nghệ.

Khi chúng ta thấy ngày càng có nhiều khoản đầu tư vào lĩnh vực này, các CIO phải đảm bảo rằng khoản đầu tư đó được chi tiêu một cách khôn ngoan và có chiến lược. Do đó, chúng ta sẽ thấy các CIO đang tập trung giải quyết các vấn đề liên quan như:

  • Công nghệ tự động hóa nào sẽ được hoàn thiện và tiêu chuẩn hóa?
  • Khả năng được phân phối trong nội bộ tổ chức để tự động hóa.
  • Duy trì sự cân bằng giữa các sáng kiến ​​của cá nhân và các sáng kiến ​​của toàn tổ chức
  • Đảm bảo quản trị, bảo mật và chất lượng phù hợp

Ngoài ra, họ cũng đang đóng góp hiệu quả vào khía cạnh doanh thu của doanh nghiệp và xem xét đầu vào của họ về cách tự động hóa có thể nâng cao hơn nữa doanh thu của tổ chức.

Cuộc cách mạng RPA sử dụng tự động hóa 

Năm 2022 sẽ được coi là năm mà các tổ chức sẽ đưa AI để làm cho quá trình tự động hóa trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Ngày nay, các nhà phát triển tự động hóa cần phải nói cho rô bốt biết phải làm gì, theo từng bước: “Di chuyển đến đây, mở cái này, trích xuất cái kia, đưa nó đến đó…” Tùy thuộc vào mức độ phức tạp của tự động hóa, phát triển và mã hóa hướng dẫn từng bước có thể dễ dàng chiếm từ 40 đến 60 phần trăm thời gian xây dựng tự động hóa. 

Tự động hóa ngữ nghĩa (Semantic automation) luôn biết cách cho phép tự động hóa thoát ra khỏi những các phương pháp tiếp cận dựa vào quy tắc và loại bỏ phần lớn lao động của nhà phát triển này. Khi robot được kích hoạt ngữ nghĩa sẽ không chỉ có thể đọc những gì trên màn hình; họ cũng sẽ hiểu mối quan hệ này bối cảnh xung quanh như tài liệu, quy trình, dữ liệu và ứng dụng. Chẳng còn bao lâu nữa, rô bốt phần mềm sẽ có thể quan sát một hoạt động và bắt đầu mô phỏng hoạt động đó một cách đơn giản mà không cần tới hướng dẫn từng bước. Họ sẽ nhận ra quy trình, hiểu về dữ liệu khi được yêu cầu di chuyển. Các nhà phát triển và người dùng trong doanh nghiệp sẽ có thể bắt đầu phát triển tự động hóa đơn giản bằng cách yêu cầu rô bốt thực hiện một nhiệm vụ hoặc hoàn thành quy trình làm việc.

Bài viết liên quan:  Kinh doanh kết nối bị bão hòa, doanh nghiệp viễn thông dần thành công với những mô hình kinh doanh mới

“Các CIO sẽ cần đưa ra các quyết định quan trọng như tiêu chuẩn hóa công nghệ tự động hóa nào,những khả năng tổ chức nào sẽ cần được xây dựng và làm thế nào để chắc chắn quản trị tốt, bảo mật và chất lượng. ” – Gavin Mee.

Trận chiến giữa nhiều nền tảng như RPA, BPA, iPaaS, LCAP và AI

Nền tảng ‘RPA-plus’ mở rộng để tích hợp khả năng từ các công nghệ tự động hóa quy trình kinh doanh liền kề.

Có lẽ bạn đã nhận thấy cuộc chiến lặng lẽ – nhưng dữ dội – đang diễn ra để giành lấy linh hồn của công nghệ tự động hóa? Người tham gia từ mọi tùy chọn — tự động hóa quy trình kinh doanh (BPA), nền tảng tích hợp như một dịch vụ (iPaaS), nền tảng ứng dụng mã thấp (LCAP), nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) và tất nhiên, nền tảng RPA đầu cuối – đã cạnh tranh để trở thành nền tảng trung tâm mà các công nghệ khác sẽ quay xung quanh.

Năm nay, cuộc chiến sẽ trở nên gay cấn khi các CIO chuyển sang phối hợp tự động hóa trong toàn doanh nghiệp và liên kết với nhau xung quanh một công nghệ nền tảng duy nhất. Và chúng tôi tin rằng khi khói tan, RPA — hay chính xác hơn là RPA-plus — sẽ là người chiến thắng. Đây là lý do tại sao:

  • Việc áp dụng RPA tiếp tục phát triển. Vào năm 2020, RPA một lần nữa là phân khúc phát triển nhanh nhất của thị trường phần mềm doanh nghiệp, đạt mức tăng 38,9% để đạt doanh thu 1,9 tỷ đô la, theo Gartner *. Tăng trưởng không chỉ được thúc đẩy bởi việc áp dụng mà còn mở rộng ra toàn doanh nghiệp. Ví dụ: kể từ tháng 9 năm 2021, UiPath báo cáo tỷ lệ duy trì ròng tính theo đô la là 144%, có nghĩa là khách hàng trung bình của chúng tôi đã chi tiêu nhiều hơn 44% với chúng tôi trong năm trước. RPA dẫn đầu trong tự động hóa giao diện người dùng — điều này rất quan trọng để tự động hóa nhiều quy trình. Rất khó để tự động hóa giao diện người dùng – đó là lý do tại sao những người khác phải chơi trò bắt kịp.
  • Nền tảng RPA nâng cao kết hợp các chức năng quan trọng của doanh nghiệp như quản trị, môi trường xây dựng mã thấp / không mã và hỗ trợ “ dân chủ hóa ” và khả năng mở rộng .
Bài viết liên quan:  Công Việc Hành Chính Nhân Sự Là Làm Gì?

Điều đó không có nghĩa là RPA có thể làm mọi thứ mà các công nghệ tự động hóa khác có thể làm được. Vì vậy, năm nay, bạn có thể mong đợi các nền tảng RPA đi theo hai con đường đồng thời.

  • Trước tiên , hãy tìm họ chuyển sang các danh mục liền kề với các dịch vụ mạnh mẽ được tích hợp sâu vào nền tảng hiện có của họ. Các nền tảng RPA sẽ có thể xử lý một cách tự nhiên nhiều trường hợp sử dụng hơn, mở rộng khả năng biểu đạt của các nhà phát triển — chẳng hạn, cho phép họ thực hiện các quy trình chạy dài đòi hỏi giao diện người dùng phong phú hơn hoặc AI và học máy cấp cao hơn. Các nền tảng RPA cũng sẽ tập trung vào việc chuyển sang giai đoạn tiếp theo của LCAP với các công cụ và lối tắt mới để giúp các nhà phát triển công dân xây dựng các ứng dụng và tự động hóa.
  • Thứ hai , mong đợi họ đầu tư vào khả năng tương tác và tích hợp dễ dàng với các công nghệ tự động hóa khác. Các tổ chức có thể tiếp tục sử dụng công nghệ hiện tại của họ, nếu họ muốn, trong khi nền tảng RPA cung cấp khả năng quản lý và điều hành.

Cả hai con đường sẽ cho phép các nền tảng RPA nắm bắt và giữ vị trí của chúng như là công nghệ cốt lõi mà tất cả các hoạt động và công nghệ tự động hóa khác quay quanh — một chiến lược mà chúng tôi gọi là ‘RPA-plus.’

Việc cắt ngang cả hai con đường sẽ tạo cơ hội cho các nền tảng RPA giữ được vị trí là công nghệ cốt lõi và các nền tảng tự động hóa khác sẽ hợp nhất vào chúng.

Tự động hóa nâng cao chuỗi giá trị và tăng cường hàng rào tương tác mới

Trong kịch bản hiện tại, chúng ta có thể thấy rằng các tổ chức có khoảng 170 ứng dụng khác nhau mà nhân viên phải liên tục chuyển đổi giữa các ứng dụng này để hoàn thành công việc của họ. Do đó, một lượng thời gian đáng kể được dành cho việc thay đổi liên tục từ công cụ này sang công cụ khác.

Chúng tôi đã được tận mắt chứng kiến những thay đổi của rất nhiều tổ chức nơi đã triển khai trợ lý máy tính để có thể bàn về kỹ thuật số hay thay vào đó là ngôn ngữ đơn giản. Vào năm 2022 sẽ chứng kiến về việc áp dụng hàng rào tự động hóa khác trên các ứng dụng hiện có. Lớp nền tảng tự động hóa này nằm ở giữa nhân viên và các ứng dụng kinh doanh. 

Các nhà phát triển sẽ thúc đẩy việc áp dụng tự động hóa tại nơi làm việc 

Cho đến nay, các nhóm CNTT hoặc Trung tâm tự động hóa xuất sắc (CoE) đã dẫn đầu phần lớn làn sóng tự động hóa ban đầu, tuy nhiên, nếu các tổ chức muốn mở rộng các chương trình trong quá khứ tự động hóa cấp cao nhất, họ phải tìm cách mở rộng quy mô. Vào năm 2022, các nhà phát triển công dân sẽ đi đầu trong quá trình tăng tốc này. 

Bài viết liên quan:  Những Sai Sót Trong Kế Toán Thường Gặp Và Cách Khắc Phục

Chính xác thì một nhà phát triển công dân (citizen developer) là gì? Họ là những nhân viên phi kỹ thuật (non-technical employees) sử dụng nền tảng không mã hóa và mã hóa thấp để tạo ra các quá trình tự động hóa đơn giản cho bản thân, nhóm của họ và bộ phận của họ. Các nhà phát triển công dân có thể có các vai trò trong nhân sự, tài chính, bán hàng và tiếp thị, pháp lý, mua sắm và các chức năng kinh doanh khác.

Bắt đầu từ năm 2022, những nhân viên này sẽ là vũ khí bí mật của tổ chức để mở khóa sức mạnh của trợ lý robot trên quy mô lớn, truyền cảm hứng cho một làn sóng trao quyền. Rốt cuộc, việc phân phối thành công bản lề chuyển đổi kỹ thuật số khi tự động hóa chạm đến mọi tầng lớp của tổ chức và điều này đòi hỏi cái nhìn trực tiếp về các quy trình hàng ngày. 

Năm 2022 sẽ là năm của sự tăng trưởng liên tục và bền vững trong toàn bộ hệ sinh thái kinh doanh. Thực hiện theo 5 Xu hướng Tự động hóa này với các chức năng khác nhau đã tăng cường nỗ lực của họ trong các lĩnh vực tương ứng và điều này đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể về tự động hóa trong miền của họ. Do đó, quỹ đạo hiện tại đang có xu hướng tăng.

SmartOSC DX là đơn vị có 15 năm kinh nghiệm tư vấn & triển khai chuyển đổi số cho nhiều tập đoàn lớn trên toàn cầu như Daikin, ASUS, COURTS, Ricoh, Toshiba, Lotte, Baemin…, cung cấp các giải pháp chuyển đổi số quản trị doanh nghiệp như: HRMCRME-Office,  RecruitRPA. SmartOSC DX sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong suốt quá trình CĐS, từ khảo sát/ phân tích bài toán; đưa ra giải pháp; “may đo” giải pháp để phù hợp với doanh nghiệp, triển khai, bảo trì, đào tạo. 

RPA (Robotic Process Automation) là robot phần mềm tự động hóa quy trình để thay thế lao động trí óc thực hiện tự động các công việc có logic cố định. Đôi khi, những robot phần mềm này còn được xem như “lao động kỹ thuật số”. So với các công cụ tự động hóa khác, triển khai RPA thân thiện hơn, từ đó nhân viên có thời gian học hỏi, sáng tạo, gia tăng những giá trị mới cho doanh nghiệp.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY