Tìm Hiểu Giải Pháp HRM Tuỳ Chỉnh, Bảo Mật Cho Ngành Thời Trang

Trong bối cảnh tình hình kinh tế hiện nay, đã xuất hiện không ít cửa hàng thời trang tại Việt Nam bị thua lỗ hoặc buộc phải đóng cửa sớm do hạn chế trong vấn đề quản trị. Do đó, chủ doanh nghiệp và chuỗi bán lẻ cần được nâng cao năng lực, hành vi quản lý, nắm bắt tốt công nghệ nhằm phục vụ tốt cho công việc. Có như vậy mới có thể phần nào đảm bảo các quy trình diễn ra một cách trơn tru, không sai sót. Vậy làm thế nào để được như thế? Cùng SmartOSC DX theo dõi bài viết và tìm ra giải pháp tối ưu giải quyết vấn đề vận hành đối với ngành thời trang hiện nay.  

Hiện trạng quản lý nhân sự trong ngành thời trang

Sự ra đời của tiến bộ công nghệ trong các cơ sở công nghiệp đã làm thay đổi điều kiện và yêu cầu làm việc của người lao động và người sử dụng lao động. Ngoài ra, những thay đổi về các điều kiện cũng như yêu cầu làm việc của người lao động trong chính sách của chính phủ cũng đã được thực hiện từ thập kỷ trước. Tình hình cũng tương tự đối với ngành ngành thời trang.

Sự ra đời của các quản lý nguồn nhân sự trong lĩnh vực thời trang khá chậm so với các lĩnh vực công nghiệp khác. Nhưng do toàn cầu hóa, cạnh tranh ngày càng gia tăng nên việc phát triển nguồn nhân lực đã trở nên thiết yếu. 

Con người là nguồn lực tối cao của tổ chức bởi vì họ nghĩ rằng, việc sử dụng nguồn lực này là rất quan trọng. Mọi thành công của sự khởi đầu đều phụ thuộc vào sức mạnh hiệu quả và hiệu quả của con người. Hoạt động quản trị nhân sự bắt đầu khi một người bước vào tổ chức và kết thúc khi người đó chấm dứt hợp đồng lao động với công ty đó và rời đi. HR đề cập đến khía cạnh con người.

Sự thành công hay thất bại của một tổ chức phụ thuộc vào sự phối hợp hiệu quả của các nguồn lực như tiền bạc, vật chất, và con người. Vì vậy, con người là nguồn lực quan trọng nhất của bất kỳ tổ chức nào. HRM được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau – Quản lý cá nhân, quản trị cá nhân, quản lý quyền lực con người.

Đặc thù trong ngành thời trang là tuyển rất nhiều nguồn nhân sự theo thời vụ, thêm vào đó vòng đời của các nhân sự cũng rất ngắn, tỷ lệ nghỉ việc – tuyển mới cao do vậy nên số lượng hồ sơ cần phải lưu trữ rất nhiều. Nếu việc quản lý thủ công bằng giấy tờ hoặc excel thì sẽ vô cùng tốn sức cho các nhân viên hành chính, phần mềm HRM sẽ phải giải quyết lại những vấn đề này một cách triệt để nhất. Thông tin sẽ được lưu trữ trên cùng một hệ thống, để công ty có thể dễ dàng trong việc quản lý, theo dõi, trích xuất các thông tin nhanh chóng nhất.

Xu hướng quản lý nhân sự ngành thời trang thời kỳ 4.0

Xu hướng quản trị nhân sự từ xa

Theo một số nghiên cứu từ Mckinsey, sau làn sóng Covid thứ 1 đã có khoảng 85% doanh nghiệp tại Mỹ cho phép nhân viên làm việc từ xa. Đơn cử, Goggles cho 5000 nhân viên làm việc ở nhà đến hết tháng 7/2021 hay facebook cho nhân viên ở nhà làm việc đến cuối năm 2020. Có thể điều này đã cho thấy đại dịch giúp các doanh nghiệp bước đầu có cơ hội được tiếp cận cùng mô hình làm việc và quản trị từ xa. 

Bài viết liên quan:  Giải Pháp Quản Lý Nhân Sự Với Zoho People

Mặt khác, hầu hết đội ngũ nhân viên khảo sát mong muốn thời gian, không gian làm việc không bị gò bó. Nghiên cứu từ Forbes cũng đã cho thấy, 74% nhân viên làm việc tại nhà sau đợt dịch đã không muốn trở lại mô hình làm việc truyền thống như trước đây. 

Trong khi đó, sự bùng nổ công nghệ hiện đại, trí tuệ nhân tạo và Internet of Things đã xóa bỏ giới hạn khoảng cách làm việc của con người với các doanh nghiệp thuận lợi hơn trong quá trình triển khai mô hình làm việc từ xa. 

Chuyển đổi số văn phòng hành chính nhân sự

Ở một phía cạnh khác, đối với người lao động thì môi trường làm việc là yếu tố quan trọng, đặc biệt là đối với ngành thời trang. Theo khảo sát từ Flexjobs, 80% người lao động trung thành hơn với công việc khi làm tại môi trường hiện đại, linh hoạt. 

Hiện nay, cùng với sự phát triển công nghệ hiện đại, mô hình làm việc cùng đội ngũ nhân sự theo hành chính văn phòng cũ đã không còn phù hợp, bộc lộ nhiều mặt hạn chế như: lãng phí thời gian làm việc của một doanh nghiệp, lãng phí chi phí, gián đoạn công việc do quy trình nhân sự rườm rà.

Ở thời kỳ kỷ nguyên số, những thiết bị công nghệ hiện đại giúp chuyển đổi số văn phòng nhân sự đã trở thành nhiệm vụ hàng đầu và xu hướng quản trị nhân sự trong tương lai doanh nghiệp. 

Sử dụng giải pháp hệ thống phần mềm HRM cho ngành thời trang

Phần mềm quản lý nhân sự là việc ứng dụng công nghệ vào phục vụ hoạt động quản trị nguồn nhân sự đối trong doanh nghiệp, ở đây với ngành thời trang thì sẽ là quản lý nhân sự làm việc tại khối văn phòng, xưởng sản xuất và nhân viên bán hàng tại hệ thống các cửa hàng thời trang, phụ kiện. Số hóa hoạt động quản lý nhân sự đã giúp hoạt động kinh doanh và vận hành trở nên dễ dàng hơn với những tính năng cụ thể dưới đây:

Hỗ trợ hiệu quả quản lý thông tin ứng viên

Phần mềm quản lý nhân sự HRM là một trong những hệ thống phần mềm hỗ trợ hiệu quả nhất trong quá trình quản lý thông tin cá nhân của các nhân viên trong một tổ chức tập thể, giúp cho công tác quản lý nhân sự lưu trữ hồ sơ nhân viên một cách rõ ràng nhất, cụ thể nhất và sắp xếp theo một quy trình làm việc mà ở đó thông tin về nhân viên luôn được cập nhật cho tới thời điểm hiện tại. Quá trình này gồm biểu dương những thành quả mà nhân viên đã gặt hái được để đem về những chế độ thưởng, đãi ngộ hợp lý.

Quản lý chính sách phúc lợi

Một điểm cộng lớn cho phần mềm quản lý nhân sự là vấn đề tiền lương khi doanh nghiệp sử dụng nhằm hỗ trợ quản lý chế độ, chính sách khen thưởng hay phúc lợi cho nhân viên trong công ty như chi trả tiền phụ cấp, trợ cấp, BHXH, tiền thăm hỏi khi nhân viên bệnh, tiền tăng lương, tăng ca…

Bài viết liên quan:  Quản Lý Hồ Sơ Nhân Sự – Tưởng Không Khó Mà Khó Không Tưởng

Nhân sự trong các ngành thời trang cũng đã vô cùng quen thuộc với việc làm việc theo ca, gồm có: ca ngày, ca đêm. Mỗi ca làm lại có theo một mức lương khác nhau và các phúc lợi được hưởng cũng là khác nhau. Do vậy việc quản lý các chế độ về lương/thưởng/phúc lợi bằng các phần mềm sẽ tự động hóa được trong các quy trình để tính lương cho nhân viên, giảm áp lực cho nhân viên kế toán của công ty, cũng như tiết kiệm được thời gian và cho được ra kết quả với độ chính xác cao nhất.

Hỗ trợ tuyển dụng online

Khi doanh nghiệp đăng ký sử dụng hệ thống phần mềm HRM ngành thời trang trên hệ thống thì các thông tin tuyển dụng sẽ được cập nhật cụ thể. Các ứng viên cần khai báo đăng ký thông tin và ấn nút hồ sơ. Điều đó giúp ứng viên tránh mất công sức và thời gian, phần mềm cũng sẽ cho phép ứng viên dễ dàng theo dõi thông tin tuyển dụng và một số điều kiện để tuyển dụng khác.

Số lượng trong nhân sự được tuyển dụng cho ngành thời trang là vô cùng lớn, đặc biệt là nguồn nhân sự làm theo thời vụ. Do đó việc tự động hóa các quy trình để tuyển dụng sẽ là một tính năng vô cùng tuyệt vời để hỗ trợ được cho các doanh nghiệp ngành thời trang.  

Chức năng nổi bật của giải pháp HRM cho ngành thời trang

Để có thể giải quyết tốt các vấn đề về nhân sự, nhà quản lý ngành thời trang cần thực hiện một số chiến lược quản trị nhân sự nhằm duy trì và phát triển doanh nghiệp trong ngành này. Dưới đây là một số chức năng nổi bật và giải pháp HRM đưa ra đối với nhân sự ngành thời trang mà bạn nhất định không nên bỏ qua:

Quy chuẩn tiêu chí nhân sự

Trước tiên, ngành thời trang cần có quy chuẩn và tiêu chí về chất lượng đầu vào của lao động. Trong quá trình vận hành, người lao động cần phải có được những định hướng riêng, yêu cầu hết sức rõ ràng nhưng cũng phải đảm bảo được sự đồng nhất trong kết quả công việc của các cửa hàng. Phía doanh nghiệp cần xây dựng bộ tiêu chuẩn giúp thực tế hóa với tình hình chung hiện nay, không cứng nhắc để các chuỗi cửa hàng có thể thêm yếu tố linh hoạt, tạo sự khác biệt giúp cạnh tranh hiệu quả. Các giải pháp HRM cho phép việc tùy chỉnh trong quy trình tuyển dụng theo các tiêu chuẩn của các doanh nghiệp, đáp ứng được tính linh hoạt trong việc tuyển dụng của ngành thời trang.

Tổ chức đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần bắt tay vào quá trình nâng cấp trình độ cho người lao động, tập trung hơn vào tổ chức đào tạo bài bản, chuyên sâu. Chú trọng về xây dựng nguồn nhân lực thông qua chương trình đào tạo nội bộ, phối hợp với một số chương trình quản trị viên tập sự, tìm kiếm ra những nhân sự tài năng… tập trung phát triển đội ngũ lãnh đạo với kỹ năng quản lý con người, tổ chức khóa học phát triển nguồn nhân lực, cung cấp cho toàn bộ doanh nghiệp. Với các tính chất để tuyển dụng nguồn nhân sự theo thời vụ, tỷ lệ nhân viên vào – ra lớn thì việc để xây dựng và tự động hóa các quy trình đào tạo là vô cùng cấp bách đối với các doanh nghiệp trong ngành thời trang. Điều này cũng sẽ giúp các tổ chức không cần phải tốn thời gian lặp đi lặp lại trong các khóa đào tạo mỗi khi có nhân viên mới. Các giải pháp HRM sẽ giúp cho các doanh nghiệp xây dựng được một chương trình để đào tạo theo đúng các quy chuẩn của các doanh nghiệp, nhân viên mới vào sẽ chỉ cần đăng nhập đúng tài khoản là có thể tiếp cận được đầy đủ các nội dung của các khóa đào tạo mà các doanh nghiệp muốn.

Quản lý chế độ lương thưởng, đãi ngộ minh bạch

Tăng lương và thưởng, tập trung đẩy mạnh cải thiện chính sách nhân sự, chế độ đãi ngộ cũng là yếu tố giúp cho việc quản trị nhân sự được tốt nhất đối với ngành thời trang nói chung và các ngành bán lẻ nói riêng. Khi hình thành chính sách tốt, văn hóa tinh thần làm việc tốt giúp giảm thiểu những rủi ro, thất thoát lao động. Môi trường hòa đồng, vui vẻ và công bằng khiến cho người lao động sẽ phần nào ý thức được sự gắn bó đối với công việc của mình, từ đó công tác quản trị nhân sự doanh nghiệp đạt hiệu quả nhất. Về việc quản lý các nguồn lương thưởng cần phải rõ ràng, minh bạch giữa các doanh nghiệp và người lao động, như vậy sẽ tạo được niềm tin cũng như sự tín nhiệm của của người lao động với mình, giảm được tỷ lệ nghỉ việc/bỏ việc giữa chừng, tăng thêm sự gắn bó của các nhân viên.

SmartOSC DX – Đơn vị tiên phòng trong giải pháp HRM ngành thời trang

SmartOSC DX là đơn vị có 16 năm kinh nghiệm tư vấn & triển khai chuyển đổi số cho nhiều tập đoàn lớn trên toàn cầu như Daikin, ASUS, COURTS, Ricoh, Toshiba, Lotte, Baemin…, cung cấp các giải pháp chuyển đổi số quản trị doanh nghiệp như: HRMCRME-Office,  RecruitRPA. SmartOSC DX sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong suốt quá trình chuyển đổi số, từ khảo sát/ phân tích bài toán; đưa ra giải pháp; “may đo” giải pháp để phù hợp với doanh nghiệp, triển khai, bảo trì, đào tạo. 

Bài viết liên quan:  5 Bí Quyết Quản Lý Nhân Sự Thành Công

Những khó khăn về công tác quản lý mà ngành thời trang gặp phải không hề đơn giản bởi nó liên quan trực tiếp tới nhiều khía cạnh, như công tác quản lý và đánh giá nhân viên, quản lý nguyên vật liệu hay hàng tồn kho, khó khăn hơn trong việc trao đổi thông tin, quản lý dữ liệu dành cho khách hàng; bất cập hơn trong công tác điều phối nhân sự và đảm bảo an ninh.

Trên đây là toàn bộ thông tin về phần mềm hệ thống quản trị nhân sự HRM đối với ngành thời trang. Hy vọng với nội dung này đã giúp cho bạn và doanh nghiệp có cái nhìn toàn diện, tổng quan nhất về hệ thống và việc ứng dụng phần mềm công nghệ mới trong quá trình quản lý con người trong doanh nghiệp. Chúc doanh nghiệp thành công. hãy nhanh chóng liên hệ với SmartOSC DX thông qua hotline (+84) 387 069 546. Chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp những giải pháp quản trị nguồn nhân lực hiệu quả và uy tín nhất phù hợp với doanh nghiệp.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

D - UNCOVER WHAT drive us

1 Comment

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY